Khamphadisan.com Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những vùng biển đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ, ẩm thực phong phú mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa độc đáo thông qua các lễ hội được tổ chức hàng năm với niềm tin tín ngưỡng tuyệt đối. Chính điều này đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho ngành du lịch ở đảo ngọc Phú Quốc.

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Phú Quốc - Lễ hội Nghinh Ông

ảnh: Báo du lịch Việt Nam

Cũng giống những người dân ở nhiều vùng biển khác, người Kiên Giang cũng tưởng niệm những linh hồn của thần biển linh thiêng. Những vị thần đã luôn che chở cho họ trước những trận cuồng phong trên biển. Lễ hội Nghinh Ông là một dịp để các ngư dân có thể tưởng nhớ “Đức ngài cá Ông”.

le hoi nghinh ong 8

ảnh: Batdongsanexpress

Đây là lễ cúng cá voi gắn liền với tục thờ cá Ông. Nghi lễ này được phổ biến từ đèo Ngang trở vào cho đến Hà Tiên của huyện đảo Phú Quốc. Tục lệ này mang ý nghĩa cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, ngư dân gặp nhiều may mắn và có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là lễ hội ở Phú Quốc rất được coi trọng.

le hoi nghinh ong phu quoc 2 e1538019944673

ảnh: 2isao

Lễ hội thường xuyên thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả khách du lịch lẫn dân địa phương. Phần nghi thức của lễ nghinh Ông được chuẩn bị rất cẩn thận gồm phần lễ rước và lễ tế.

le hoi nghinh ong 5

ảnh: Batdongsanexpress

Lễ rước gồm 2 giai đoạn: Rước Ông từ ngoài biển và rước Ông về lăng. Dưới nước, ngư dân cùng với hàng trăm chiếc ghe cùng thuyền rồng sẽ rước cá Ông vào đất liền.

le hoi nghinh ong 1 e1537841509353

ảnh: Tour Phú Quốc

Sau đó, đoàn người cùng lân, sư tử, rồng sẽ rước Ông vào lăng. Tiếp theo đó là phần lễ tế. Cuối cùng, người dân sẽ tổ chức ăn mừng cho lễ nghinh Ông thành công.

le hoi nghinh ong 4 e1537846365297

ảnh: vietnamtourism

Các nghi thức được thực hiện đặc biệt trang trọng, thể hiện tín ngưỡng của dân biển với cá Ông. Nếu có dịp tham gia lễ cầu ngư này, chắc hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm mới lạ và khó quên nhất.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

le hoi NTT 2 e1537848322369

ảnh: Phú Quốc Xanh

Phú Quốc được xem là nơi có đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực lớn nhất cả nước. Lễ hội Nguyễn Trung Trực lần đầu được tổ chức vào năm 1996. Đến nay, lễ hội đã trở thành một sự kiện văn hóa không thể thiếu đối với người dân Phú Quốc, Kiên Giang.

le hoi NTT 3

ảnh: Sen Việt Phú Quốc Resort

Lễ hội ở Phú Quốc này được tổ chức tại đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực tọa lạc tại xã Gành Dầu, Phú Quốc. Thời gian diễn ra lễ hội khoảng từ ngày 27/08 âm lịch. Lễ hội gồm 2 phần: lễ và hội.

le hoi NTT 4

ảnh: Báo Lao Động

Phần lễ được thực hiện theo đúng các nghi lễ truyền thống. Qua đó thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng dành cho vị anh hùng đã có công lớn trong sự nghiệp giải phóng đất nước.

le hoi NTT 5

ảnh: Báo Lao Động

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động dân gian rất thú vị xoay quanh cuộc đời, hình tượng Nguyễn Trung Trực. Ví dụ như triển lãm ảnh, biểu diễn văn nghệ, diễn kịch,… Bên cạnh đó còn diễn ra những hình thức giải trí sôi động như múa lân, chợ phiên và các trò chơi dân gian truyền thống.

le hoi NTT 1 e1537848124208

ảnh: Du lịch đảo Phú Quốc

Tất cả đều mang đậm bản sắc dân tộc và giá trị văn hóa địa phương.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang được tổ chức vào ngày 18 – 19/01 âm lịch hàng năm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công lao của vợ người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là bà Kim Giao. Nó còn mang ý nghĩa cầu sức khỏe, cầu bình an, cầu đủ đầy cho nhân dân trên đảo.

dinh ba ong lang 1 e1537843620463

ảnh: Chudu24

Dinh Bà Ông Lang nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông 7km, tại ấp Ông Lang – xã Cửa Dương. Tại đây, du khách có thể nhìn ra xa phía sau hàng dương xanh chính là những bãi biển xanh ngắt với bờ cát trắng mịn.

