Khamphadisan.com.vn – Không đa dạng như lối ẩm thực Hà Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực Nam Hà, ẩm thực Huế có một chiều sâu riêng, mang đậm bản sắc của một vùng đất từng là kẻ chợ, thanh lịch, nhẹ nhàng và tùng tiệm.
Khai thác điểm mạnh này, Du lịch là một hình thức khám phá văn hóa ở nhiều mặt, không chỉ chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cổ, trải nghiệm cuộc sống ở một vùng đất mới mà còn được thưởng thức nền ẩm thực phong phú nơi đó. Huế là một điểm đến lý tưởng cho những tín đồ ăn uống, đặc biệt hơn đối với cả người ăn chay bởi đồ chay cũng vô cùng đa dạng.
Ẩm thực Huế điển hình và biểu trưng rõ nét cho sự cầu kì của đất cố đô, thể hiện từ món ăn đường phố tới món ăn trong các nhà hàng sang trọng. Mọi thứ đều chứa đựng hương vị đặc trưng của Huế nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Khi nói tới đồ ăn Huế, trước hết phải kể đến các món bánh như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh canh Nam Phổ… Huế có một danh sách các loại bánh và không khó khăn để tìm chỗ ăn khi các hàng quán có mặt trên hầu khắp ngõ ngách của thành phố này.
Bánh bèo là món phổ biến ở các tỉnh thành miền Trung, miền Nam nước ta. Ở Huế bánh bèo cũng gồm bột gạo, nhân tôm xay nhuyễn và nước chấm. Tuy nhiên có chút khác biệt với nơi khác như bánh bèo Huế mỏng hơn, có bột tôm sấy, ăn cùng da heo chiên giòn và chủ yếu đúc bằng chén. Khi ăn bánh bèo Huế, bạn nên dùng thìa nêm nước chấm trước rồi xoay nạo bánh tròn một vòng chén thì bánh sẽ tróc ra vừa miệng ăn.
Được coi là một loại bánh truyền thống của đất cố đô Huế, bánh nậm giống như bánh bèo cũng được làm từ bột gạo ngon và nhân tôm thịt nên không kén người ăn, ngoài ra còn có cả bánh nậm chay và các ngày rằm, mồng một. Bánh được gói bằng lá chuối rồi luộc lên nhưng vẫn giữ được nguyên màu lá xanh, ruột bánh khi bóc ra mỏng tang và nóng hổi làm bạn không thể chần chừ được nữa.
Bánh canh Nam Phổ là một món ăn lâu đời của Huế, tên Nam Phổ xuất phát từ tên một ngôi làng cách Huế khoảng 7 km. Hầu như món ăn này được bán rong khắp phố phường chứ không có tiệm mở cố định. Chiều chiều bạn có thể ghé thăm nhà thờ Phủ Cam rồi sẽ bắt gặp gánh bánh canh Nam Phổ ngay con đường đối diện cổng chính nhà thờ. Chén bánh canh nóng hổi nhỏ gọn và bắt mắt khiến thực khách xì xụp ăn mà quên cả việc đang ngồi trên hè phố với xe cô qua lại.
Bánh canh Nam Phổ ngon từ cái nhìn đầu tiên
Ngoài các loại bánh nhân tôm thì các món ăn làm từ hến như cơm hến, bún hến hay cháo hến bạn chắc chắn phải thử một lần nếu đi du lịch Huế bởi đây là những món đặc sản của ẩm thực cố đô. Cơm hến gồm có cơm nguội trộn với hến xào với chút dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, tóp mỡ, đậu phộng nguyên hạt, rau thơm, giá đỗ… các nguyên liệu trong bát cơm hết đều để nguội chỉ trừ nước hến phải được giữ nóng sốt. Khi thưởng thức bạn chan nước hết vào cơm, đối với món bún hến thì nên ăn sẽ ngon hơn. Các món hến ở Huế thường ăn với ớt, nêm thật cay thì mới đúng hương vị.
Bún hến cay xè
Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng mùa hè Huế vẫn nổi tiếng là thiên đường của người ăn vặt với đủ thức chè. Nếu bạn làm một vòng xe quanh đường phố Huế hoặc đi dạo chợ đêm chân cầu Tràng Tiền sẽ thấy các quán chè 20 món. Ở Huế có quán Chè Hẻm ở đường Hùng Vương xuất thân từ chè cung đình nên có phần cầu kì trong quá trình chế biến, cách trình bày lẫn thưởng thức. Tới Huế để khám phá ẩm thực thì không nên bỏ qua địa chỉ này chút nào.
Ẩm thực Huế không thể thiếu đi các món chay như cơm chay, lẩu chay… Khách du lịch đến với Huế nếu là người ăn chay sẽ có cảm giác như được lạc vào xứ sở của đồ chay bởi tìm thấy các hàng quán phục vụ món ăn chay rất dễ.
Đồ chay rất tốt cho sức khỏe, giúp con người trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng hơn. Đối với các món ăn chay do nguyên liệu chủ yếu là rau củ quả, đậu phụ… nên việc trình bày đẹp là một cách kích thích người ăn hiệu quả. Đi du lịch Huế đông người có thể lựa chọn ăn lẩu chay để cùng bạn bè cảm nhận cả không khí của cố đô cũng như đồ ăn nơi này.
Có thể bạn quan tâm:
binhqb94