Khamphadisan.com – Đến với Hà Giang, bạn sẽ không chỉ được khám phá những bức tranh tuyệt mĩ của thiên nhiên, những cảnh đẹp làm say đắm mọi ánh mắt mà còn được tham gia những lễ hội mang nhiều bản sắc dân tộc, đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Chợ tình Khâu Vai là một trong những lễ hội được rất nhiều sự quan tâm, không chỉ là một lễ hội đơn thuần mà nó còn là nơi gắn kết tình cảm của cộng đồng người dân sinh sống nơi đây.

Chợ tình Khâu Vai

cho tinh khau vai khamphadisan

ảnh: Mạnh Mập Blog

Chợ tình Khâu Vai hay còn được gọi là chợ “Phong Lưu”, đã đươc lưu truyền và tổ chức gần 100 năm, chính xác là bắt đầu từ năm 1919. Lễ hội này được tổ chức tại thôn Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, cách trung tâm thành phố chừng 200m, trên một quả đồi nhỏ.

cho tinh khau vai khamphadisan 1

ảnh: Mai Tram

Lễ hội thường chỉ họp một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hằng năm. Mục đích của lễ hội là nhằm để những cặp đôi yêu nhau có nơi hẹn hò, trao nhau những lời yêu hay thể hiện tình cảm. Không những vậy điều đặc biệt của lễ hội lại đến từ mục đích là giúp những người đã từng yêu nhau, nhưng vì lý do nào đó họ lại không thể đến được với nhau. Họ tìm đến nhau, tâm sự, kể lại những câu chuyện cũ hay nói về cuộc sống hiện tại, dù họ đã có chồng, có vợ nhưng đến với chợ tình Khâu Vai thì không có một sự hờn ghen nào cả.

Câu chuyện tình trắc trở

cho tinh khau vai khamphadisan 2

ảnh: Hanoi

Chợ tình Khâu Vai cũng bắt nguồn từ một câu chuyện tình đầy trắc trở, ngày xưa ở làng người Giáy có một gia đình tộc trưởng có một cô con út xinh đẹp. Không chỉ có làn da trắng mịn màng, đôi môi hồng mà giọng hát của nàng cũng rất hay. Nhiều chàng trai con nhà giàu, con tộc trưởng đều đến xin cưới nàng làm vợ nhưng nàng lại không bằng lòng với ai.

cho tinh khau vai khamphadisan 3

ảnh: Vu Nguyen

Trái tim nàng đã vô tình bị tiếng sáo của chàng Ba “đánh cắp”, mỗi lần nghe tiếng sáo là nàng chỉ muốn chạy đến bên chàng Ba. Nhưng chuyện tình giữa nàng và chàng Ba đã bị gia đình nàng cấm đoán. Bởi chàng Ba là con nhà nghèo và khác dân tộc. Nhiều lần nàng trốn nhà để đến với chàng Ba đều bị gia đình bắt về và nhốt lại.

Một hôm, chàng Ba thổi sáo gọi nàng cùng đi trốn trên một hang động ở núi Khâu Vai. Gia đình bên nàng mang gậy gộc, cung tên đến nhà chàng Ba để chửi bới. Thấy vì mình mà cả hai gia đình phải đổ máu, nàng và chàng đành gạt nước mắt chia tay, hẹn kiếp sau sẽ nên vợ nên chồng và cùng hứa hằng năm đúng ngày chia tay sẽ gặp nhau trên núi Khâu Vai, đó là ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Mang bản sắc dân tộc

cho tinh khau vai khamphadisan 4

ảnh: wiki

Không chỉ từ câu chuyện tình cảm động, lễ hội chợ tình Khâu Vai là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc.

Đến với chợ tình, không chỉ những người dân trong vùng, mà những người ở xa, cách đến vài quả núi vẫn tìm đến đây. Họ tụ họp từ chiều tối 26 tháng 3 âm lịch, khoác lên mình chiếc áo sặc sỡ, các cô gái dân tộc xúng xính trong trang phục thổ cẩm truyền thống và nét mặt hớn hở của các chàng trai.

Tham gia lễ hội

cho tinh khau vai khamphadisan 5

ảnh: laodongthudo

Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như: lễ dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà; triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Khâu Vai, điểm hẹn của tình yêu đôi lứa”; chương trình nghệ thuật tái hiện lại chuyện tình của chàng Ba và nàng Út; hội thi đua ngựa, thi chim họa mi…;

cho tinh khau vai khamphadisan 6

ảnh: baodulich

Không những vậy, bạn còn có thể được trải nghiệm cưỡi ngựa, nhảy cùng các điệu hát giao duyên, tham gia các trò chơi dân gian tung còn, đánh yến, đẩy gậy,…

Đến với Hà Giang bạn không chỉ tham gia lễ hội chợ tình Khâu Vai mà còn được chiêm ngưỡng những thắng cảnh thiên nhiên đẹp mắt như Đỉnh Mã Pí Lèng, Cổng trời Quản Bạ hay Dinh thự Vua Mèo, Phố cổ Đồng Văn…là những điểm đến vô cùng hấp dẫn khách du lịch khắp mọi nơi.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)