Khamphadisan.com – Ngày 5/3/2017, UBND phường Phúc Lợi – quận Long Biên – Tp.Hà Nội đã tổ chức Lễ đón quyết định công nhận hát múa Ải Lao là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc lễ hội truyền thống Đình Hội Xá.

Hát múa Ải Lao được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3247/QĐ – BVHTTDL ngày 16/9/2016. Di sản hát múa Ải Lao gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc Ân. Trong Hội Gióng ở đền Phù Đổng (diễn ra 7 – 9/4 âm lịch hằng năm), phường Ải Lao tham gia thực hành một số nghi lễ quan trọng ở đền Thượng, đền Mẫu và Miếu Ban.

hat mua ai lao di san van hoa phi vat the quoc gia khamphadisan e1488877299472

ảnh: sưu tầm

Trong các loại hình nghệ thuật cổ của người Việt, Ải Lao là những điệu hát, điệu múa cổ và hiếm còn được lưu giữ đến ngày nay. Không chỉ độc đáo bởi nhịp điệu, lối hát, hát múa Ải Lao còn mang ý nghĩa tâm linh, có giá trị lịch sử, văn hóa khá đặc sắc. Lời ca của Ải Lao không chỉ thể hiện sự tôn kính và cảm tạ Đức Thánh Gióng mà còn tạo nên không khí vui tươi trong một lễ hội trang nghiêm với nhiều nghi lễ. Chính vì vai trò quan trọng của hát múa Ải Lao mà người dân nơi đây có câu “Phi Ải Lao bất thành Hội Gióng”.

hat mua ai lao di san van hoa phi vat the quoc gia khamphadisan 1

Nếu như trước đây, hát và múa Ải Lao chỉ biểu diễn ở Hội Gióng thì hiện nay Ải Lao còn biểu diễn ở hội làng Hội Xá (vào 8/2 âm lịch) hội làng Đổng Xuyên (vào 8/8 âm lịch) và một số lễ hội của thành phố, quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: TCDL

4/5 - (1 bình chọn)