Khamphadisan.com – Nếu đã một lần ghé thăm Hậu Giang, bạn sẽ không thể quên được hình ảnh một vùng quê bình yên, thanh bình với những đồng ruộng bát ngát và hệ thống kênh rạch trù phú. Chính vì có địa chất đa dạng bao gồm cả khu vực đồng bằng, hệ thống kênh rạch chính vì thế rất dễ hiểu vì sao nơi này lại có nhiều món ẩm thực lạ, lôi quấn. Điển hình của ẩm thực Hậu Giang phải kể đến như: Đọt choại xào, Ốc len xào dừa, Canh cá thác lác nấu cải bẹ, Sỏi mầm, Khóm cầu đúc, Bưởi năm roi.
1. Ốc Len
Hay còn được gọi là Linh Hoa, loài ốc này chỉ có ở các rừng ngập mặn và ở các bãi bồi ven biển. Ốc Len không quá to chỉ to bằng ngón tay trỏ, màu nâu xen lẫn với những vân trắng, thân hình xù xì. Ốc len xào dừa là một món ăn hết sức quen thuộc của người dân Hậu Giang, để làm ra món ăn đúng điệu, đúng vị của người Hậu Giang phải khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Bởi vì độ phổ biến nên rất dễ để tìm mua tại các quán hàng bán ốc ở Hậu Giang nhưng để tìm được một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ cho mình những kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.
2. Đọt choại
Là một loại rau thuộc họ hàng của nhà dương xỉ, tập trung nhiều ở vùng vũng như Đồng Tháp Mười, Vị Thanh và Hậu Giang. Đọt choại có hình dạng rất lạ mặt, trên đầu luôn uốn cong, thân mảnh, nếu bạn mới nhìn chắc chắn sẽ không nghĩ đây là nguyên liệu để làm ra nhiều món ăn ngon như vậy. Đọt choại được nhiều người chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là đọt choại xào. Bởi vì sự dân dã, hết sức bình dị, mang đậm chất đồng quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vùng vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Hậu Giang.
3. Cá Thác Lác
Cá có thân hình dài, đuôi lại nhỏ và dẹt. Loài cá này được phân bổ tự nhiên ở vùng ĐBS Cửu Long. Đã từ lâu cá thác lác đã được xem là đặc sản đặc biệt của vùng sông nước mặc dù vậy ở mỗi tỉnh lại có những món ngon riêng được chế biến từ loài cá này. Ở Hậu Giang cá thác lác được nấu canh cải bẹ và cá thác lác chiên xù hoặc kẹp với sake. Cùng kết hợp với những gia vị đặc trưng của địa phương và sự khéo léo của người chế biến mà món cá này không bị tanh khi nấu canh. Nói tuy có vẻ là đơn giản có phần quá bình dị nhưng nếu đã nếm thử qua một lần thì khó ai có thể quên được hương vị ngọt, dẻo của loài cá này đặc biệt khi chúng được kết hợp với rau cải bẹ.
4. Sỏi Mầm
Sỏi mầm thực chất là món heo rừng được nướng trên sỏi nhưng thịt heo rừng được tẩm ướp gia vị đặc trưng của địa phương do đó có mùi vị rất riêng khi được nướng trên sỏi nóng lại có tiếng xèo xèo và mùi thịt thơm khiến thực khách thích thú.
5. Bưởi năm roi Phú Hữu
Cũng là bưởi Năm Roi nhưng bưởi trên đất Hậu Giang lại có trái tập trung ở thân cây. Bưởi có hình dạng đẹp mắt, trái to, núm nhô cao, da sần màu hơi ngã vàng, cuống trái lớn khác với bưởi Năm Roi dây trái nhỏ hơn, núm gom nhọn, da bóng màu xanh, cuống trái nhỏ.
Múi bưởi khi chín rất đầy đặn, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép bưởi ráo rẻ, vị ngọt thoảng chua thanh, không đắng, the hơi khác so với bưởi Năm Roi dây thịt trái màu vàng nhạt, vị ngọt dịu.
Bưởi Năm Roi là món quà ý nghĩa và được mọi người từ trẻ nhỏ đến cụ già đều yêu thích vì bổ dưỡng lại rất dễ ăn. Bên cạnh những món ăn đặc trưng tiêu biểu đó tại Hậu Giang còn có canh chua cá lóc bông điên điển; bông điên điển xào cùng cá linh; cháo lòng cái tắc; khóm cầu đúc…
Hầu như tất cả các món ẩm thực Hâu Giang đều là những món ăn dân dã, bình dị nhưng hương vị của nó thì đủ để làm hài lòng bất kỳ thực khách nào khi ghé chân đến vùng sông nước này.
Có thể bạn quan tâm:
- Kinh nghiệm du lịch Hậu Giang
- Đến với Cần Thơ thưởng thức những đặc sản gì?
- Vĩnh Long có những đặc sản gì?
binhqb94