Khamphadisan.comDệt zèng là một trong những ngành nghề truyền thống được người phụ nữ dân tộc Tà Ôi (A Lưới) hình thành sớm và gìn giữ cho đến ngày nay.

Ngày 16/1, người dân huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề dệt zèng.

det zeng a luoi

Dệt zèng là một trong những ngành nghề truyền thống được người phụ nữ dân tộc Tà Ôi (A Lưới) hình thành sớm và gìn giữ cho đến ngày nay. Những tấm vải Zèng mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng với khoảng 76 loại hoa văn 3 màu chủ đạo, gồm: vàng, đen, xanh. Điểm độc đáo so với thổ cẩm ở các vùng khác là người thợ kết trực tiếp hạt cườm trong quá trình diệt vải để tạo hoa văn, có giá trị về nhiều mặt, vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt, vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi.

det zeng ne

Zèng được phụ nữ Tà Ôi (A Lưới) sử dụng làm trang phục để tham gia vào các lễ hội và sự kiện quan trọng. Trải qua hàng trăm năm, nghề dệt zèng được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền; họ tự tìm kiếm nguyên liệu để dệt nên những tấm zèng đa màu sắc, họa tiết hoa văn độc đáo.

Hiện dệt zèng vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống của người Tà Ôi, sản phẩm này được nhiều du khách thích thú.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Rate this post