Khamphadisan – Cung đường trekking xuyên rừng tìm về làng chài Việt Hải hoang sơ, yên bình tại Vườn quốc gia Cát Bà sẽ là một trải nghiệm độc đáo, lý tưởng cho mùa hè này.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan

ảnh: Nhóm Thảo Quả

Bạn có thể thuê tàu xuất phát từ cảng Bến Bèo đến làng chài Việt Hải, hoặc có thể đi bộ xuyên rừng trong Vườn quốc gia Cát Bà – Hải Phòng 5 tiếng.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 1

ảnh: Nhóm Thảo Quả

VQG Cát Bà có tổng diện tích 26.240 ha, để có thể đi bộ xuyên rừng bạn cần phải mua vé tại cổng VQG. Sẽ có 2 chặng cho bạn lựa chọn.

Chặng thứ nhất: từ cửa rừng đến Ao Ếch tổng quãng đường khoảng 4 km giá vé 40.000 đ/1người. Chặng thứ hai: từ Ao Ếch vượt qua những mỏm đá chằng chịt dây leo để tìm về làng chài Việt Hải dài 7km giá vé 80.000 đ/1 người.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 2

ảnh: Nhóm Thảo Quả

Trước khi trekking bạn cần phải trình báo với ban quản lý VQG (xác nhận tên tuổi, nơi ở, số điện thoại liên lạc). Đây là khu dự trữ sinh quyển quý giá, địa hình đa dạng sinh học, hiểm trở nên việc trải nghiệm trong rừng cần được kiểm soát chặt chẽ.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 3

ảnh: Nhóm Thảo Quả

VQG Cát Bà mang một vẻ đẹp thiên nhiên huyền bí, đặc biệt với nhiều hệ sinh thái khác nhau trong “lòng chảo” của khu rừng: một hệ sinh thái rừng thường xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn với hệ thống hang động là nơi trú ngụ của loài dơi.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 4ảnh: Nhóm Thảo Quả

Đi sâu vào cánh rừng bạn sẽ tận mắt chứng kiến những thay đổi về thời tiết, từ se se lạnh đến mịt mù sương. Những con đường ở đây nối nhau trong nhiều địa hình: từ rừng trúc cao quá đầu người đến các vách đá tai mèo nhọn hoắt, cánh đồng lá lốt xanh mướt.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 5

ảnh: Nhóm Thảo Quả

Để đến được Ao Ếch bạn phải đi qua những biển chỉ đường như: Dốc Ánh Rạng, Đỉnh Mây Bầu, Đỉnh Áng Phay… Vì khu vực trekking được ban quản lý VQG bảo vệ nghiêm ngặt nên bạn không sợ lạc đường. Có nhiều dấu vết được sơn trên vách đá, biển báo giúp bạn có thể dễ dàng đi xuyên núi, rừng.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 6

ảnh: Nhóm Thảo Quả

Ao Ếch được xem là điểm đến ấn tượng trong chuỗi hệ sinh thái của VQG, với diện tích 3,2 ha vào mùa khô lòng ao cạn nước, cây cối có phần xơ xác. Vẻ đẹp hoang sơ tạo ra sự thích thú của những người đam mê du lịch sinh thái. Một lưu ý cho du khách khi vào khu vực này là có nhiều vắt nên trang phục cần kín đáo, không nên ngồi nơi bụi rậm ẩm ướt. Từ Ao Ếch bạn men theo sườn núi khoảng 4km là con đường dẫn vào làng chài Việt Hải, đoạn đường này khó khăn hơn bởi những phiến đá to, nhẵn, dốc đá khúc khuỷu, cây dây leo quấn. Đi hết núi cao là đến thung lũng mọc rất nhiều lá lốt bạn sẽ nhìn thấy ngôi làng dần xuất hiện.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 7

ảnh: Nhóm Thảo Quả

Làng chài Việt Hải tạo nhiều ấn tượng đẹp bởi theo mô hình “nhà sạch – vườn đẹp”, hai bên đường trồng hoa dâm bụt, cửa nhà không bao giờ khoá, quả chín trĩu cành không ai hái. Du khách tới đây có thể thuê xe đạp để thăm thú, tìm hiểu về ngôi nhà cổ trong làng chài.

trekking xuyen rung tai dao cat ba khamphadisan 8

ảnh: Nhóm Thảo Quả

Từ trong làng ra bến Cát Hải bạn nên thuê xe điện giá 150.000đ/1 chuyến khoảng 10 người. Di chuyển tầm 10 phút, bạn nhớ gọi điện để tàu từ cảng Bến Bèo ra đón, chi phí 500.000đ/ một chuyến.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Theo: vnexpress

5/5 - (1 bình chọn)