“Thung lũng Mường Hoa – Nơi hội tụ vẻ đẹp của Sapa, Sapa nổi tiếng không chỉ bởi khung cảnh hùng vĩ, là xứ sở của những điều cổ tích kì diệu của thiên nhiên mà còn ẩn chứa bao điều huyền bí.”

thung lung muong hoa

Bãi đá cổ Sapa nằm trải dài ở thung lũng Mường Hoa, cách Sapa gần 8km,với diện tích khoảng 8 km2 với trên dưới khoảng 20 khối đá.Bãi đá cổ Sapa được một nhà khảo cổ học người Pháp khám phá vào năm 1925,phát hiện này đã minh chứng cho giai đoạn tiền sử.Bãi đá cổ Sapa được xem là di sản quý giá nhất của người Tây Bắc,trải qua gần một thế kỷ, bãi đá cổ ngày càng thu hút được nhiều du khách thập phương đến tham quan.

bãi đá cổ sapa 1tour e1443600314133

Bãi đá cổ SAPA- Nguồn kênh 14.vn

Có dịp đến du lịch Sapa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của từng khối đá to nhỏ, nằm rãi trên khắp mảnh đất này.Có những tảng đá cao đến 4m và rộng khoảng 15m,hay những phiến đá nhỏ rộng khoảng 0.5m nằm xen với những đồng cỏ xanh rì…cũng khiến du khách ngẩn ngơ, mê mẩn ngắm nhìn.Những tảng đá tự như có một sức hút ma mị đến lạ kì.

bai-da-co-sapa-lao-cai

Trên những phiến đá cổ có những chi tiết hoa văn hết sức độc đáo, lạ mắt như ruộng bậc thang, nhà sàn, hình người …hay chữ viết được chạm khắc một cách rõ ràng.Nhưng cũng không ít hoa văn khiến người xem mông lung, khó hiểu.Mỗi hoa văn chạm khắc trên đá không chỉ du khách mà các nhà sử học không khỏi tò mò,và sững sờ trước những điều bí ẩn này.

daidaco

Bên cạnh đó, theo các tài liệu lịch sử và dân tộc học, những hoa văn chạm khắc đó dường như là một phần ghi chép của những người tiền sử về thời kỳ nguyên sơ và mỗi phiến đá chính là một câu chuyện về đời sống sinh hoạt của những người cổ xưa.

Trước vẻ đẹp trừu tượng ấy,dễ dàng thu hút bạn ngay cái nhìn đầu tiên, các họa tiết cứ trải dài miên man, chẳng biết bắt đầu từ đâu và kết thúc khi nào.

Huyền bí bãi đá cổ Sapa - Nguồn

Huyền bí bãi đá cổ Sapa – Nguồn Bazatravel

Bãi đá cổ ấy như một tác phẩm  nghệ thuật  độc đáo, một bức tranh bí ẩn,lạ lùng mà những ai đã từng nhìn thấy chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Và phải chăng đó là nền tảng của loại hình nghệ thuật sơ khai, là một loại hình văn hóa riêng của người cổ xưa.

anh-dep-ve-thung-lung-muong-hoa-lao-cai-4

Sau khi khám phá bãi đá cổ Sapa huyền bí, bạn có thể trải nghiệm những điều thú vị khác nữa.Dạo bước trên những cánh đồng xanh ngút ngàn, thả hồn cùng với gió trời, ngắm nhìn cả đất thu nhỏ lại,bạn cảm thấy yên bình đến lạ.

Giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ,nên thơ, đẹp đến nao lòng ở thung lũng Mường Hoa, ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên tuyệt diệu của tạo hóa , giữa những dãy núi cao trùng điệp, những hàng cây xanh rì hay những nếp nhà nhấp nhô cạnh chân núi .

Thung-Lung-Muong-Hoa-2

Trãi qua thời gian, biến cố của lịch sử bãi đá Sapa vẫn luôn là ẩn số kỳ diệu mà chưa có ai giải mã được.Thế nhưng bãi đá ấy vẫn luôn song hành với thời gian, như một lời thách thức, một lời mời gọi vớ các nhà nghiên cứu tim ra câu trả lòi.Nếu có dịp đến Sapa hãy ghé thăm bãi đá cổ ở thung lũng Mường Thanh để trải nghiệm những điều thú vị này nhé.

Việt Trinh

5/5 - (1 bình chọn)