Là hang động có niên đại hàng nghìn năm, với những nhũ đá có những hình thù kỳ quái, động Xá Nhè được xếp vào loại hình di tích danh lam thắng cảnh. Động Xá Nhè là điểm khám phá đầy thú vị của tỉnh Điện Biên.

Động Xá Nhè ở đâu?

Động Xá Nhè

Động Xá Nhè – ảnh: HoangGH

Động Xá Nhè là một hang động dạng karst nằm trong núi đá vôi, động nằm ở bản Pàng Dề A1 xã Sáng Nhè huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên. Cách thị trấn huyện Tủa Chùa chưa đến 20km, hệ thống hang động Xá Nhè gồm Hang Xá Nhè và hang Khó Chua La.

Khám phá động Xá Nhè

Lộng lẫy động Xá Nhè

Lộng lẫy động Xá Nhè – ảnh: dulichdienbien

Theo các bậc cao niên trong bản Pàng Dề B, xã Xá Nhè thì hang động được người dân ở đây tìm ra từ lâu lắm rồi. Động nằm dưới chân một vách núi cao dựng đứng. Hang nằm ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, còn cửa hang rộng 5m và cao khoảng 18m.

Ở bên trong hang động có thể chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ khổng lồ có pha lẫn sa khoáng thạch anh, tạo nên những ánh lân tinh lấp lánh. Càng đi sâu vào bên trong, thạch nhũ càng đa dạng độc đáo, nhiều màu sắc, hình thù kỳ lạ.

Có nhiều viên đá tròn màu trắng lấp lánh được hình thành phải mất hàng trăm năm. Những tinh thể canxi nhỏ chứa đựng trong mỗi giọt nước rơi xuống, lắng đọng, kết dính với nhau, khô dần tạo thành những mảng trắng lạ mắt.
Động Xá Nhè dài khoảng 700m, gồm 5 khoang lớn nhỏ khác nhau. Mỗi khoang đều có một vẻ kỳ bí riêng.

Vẻ đẹp từng khoang hang động

Nhiều hình thù kỳ quái

Nhiều hình thù kỳ quái – ảnh: tintucdienbien

Khoang bên ngoài có hình vòm cung, cao 10 – 12m, rộng 20 – 25m, dài 210m, với các hình thù giống người, loài vật: hình cóc, cá sấu, hàm cá mập, hình rồng…

Khoang tiếp theo với những khung cảnh giả tưởng, cách điệu như cảnh làng quê mộc mạc, sông suối, ao hồ, ruộng bậc thang…

Khoang thứ 3 nổi bật với 2 cột trụ đá to lớn giữa trung tâm động. Hai bên vách động nhiều đá sắc nhọn giống như tháp của người Chăm Pa cổ kính.

Quần thể nhũ đá sinh động

Quần thể nhũ đá sinh động – ảnh: baomoi

Khoang thứ tư nằm ở vị trí cao hơn so với các khoang khác, đứng trước khoang này bạn sẽ thấy những hình ảnh của ao cá nhỏ, ruộng bậc thang.

Khoang cuối cùng, bạn phải trườn qua một ngách nhỏ mới có thể vào khám phá. Là khoang hấp dẫn nhất động. Quang cảnh trong khoang có hình ảnh ngai vàng, núi hoa cương lấp lánh.

Thắng cảnh cấp quốc gia

Vào ngày 10/03/2014, động Xá Nhè đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp vào hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Chợ phiên Xá Nhè

Chợ phiên Xá Nhè – ảnh: dulichdienbienphu

Đến với động Xá Nhè, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của hang động mà còn được tham gia những phiên chợ ở đây. Cứ 6 ngày lại có một phiên chợ, là nơi tập trung của các dân tộc Mông, Thái, Dao, Phù Lá,…Chợ họp từ sáng tới chiều và thu hút rất nhiều du khách tham gia.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)