dinh ba ong lang 2 e1538020748287

ảnh: YouTube

Hàng năm, người dân địa phương đến Dinh rất đông, đặc biệt vào dịp lễ hội. Khách du lịch cũng vì sự linh thiêng của Dinh Bà Ông Lang mà tìm đến hành lễ. Không chỉ đối với những người lớn tuổi, những đôi bạn trẻ hay những cặp đôi trai gái yêu nhau cũng thường đến đây cầu mong được sống trọn đời bên nhau.

dinh ba ong lang 3 e1538020958964

ảnh: chuanoitieng

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang được tổ chức với quy mô khác nhau theo từng năm. Đến đây vào những ngày này, người dân và du khách thắp hương hành lễ còn được thưởng thức các món ăn chay và mặn của Dinh. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị và có ý nghĩa.

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự

sung hung co tu phu quoc 2 e1538021954695

ảnh: Wikipedia

Sùng Hưng là một ngôi chùa cổ nằm gần Dinh Cậu, được xây dựng theo phong cách dân gian. Trong chùa chia làm nhiều gian khi thờ cúng như miếu thờ bà Chúa Xứ, tượng thờ Quan Âm Nam Hải, tượng thờ Nguyễn Trung Trực,…Đây là một ngôi chùa cổ rất lớn.

sung hung co tu phu quoc 1 e1538021518633

ảnh: vikingsofta

Mặc dù được xây dựng từ những năm cuối thể kỷ 19 nhưng chùa vẫn giữ được nét riêng cùng giá trị thiêng liêng của mình. Hàng năm cứ đến ngày 30/07 âm lịch tại đây sẽ diễn ra Đại lễ Trai Đàn với nhiều nghi thức như Công Phu, Thỉnh Tiêu Diện Thượng Giàn, Động Đàn,…

le trai dan sung hung co tu

ảnh: phuquocxanh

Lễ hội Đình Thần Dương Đông

Được tổ chức vào ngày 10-11/01 âm lịch, lễ hội Đình Thần Dương Đông trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây. Chính vì vậy, cứ vào dịp lễ hội, người dân đổ về Phú Quốc rất đông. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã có công khai khẩn, lập xóm làng.

le hoi dinh than duong dong 1

ảnh: Lễ hội Phú Quốc

Lễ hội này còn thể hiện rõ tín ngưỡng và nét văn hóa đặc trưng của người miền biển. Đến với lễ hội, ngoài cầu khấn, người tham gia còn được thưởng thức những tiết mục văn hóa đặc sắc của dân đảo. Đây sẽ là dịp tìm hiểu văn hóa địa phương lý tưởng đối với các du khách trong và ngoài nước.

le hoi dinh than duong dong 2

ảnh: bookingphuquoc

Lễ hội đua thuyền truyền thống

Lễ hội đua thuyền tại Phú Quốc được tổ chức hàng năm và thu hút rất đông người tham gia. Chính hoạt động du lịch đã giúp lễ hội này ngày càng phát triển và được biết đến nhiều hơn.

le hoi dua thuyen phu quoc 1

Lễ hội đua thuyền truyền thống

Cuộc thi đua thuyền trên biển diễn ra tại bãi biển Dinh Cậu. Các đội đua đến từ các khu vực khác nhau sẽ trổ tài để giành chiến thắng. Hòa với sự cạnh tranh của các đội chơi chính là không khí cổ vũ náo nhiệt bên trong bờ. Không chỉ người dân địa phương mà cả khách du lịch cũng bị hấp dẫn bởi lễ hội này. Đây là cơ hội để quảng bá cho du lịch biển đảo quê hương.

le hoi dua thuyen phu quoc 2

Người dân đến cổ vũ các đội đua

Ngoài các lễ hội dân gian kể trên, Phú Quốc cũng được biết đến với rất nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau như: lễ hội Đình Thần Cửa Cạn (17/01 AL), Đình thần An Thới (19/01 AL), lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu (20-21/02 AL), lễ hội Đình Ô Bổn (27/02 AL), Đình Ô Nam Hải (21/03 AL), lễ hội Vu Lan (15/07 AL), lễ hội Dinh Cậu (1/06), lễ chùa Suối Đá (25-26/09), lễ chùa Gành Gió (26-27/09),…

le hoi dinh cau phu quoc 1

Phú Quốc là một hòn đảo mang đậm bản sắc dân tộc, là nơi diễn ra rất nhiều các lễ hội dân gian truyền thống. Lễ hội ở Phú Quốc lưu giữ những giá trị văn hóa và tín ngưỡng đáng trân trọng nhất. Vì thế mà chúng ta không lạ khi lượng khách du lịch đổ về Đảo ngọc ngày mỗi tăng nhanh.

Có thể bạn quan tâm:

Thạch Lam

5/5 - (1 bình chọn)