Với lối kiến trúc độc đáo thuộc hệ phái thevarada (tức Nam tông) đã tạo cho ngôi chùa Thiền Lâm một nét đẹp khác biệt so với nhiều cổ tự trên mãnh đất cố đô.

Tọa lạc trên ngọn đồi Quảng Tế – phường Thủy Xuân – Tp.Huế (Thừa Thiên – Huế) ngôi chùa do Hòa thượng Hộ Nhẫn lập ra vào những năm 1960 của thế kỉ trước. Và trước đó vào năm 1958, Giáo hội cung đã đề cử hòa thượng Hộ Nhẫn từ Tam Bảo về trụ trì tại chùa Tăng Quang nhưng hòa thương Hộ Nhẫn nhận thấy không thích hợp nên đã dựng một am thất nhỏ tại đồi Quảng Tế để tu hành. Sau đó, đạo hạnh của ngài đã khiến không chỉ phật tử Nam tông mà cả Bắc tông kính phục và cùng nhau xây dựng chùa Thiền Lâm năm 1966 mang phong cách của hệ phái Nam Tông (có nguồn gốc kiến trúc từ Ấn Độ).

chua thien lam hue

chua thien lam hue 1

Với lối kiến trúc cho đến hoa văn chùa Thiền Lâm đều mang đặc trưng của phật giáo hệ phái Nam Tông nên được coi là ngôi chùa ”Ấn Độ”trên đất Huế.
Hòa thượng Hộ Nhẫn đã cho xây tại đây hai bức tượng Phật lớn, một là Bảo tượng Thế Tôn Niết Bàn với dáng nằm thể hiện đầy vẻ an lạc và hai là tượng Phật đứng, tay cầm bình bát khất thực ở trên đỉnh đồi.

chua thien lam hue 2

Bảo tượng Thế tôn Niết Bàn đang nằm với tổng chiều dài trên 8 mét. Chùa Thiền Lâm đón du khách bằng cổng chào đậm phong cách Phật giáo Nam tông với những chi tiết rất ấn tượng. Phía bên trái cổng chùa Tượng Đức Phật Tọa Thiền được dựng gồm 3 tầng cao 9 mét.

chua thien lam hue 3

Đường vào chùa được thiết kế rất đẹp với hai bên lối được trang trí bởi màu vàng. Bên trái là tượng Đức Phật Thích Ca đang ngồi tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà vương.

chua thien lam hue 4

Khi vào đến chùa ta sẽ thấy bức tượng Đức Phật bằng đồng với dáng đứng trang nghiêm. Bên trái là một ngôi bảo tháp với 2 phần: tầng dưới là chánh điện, tầng trên là tôn tri Xá lợi Phật Thích Ca và chư Thánh tăng.

chua thien lam hue 5

Tượng sắp mô tả ngài hòa thượng Hộ Nhẫn thoạt nhìn giống như người thật.

Trong chánh điện ở chính giữa là bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 1,6m trên bảo tọa cao hơn 2m đang ngồi thiền. Phía bên trái là bức tượng sáp mô phỏng theo Hòa thượng Hộ Nhẫn đang ngồi thiền được thiết kế rất tỉ mỉ nhìn giống như người thật.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản

Theo: tuedang.com

5/5 - (1 bình chọn)