Khamphadisan.comVạn Thủy Tú là ngôi đình có niên đại 236 năm, là ngôi đinh thuôc dạng lâu đời nhất tại Bình Thuận. Ðiều khác biệt so với các ngôi đình thờ thần khác là dinh Vạn Thủy Tú thờ thần Nam Hải, và sự hiện diện của thần là cả trăm bộ xương cá voi đã được ngư dân nơi đây lưu giữ từ lâu đời. Trong đó có 1 bộ xương rất lớn được quan tâm bảo quản nhất có niên đại gần 200 năm.

dinh van thuy tu phan thiet khamphadisan

ảnh: murchi_purchi

Dinh Vạn Thủy Tú được xây dựng vào năm 1762, xưa kia nằm sát biển, mặt quay về hướng Đông. Theo tín ngưỡng của người dân vùng biển nơi đây thờ thần Nam Hải nhằm thể hiện sự biết ơn loài cá ông thường che chở cho ngư dân trong những tháng ngày lênh đênh mưu sinh ngoài biển lớn. Hiện nay, dinh tọa lạc trên đường Ngư Ông – phường Đức Thắng – Tp.Phan Thiết.

Nơi này từ lâu đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước bởi những nét độc đáo hiếm có, nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa có liên quan mật thiết đến việc hình thành và phát triển nghề biển tại Bình Thuận nói riêng và vùng Nam Trung Bộ nói chung.

dinh van thuy tu phan thiet khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, nơi này hiện còn lưu giữ 24 điều sắc thần của các vị vua triều Nguyễn, bởi các tướng nhà Nguyễn đã nhiều lần được cá voi cứu nạn trên biển. Mặc dù những điều sắc này được làm bằng giấy, nhưng đã có niên đại hơn 150 năm. Nơi này còn có các di sản văn hoá Hán – Nôm, các hoành phi và câu đối trên chiếc chuông đồng hơn 140 năm.

dinh van thuy tu phan thiet khamphadisan 2

ảnh: viktory_lapina

Qua khỏi cổng tam quan về phía bên trái là Ngọc Lân Thánh Địa – là khu đất rộng để mai táng cá ông, còn phía phía bên phải là khu nhà trưng bày cốt ông Nam Hải – nơi lưu giữ bộ xương cá ông (loài cá voi lưng xám) khổng lồ với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, được phục dựng gần như nguyên vẹn.

dinh van thuy tu phan thiet khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Phía bên trong là án thờ thần Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần (hay còn gọi là thần Nam Hải – cá ông), bên trái thờ Thủy Long Thánh Phi nương nương tôn thần, và bên phải là thờ Hi Hoàng Thái Hiệu tiên sư tôn thần. Đây chính là nét khác biệt so với các dinh thờ khác ở miền Trung. Cho đến ngày nay, khu vực giữa dinh lưu giữ hơn 100 bộ xương cá voi, gần một nửa trong số đó có niên đại từ 100 – 150 năm, có những bộ xương to được thờ phụng tôn nghiêm.

dinh van thuy tu phan thiet khamphadisan 4

ảnh: Báo Ninh Thuận

Khu vực phía sau chánh điện thờ “Tiền hiền hậu hiền, tiền vãng hậu vãng, tiền tạo hậu tạo” – là những người đã có công khai phá, sáng lập ra làng chài. Tại gian nhà này, bạn sẽ được dịp cầm thử ống ghè – vốn là lọ gốm cổ – cao 20cm, miệng rộng 12cm.

dinh van thuy tu phan thiet khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Vạn Thủy Tú là một trong những dinh, vạn cổ xưa nhất của Bình Thuận, được ngư dân làm biển coi như thủy tổ nghề biển. Vạn Thủy tú còn là một trong những di tích cổ có số lượng lớn sắc phong của các vị Vua triều Nguyễn ban tặng để thờ cá Ông và các vị Hải Thần. Vạn Thủy tú đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sữ cấp Quốc gia năm 1996.

Thông tin thêm về Dinh Vạn Thủy Tú:

Cách di chuyển: Dinh Vạn Thủy Tú cách trung tâm Tp.Phan Thiết khoảng 1km, tọa lạc ngay góc đường Ngư Ông – Phan Chu Trinh – phường Đức Thắng – Tp.Phan Thiết.

Giá vé vào cổng: 10.000đồng/người lớn, 5.000 đồng/trẻ em.

Giờ mở cửa: từ 7h – 17h.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (1 bình chọn)