Khamphadisan.com – Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) từ ngày 21/1 đến ngày 11/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Bính Thân đến rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu) nhằm đáp ứng nhu cầu xin chữ đầu Xuân của nhân dân Thủ đô và du khách đến tham quan Hà Nội.

Năm nay sẽ có 77 ông đồ sẽ tham gia viết thư pháp, trong đó có các nhà đại thư pháp: Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu. Thông tin này được ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết tại buổi thông tin về Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 tổ chức chiều 16/1.

hoi chu xuan dinh dau 2017 khamphadisan e1484617986930

Theo Ban tổ chức Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017, trong số các ông đồ tham gia viết thư pháp có 67 ông đồ được tuyển chọn từ các năm trước thông qua các cuộc sát hạch do Ban tổ chức thực hiện, 10 ông đồ được tuyển chọn từ cuộc triển lãm viết thư pháp chuẩn bị được tổ chức tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu. Giải thích về việc các ông đồ không phải qua kỳ thi sát hạch trong năm nay.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Do số lượng ông đồ được tuyển lựa từ Hội chữ Xuân năm 2015 và 2016 tương đối nhiều nên năm nay Ban tổ chức không khảo tuyển. Như vậy, đa phần các ông đồ tham gia Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 đều đã qua sát hạch các năm trước nên đảm bảo về chất lượng viết thư pháp.

hoi chu xuan dinh dau 2017 khamphadisan 1 e1484618206121

Một điểm mới tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017, Ban tổ chức không bố trí lều chõng của các ông đồ xung quanh hồ Văn như năm trước mà đưa ra khu vực sân trước hồ Văn để tạo sự tập trung. Bởi thực tế Hội chữ Xuân năm trước xảy ra tình trạng, các lều khu vực phía trong thường vắng vẻ, du khách thường tập trung ở khu vực gần ngoài sân hồ Văn. Năm nay, Ban tổ chức sẽ chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho hội chữ tạo sự thống nhất, chất liệu phủ quanh các lều thay vì vải bạt như năm ngoái sẽ được làm bằng tre nứa.

hoi chu xuan dinh dau 2017 khamphadisan 2

ảnh: Anh Lan Vũ

Ngoài một số hoạt động thường niên như: Biểu diễn thư pháp, cho chữ, triển lãm thư pháp, năm nay Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 còn có thêm hoạt động giới thiệu sản phẩm một số làng nghề truyền thống, giới thiệu tranh dân gian, tổ chức cho các cháu thiếu nhi vẽ tranh dân gian, giới thiệu ngôi nhà cổ vùng Bắc bộ và một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể…

Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ 8h30 -20 giờ hàng ngày. Ngày 30 Tết âm lịch hoạt động đến 2 giờ sáng ngày hôm sau. Các ngày mùng 1 và mùng 2 Tết âm lịch, hội chữ hoạt động đến 22 giờ.

Có thể bạn chưa xem:

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: TTXVN

Rate this post