Khamphadisan.com – Là di tích kiến trúc thời Nguyễn, Ngọ Môn là cổng chính phía nam của Hoàng thành Huế. Với lối kiến trúc độc đáo cổng Ngọ Môn đã trở thành một biểu tượng của xứ Huế và đây cũng chính là điểm đến đầu tiên trong chuyến khám phá hoàng cung Huế của mỗi du khách.

ngo mon dai noi hue khamphadisan

ảnh: binbui_____

Kinh thành Huế là nơi đóng đô của vương triều phong kiến cuối cùng của Việt Nam, trải qua 13 đời vua trong suốt 140 năm (1805 – 1945). Hiện nay, kinh thành Huế là một trong số những di tích thuộc cụm Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đến với Đại nội Huế, ấn tượng đầu tiên mà bạn có thể thấy được đó là Ngọ Môn, là cổng chính phía Nam và lớn nhất trong 4 cổng chính của kinh thành Huế.

ngo mon dai noi hue khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Về mặt kiến trúc, Ngọ Môn ở Đại nội Huế có lối kiến trúc tương tự Ngọ Môn tại cố cung Bắc Kinh nhưng vẫn thể hiện rõ được phong cách kiến trúc riêng của dân tộc Việt Nam. Ngọ Môn có 2 phần chính là Đài – cổnglầu Ngũ Phụng.

Phần Đài – cổng: có hình dáng chữ U vuông góc. Đài được xây chủ yếu bằng gạch đá, kết hợp với những thanh dầm chịu lực làm bằng đồng thau. Thân đài được trổ 5 lối đi. Lối đi chính giữa dành cho vua đi. Hai lối bên là Tả Giáp Môn và Hữu Giáp Môn dành cho quan văn, võ đại thần theo cùng trong đoàn Ngự đạo. Hai lối đi ở bên ngoài cùng nằm ở 2 cánh chữ U là Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn dành cho binh lính và voi ngựa theo sau.

ngo mon dai noi hue khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

– Lầu Ngũ Phụng: đây là phần lầu đặt phía trên Đài – cổng. Ngoài phần thân đài, lầu còn được tôn cao bởi một hệ thống nền cao 1,15m được chạy suốt thân đài hình chữ U. Lầu Ngũ Phụng có hai tầng, kết cấu bộ khung hoàn toàn bằng vật liệu gỗ lim với tổng số 100 cây cột. Mái tầng dưới được nối liền nhau, chạy vòng quanh để che cho phần hành lang. Mái tầng trên chia làm 9 bộ với rất nhiều họa tiết hình chim phụng trang trí ở phần bờ nóc, bờ quyết, khiến tòa lầu trông rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Bộ mái chính giữa của lầu Ngũ Phụng lợp ngói Hoàng Lưu Ly màu vàng, tám bộ còn lại lợp ngói Thanh Lưu Ly màu xanh.

ngo mon dai noi hue khamphadisan 3

ảnh: zing.vn

Không chỉ có lối kiến trúc độc đáo, Ngọ Môn còn là nơi làm cho bạn gợi nhớ về một bề dày lịch sử phong kiến. Tòa lầu này có địa thế rất đặc biệt. Đứng trên lầu Ngũ Phụng là một nơi rất thuận lợi để cho bạn chiêm ngưỡng khung cảnh xung quanh kinh thành Huế. Hướng mắt ra phía trước, giữa một khoảng không rộng lớn là lá cờ đỏ sao vàng bay phất phới trên ngọn Kỳ Đài.

ngo mon dai noi hue khamphadisan 4

ảnh: zing.vn

Đây là một công trình kiến trúc tương đối lớn, là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Kỳ Đài không chỉ là công trình kiến trúc đặc sắc, mà còn là một biểu tượng của cố đô Huế. Khoảng giữa Kỳ Đài và Ngọ Môn là Quảng trường Ngọ Môn. Nhìn vào phía trong là Điện Thái Hòa được dẫn vào bằng chiếc cầu Trung Đạo bắc ngang hồ Thái Dịch, tiến đến sân Đại Triều Nghi.

ngo mon dai noi hue khamphadisan 5

ảnh: kenvil photo

Cổng Ngọ Môn là một trong những công trình kiến trúc cổ còn lại tiêu biểu của mãnh đất cố đô. Mặc dù, phải trải qua hơn một thế kỷ chịu điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, tàn phá của chiến tranh, nhưng nhờ có kỹ thuật xây dựng khéo léo và nghệ thuật kiến trúc thành thạo mà vẫn đứng vững với thời gian.

Các bạn hãy một lần đến thăm kinh thành Huế để một lần tận mắt nhìn thấy nơi ở của triều đại phong kiến và tìm về với lịch sử dân tộc.

Có thẻ bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

3.7/5 - (3 bình chọn)