Khamphadisan.comĐập Hoover Dam là một trong những công trình thủy điện vĩ đại nhất du lịch nước Mỹ. Tại đây bạn không chỉ khám phá đập Hoover Dam mà còn ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng, trữ tình của sông núi. Chắc chắc rằng, chuyến tham quan Hoover Dam sẽ mở rộng tầm hiểu biết và đem đến cho bạn những cảm xúc khó quên.

Đập Hoover Dam

Đập Hoover Dam

Đập Hoover Dam – ảnh: nearmap

Là một đập vòm bê tông nằm ở Black Canyon thuộc sông Colorado, trên biên giới giữa 2 tiểu bang Arizona và Nevada ở bờ Tây Mỹ. Đập mang tên của Tổng thống Herbert Hoover vì ông đóng vai trò chính trong việc hình thành công trình này. Đập này được xây dựng giữa năm 1931 và năm 1936 trong cuộc Đại suy thoái. Đây là một công trình kiến trúc vĩ đại nhằm điều hòa lưu lượng nước, dẫn nước tưới cho hoa màu cây trái quanh vùng đất này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hoover Dam là đập cao thứ nhì trên nước Mỹ (221.4 m). Đập có chiều dài 379.2 m xây theo hình móng ngựa. Chân của đập cao 200 m và đỉnh đập kết hợp dùng làm đường giao thông rộng 15 m.

Đường đến đập Hoover Dam

Đập Hoover Dam

ảnh: manu_deschamps

Bạn có thể đến đập Hoover Dam theo đường bộ. Trên đường đến Las Vegas, rẽ phải vào con đường có tên “Lake Mead Drive”, tới thành phố nhỏ Boulder City, tiếp tục con đường “93 South” chạy khoảng 6m nữa qua những hẻm núi quanh co. Sau đó, đứng trên cao bạn sẽ thấy đập Hoover Dam.

Lịch sử hình thành

Đập Hoover Dam

ảnh: melisshots

Đập Hoover Dam được khởi công vào ngày 20/4/1931 và hoàn thành vào năm 1936. Đập Hoover hiện nay có 2 nhiệm vụ chính là cung cấp nước và nguồn điện cho các tiểu bang và thành phố lân cận. Để bảo vệ công trình đang xây dựng không bị lũ lụt tràn vào, Herbert Hoover cho xây dựng thêm hai quai đê khổng lồ. Đến 6/1933, nền đập  mới xử lý xong hơn một triệu mét khối đá đã được lấy đi bằng nhân công và nổ mìn thủ công. Công trình dẫn dòng là 04 đường hầm (tuynen) đã được xây dựng với chu vi mỗi đường hầm đến 17m, dài gần 5km.

Đập Hoover Dam

ảnh: mychaela98

Tiếp đến là phần đổ bê-tông cũng được bắt đầu trong cùng năm 1933. Đập đã được xây bằng cách đổ từng lớp bê-tông hình tứ giác không có cạnh song song liên kết với nhau và chỉ mỏng khoảng 15cm. Đập cũng còn được làm nguội bằng những ống dẫn nước phía bên trong và giữa các lớp bê-tông. Lượng bê-tông xây đập Hoover Dam nếu được dùng để xây đường hai chiều xe chạy thì con đường có thể từ thành phố New York ở bờ đông đến thành phố San Francisco ở bờ tây Hoa Kỳ.

Phong cảnh hữu tình của đập Hoover Dam

Đập Hoover Dam

ảnh: jay_yoon_2018

Từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy hồ Mead xanh thẳm và đập Hoover Dam hùng vĩ nằm chắn ngang. Đến một khúc quanh ngoạn mục trên núi, rồi đổ xuống lưng chừng dốc núi sẽ gặp “Lookout Point”. Giữa khoảng không gian bao la ấy, hiện lên đập Hoover Dam vô cùng tuyệt đẹp được bao bọc xung quanh là những vách núi đá tạc hình thù kỳ diệu. Từ độ cao này, nhìn dòng sông Colorado như sợi chỉ ánh lên sắc màu lạ lùng thay đổi theo ánh sáng mặt trời. Từ đây bạn có thể chụp cho mình những hình ảnh đẹp nhất của đập thủy điện Hoover Dam.

Đập Hoover Dam

ảnh: juanfbg

Khi tiến lại gần, bạn mới cảm nhận được rằng đập Hoover Dam đồ sộ đến nhường nào. Tại đây, bạn có thể phóng tầm mắt xa hơn nữa, bạn sẽ thấy phía Bắc là hồ Mead và phía Nam dưới chân đập là thác nước đổ xuống thành con sông Colorado. Khung cảnh yên bình ấy, tạo nên bức tranh hữu tình và bạn chỉ muốn lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời đó.

Du thuyền trên mặt hồ Mead

Đập Hoover Dam

ảnh: 4xpedition

Đến đập Hoover Dam, bạn còn được du thuyền trên mặt hồ Mead. Hãy tự thưởng cho bản thân những chuyến phiêu du trên thuyền để tận hưởng phong cảnh hữu tình và cuộc sống êm đềm quanh lòng đập. Vào mùa hè, dòng xe đưa du khách tham quan Hoover Dam đông nghẹt người. Có thể mất cả tiếng đồng hồ mới vào được. Giá một chiếc vé tham quan đập là 10 USD.

Đập Hoover Dam

ảnh: mychaela98

Đập Hoover Dam là một trong những công trình thủy điện hiện đại và đẹp nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua. Nó không chỉ cung cấp điện nước cho các tiểu bang lân cận mà còn là địa điểm du lịch rất thú vị. Nếu bạn có ý định đến thành phố Las Vegas, bạn có thể tiện đường ghé thăm và khám phá công trình đặc biệt này nhé !!!

Có thể bạn quan tâm:

Minh Phượng

Rate this post