Khamphadisan.com – Cách Tp.Phan Thiết khoảng 20km, nằm ngay dưới chân đèo Gia Bắc nối Lâm Đồng – Bình Thuận, hồ sông Quao vừa mang một vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ  vừa là hồ vừa là sông, còn chữ “Quao” nữa, nghe thôi cũng có cái gì đó thật lạ lẫm, mà lại gợi trí tò mò.

ho song quao binh thuan khamphadisan

ảnh: thaonguyenlebui

Để đến với Hồ sông Quao, từ Phan Thiết bạn di chuyển theo hướng QL.1 về Tp.HCM, bạn sẽ nhìn thấy một ngã ba bên tay phải, chỉ hướng về Di Linh. Rẽ theo ngã ba đó, bạn chạy về Ma Lâm, khoảng chừng 20km nữa, là sẽ gặp một ngã 3 bên tay trái, ngay dưới chân đèo Gia Bắc (đi Lâm Đồng), rẽ vào khoảng 1km là gặp được hồ.

Và quả thật, khi bạn nhìn thấy Hồ sông Quao thôi cũng phải thốt “làm gì mà có cái hồ nào đẹp như vậy được”.

ho song quao binh thuan khamphadisan 1

ảnh: thaonguyenlebui

Đầu tiên, các bạn sẽ bắt gặp những con kênh nước xanh ngắt dẫn nước từ hồ, nhánh ngang chạy vòng quanh núi, làm nhiệm vụ cung cấp nước cho từng thữa ruộng, rẫy trong vùng, nhánh thẳng chính là nhánh cung cấp nước cho thành phố Phan Thiết. Ngày xưa, Phan Thiết dùng nước từ con sông Cà Ty, nhưng về sau, con sông ô nhiễm nặng, nên sử dụng nguồn nước này. “người dân địa phương cho biết”.

ho song quao binh thuan khamphadisan 2

ảnh: thaonguyenlebui

Bờ đập cũng chính là con đường chính dẫn vào chân núi với hệ động thực vật phong phú. Nếu bạn đến với hồ sông Quao vào thời điểm cuối năm, sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những khu rừng đang độ thay lá, rất nhiều màu sắc đan xen lẫn nhau tạo nên một khung cảnh khá bắt mắt trông giống như những cánh rừng mùa thu ở nước ngoài vậy.

ho song quao binh thuan khamphadisan 3

Dừng chân bên hồ vào một ngày trong xanh, tận hưởng sự yên bình và hít thở không khí trong lành, bạn sẽ không khỏi cảm thấy như đang ở vùng cao nguyên lộng gió.

ho song quao binh thuan khamphadisan 4

ảnh: thaonguyenlebui

Giữa một một phong cảnh lãng mạng, nên thơ là sự khô cằn là sự thách thức  của hồ sông Quao với nền khí hậu khắc nghiệt của Bình Thuận.

ho song quao binh thuan khamphadisan 5

ảnh: thaonguyenlebui

Từ khu đập ngăn, nhìn lại bờ hồ, có thể thấy được ngôi nhà  đặt các thiết bị đo lường thông số của hồ (không biết gọi của ngôi nhà là gì), nhưng đã trở thành biểu tượng của Hàm Thuận Bắc.

ho song quao binh thuan khamphadisan 6

ảnh: thaonguyenlebui

Đứng ở khu đập chính, một lần nữa, bạn sẽ có tầm nhìn khá tốt về phía bên kia hồ. Ghé thăm hồ sông Quao, các bạn đừng quên dành chút thời gian leo lên ngọn núi ngay bên hồ, từ đây, phóng tầm mắt ra cả một vùng đồng bằng rộng lớn xung quanh, cảm nhận được vẻ yên bình của vùng đất.

ho song quao binh thuan khamphadisan 7

Hồ sông Quao mang một ý nghĩa to lớn về mặt nông nghiệp nhiều hơn là du lịch, nơi đây dường như cách xa cuộc sống ồn ào, nhộn nhịp, cứ âm thầm lặng yên soi bóng núi. Nếu có dịp đến du lịch Phan Thiết, bạn hãy một lần ghé đến nơi này để cảm nhận sự bình an trong tâm hồn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

5/5 - (1 bình chọn)