Khamphadisan.com – Rừng chàm chim Vị Thủy cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được biết đến như một hệ sinh thái đặc chủng của vùng “đất ngập nước ngọt” độc đáo, là một nét đặc trưng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây, là nơi thích hợp cho các loài chim cò hoang dã tụ hội làm tổ theo mùa.

rung tram chim vi thuy khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Nằm tại xã Vĩnh Tường – huyện Vị Thủy, cách với thị xã Vị Thanh chừng 9km về phía Đông Nam. Tọa lạc trên diện tích khoảng 200ha phía Tây Bắc và Đông Bắc giáp với kênh thủy lợi, phía Tây Nam giáp kênh Giữa và phía Đông Nam giáp với kênh Nàng Mau 2.

rung tram chim vi thuy khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Khu sinh thái rừng tràm chim Vị Thủy là một trong những điểm đến nổi bật nhất ở Hậu Giang nói riêng và của vùng miền Tây nói chung. Nơi đây từng được quản lý bởi Nông trường Cờ Đỏ. Đến năm 2007, nơi đâu đã được bàn giao cho Công Ty TNHH Việt – Úc xây dựng thành một khu du lịch sinh thái với diện tích ban đầu là 35ha và tổng vốn đầu tư trên 3 triệu USD.

rung tram chim vi thuy khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Mặc dù theo đúng thời gian dự kiến thì đến năm 2018 Khu sinh thái rừng tràm Vị Thủy mới hoàn thành hết những hạng mục đã đề ra nhưng hiện nay đã có nhiều khách tham quan đã đến đây tham quan du lịch và thưởng ngoạn những cảnh đẹp của vùng đất Hậu Giang hiền hòa.

rung tram chim vi thuy khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Là khu du lịch sinh thái lớn nhất của tỉnh Hậu Giang từ trước đến nay, đồng thời đây cũng được đánh giá là nơi có hệ sinh thái đất ngập nước ngọt độc đáo nhất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (cùng với KBTTN Lung Ngọc Hoàng), Khu sinh thái rừng tràm chim Vị Thủy có điều kiện sinh thái khá lý tưởng để nuôi trồng các loài thủy hải sản nước ngọt, công viên cây xanh, vườn cây ăn trái.

rung tram chim vi thuy khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Rừng tràm Vị Thủy không đơn thuần là một điểm tham quan mà còn chứa đựng vẻ đẹp văn hóa của con người và sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với nơi này các bạn sẽ được ngồi thuyền xuôi theo những dòng kênh nằm dưới những tán cây xanh thẳm trong khu rừng và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những đàn chim líu lo bay lượn như đang muốn chào mời du khách.

rung tram chim vi thuy khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Thời điểm thích hợp để tham quan nơi này chính là vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn vì vào thời điểm này bạn sẽ bắt gặp được nhiều loài chim hơn khi chúng chuẩn bị đi kiếm ăn và bay về tổ. Đặc biệt, vào mùa nơi đây đều có các loài chim về làm tổ. Nếu may mắn hơn bạn bắt gặp được rất nhiều loài chim quý có trong danh sách đỏ.

rung tram chim vi thuy khamphadisan 6

ảnh: iam.dangquan

Không chỉ mang lại một cảm giác bình yên mà nơi này còn là tạo nên một nỗi nhớ nhung da diết cho nhiều người khi rời khỏi. Đồi với nhiều người, đây là nơi đầu tiên họ được nhìn thấy con chim cà cuốc, cò ốc, giang san, rái cá… đang miệt mài đi tìm mồi hay những tổ ong to tướng nằm vắt ngang trên cành cây. Hay một cuộc đi bộ quanh khu rừng tìm cảm giác hồi hộp lẫn thích thú giữa nơi từng được xem là chốn “rừng thiêng nước độc” sẽ là một trải nghiệm rất thú vị cho những ai không được lớn lên ở vùng sông nước.

Sau chuyến đi khám phá rừng tràm, bạn có thể ngồi lại bên gia đình của những người dân sinh sống ở đây và thưởng thức các món ăn dân dã miền Tây hay thưởng thức những làn điệu đờn ca tài tử Nam Bộ. Chắc chắn bạn không thể nào quên những khoảnh khắc thú vị của vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

4/5 - (3 bình chọn)