Khamphadisan.com – Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc trung tâm quan trọng trong Hoàng Cung triều Nguyễn. Là nơi diễn ra các đại lễ và các cuộc họp đại triều của Vua và các đại thần thời đại phong kiến.

ảnh: nhuquynh_2811

Điện Thái Hòa mang ý nghĩa với chữ “Hòa” nghĩa là hòa hợp, hài hòa, “Thái Hòa” là khí âm dương dung hòa với nhau. Vua trị vì thiên hạ cần giữ được sự hòa hợp giữa dương và âm, cương và nhu thì mới tạo phúc cho vạn vật. Đến tham quan điện Thái Hòa bạn sẽ vô cùng choắng ngợp trước vẻ đẹp nơi đây.

ảnh: tr.phvy

Điện Thái Hòa được xây dựng theo kiểu “trùng thiềm điệp ốc” hay “trùng thiềm trùng lương”. Diện tích mặt bằng của cung điện là 1.360 m2. Nền điện cao hơn tầng sân thứ nhất 1 met và nằm cao hơn so với mặt đất. Bên trên mái của điện lợp ngói phượng hoàng lưu ly chia ra thành 3 tầng chồng lên nhau.

ảnh: jizo3d

Ngôi nhà chính ở phía sau là chính điện có 5 gian hai chái, ngôi nhà phía trước gọi là tiền điện có 7 gian hai chái. Hai ngôi nhà trước và sau được nối lại với nhau bằng một mái thừa lưu.

ảnh: ami.nguyen221

Nội điện Thái Hòa rộng rãi, được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Cung điện có 80 cột gỗ lim được sơn thếp và trang trí hình rồng mây – biểu tượng về sự gặp gỡ giữa hoàng đế và quần thần.

ảnh: eva_199483

Ở sau cùng của điện, gian giữa chính điện đặt ngai vua vô cùng lộng lẫy, phía trên treo bửu tán với pháp lam ngũ sắc trang trí cửu long. Trên trần gỗ đều treo lồng đèn trang trí thơ văn và hình ảnh chạm trổ “nhất thi nhất họa”.

Sân Đại triều còn được gọi là Bái đình là sân phía trước Điện Thái Hòa, nơi các quan đại thần tập hợp theo phẩm trật quay mặt vào Điện Thái Hòa làm lễ đại triều cùng Vua.

ảnh: _thatale_

Điện Thái Hòa gần như chứa đựng tất cả những tinh hoa về nghệ thuật kiến trúc – trang trí, xây dựng của thời Nguyễn, tạo nên một phong cách rất đặc trưng của Kinh thành Huế. Cùng với các di tích thuộc quần thể kiến trúc triều Nguyễn, Điện Thái Hòa Huế cũng được UNNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Cường Nguyễn