Khamphadisan.com – Hình anh chiếc nón Huế luôn là vật phẩm khiến cho nhiều du khách gần xa thích thú, nón Huế thể hiện sự tỉ mỉ, sự trau chuốt của các mẹ, các chị dày công làm nên. Và giờ đây khi bạn đến với Huế sẽ có cơ hội được nhìn ngắm chiếc nón được làm ra từ chính những lá sen mang đậm chất sáng tạo của một người con của xứ Huế.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Thảo cho biết ý tưởng để làm nên những chiếc nón lá sen này: “Từ những sản phẩm lá bồ đề mình chuyển sang nghiên cứu về lá sen. Quá trình đi hái lá sen mình thấy những chiếc lá sen khi lật ngược lại có cấu tạo khá giống chiếc nón; và mình nghĩ tại sao không áp dụng lá sen vào chính chiếc nón.

non la sen hue khamphadisan

ảnh: Du lịch TT.Huế

Từ những chiếc lá sen bình thường, người thợ cần phải trải qua các công đoạn như: ủ lá sen bằng nước javel, sau đó đem phơi khô và ủi lá – khi đó mới có thể đưa lá đi chằm làm nón.

Được biết, nón lá sen sẽ khác với những chiếc nón thông thường ở đường gân lá, chúng hiện rõ trên từng chiếc nón không cái nào giống cái nào, điều này đã tạo nên những nét độc đáo cho từng chiếc nón lá sen.

Cùng với anh Thảo, những người thợ như chị Hồ Thị Phận, chị Nguyễn Thị Hương Lan với đôi bàn tay đã gắn bó với nghề làm nón lá hơn 20 năm qua đã góp thêm sự tinh tế cho chiếc nón lá sen. “Những chiếc nón lá sen này mới so với các chị, khi mới làm cái đầu tiên chị phải nghiên cứu lâu lắm. Nếu những chiếc nón thông thường thì đã làm quen tay thì nón lá sen khá cầu kỳ, tỉ mẩn để đường nét lá sen được hiện lên đẹp mắt”, chị Hồ Thị Phận – (thợ làm nón tại làng Đốc Sơ – Hương – Tp.Huế) bày tỏ.

non la sen hue khamphadisan 2

ảnh: TRT

Theo tìm hiểu, mỗi chiếc nón lá sen hiện có giá 250.000 đồng/cái. Sở dĩ giá khá cao như vậy bởi người thợ phải mất 1 ngày để hoàn thiện sản phẩm. Theo những người thợ thì công đoạn khó khăn nhất là xử lý lá bởi lá sen dùng làm nón phải được chọn lựa kỹ càng, để có thể chịu được mưa, nắng không phải chuyện đơn giản.

Các bạn trẻ khi được tiếp xúc với nón lá sen đã không khỏi trầm trồ, thán phục bởi sự tài năng của các người thợ nơi đây. Trò chuyện với bạn Võ Thị Mỹ Phúc – sinh viên trường Đại học Khoa học Huế, bạn chia sẻ: “Đây là sản phẩm độc đáo và rất lạ mắt, khác hẳn với nón lá truyền thống. Theo mình tìm hiểu thì độ bền của nón lá sen rất là cao và đặc biệt nó mang tính nghệ thuật rất là cao nữa”.

non la sen hue khamphadisan 1

ảnh: Du lịch TT.Huế

Từ một ý tưởng bỗng chợt hiện lên trong đầu, anh Nguyễn Thanh Thảo đã cho ra một sản phẩm mới lạ, hứa hẹn đây sẽ là sản phẩm độc đáo được nhiều người ưa chuộng, mua sắm để làm quà lưu niệm.

Anh Thảo “bật mí” thêm với chúng tôi về những dự định trong tương lai: “Mình hiện đang đi từng bước để đưa sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn. Bên cạnh đó, mình cũng đang phát triển thêm về tranh sen, đèn ngủ bằng lá sen; hộp giấy, lọ hoa được ốp lá sen”.

Có thể nói từ những chiếc nón bình thường khi được khoác lên màu xanh của lá sen khiến chúng đậm đà bản sắc vùng đất Cố đô. Và du khách khi đến du lịch Huế lại có thêm một sản phẩm để lựa chọn trong chuyến tham quan, du lịch của mình.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Nguồn: TRT

5/5 - (3 bình chọn)