Khamphadisan.com – Núi Ngự Bình thường được người dân xứ Huếgọi ngắn gọn là núi Ngự, trước kia có tên là Hòn Mô hay Núi Bằng Sơn. Là hòn núi cao chừng 105 m nằm ở bờ nam con sông Hương có vị trị giữa Cồn Hến và Cồn Giã Viên. Núi Ngự Bình không chỉ là danh thắng vào các đời vua chúa nhà Nguyễn đều xem trọng ngọn này như là một án ngự trước kinh thành Phú Xuân theo thuật phong thủy.

nui ngu binh khamphadisan e1488164739560

Ngày nay núi Ngự Bình thuộc phường An Tây – Tp. Huế, cách trung tâm Tp.Huế khoảng 3km. Cùng với hình ảnh dòng sông Hương, núi Ngự Bình là một món quà tặng vô giá thứ 2 của tạo hoá, hòa quyện vào nhau đã tạo nên vẻ sơn thuỷ hữu tình của xứ Huế. Núi Ngự Bình đã cùng với dòng sông Hương hiền hòa, trầm lắng đã trở thành biểu tượng của thiên nhiên của xứ Huế. Chính vì thế, người ta đã quen gọi Huế là xứ sở của sông Hương và núi Ngự cũng vì vậy.

nui ngu binh khamphadisan 1 e1488164797524

Theo như sách “Đại Nam Nhất Thống Chí” của Quốc Sử  Quán Triều Nguyễn có ghi chép lại: “Phía Đông bắc Hương Thuỷ, nổi vọt lên ở quãng đất bằng” có hình như bức bình phong làm lớp án thứ nhất trước kinh thành Huế, người xưa gọi là núi Bằng, vào thời Gia Long đã đặt lại tên là Ngự Bình cho đến ngày nay, trên đỉnh núi địa hình bằng phẳng và được trồng thông khắp nơi.

nui ngu binh khamphadisan 2 e1488164889173

Núi Ngự Bình cao 105m, có dáng cân đối và uy nghi. Hai bên của ngọn núi có hai ngọn núi nhỏ có hình dang như đang chầu vào được gọi là Tả Bật Sơn và Hữu Bật Sơn. Vào thời điểm chế độ nhà Nguyễn được thành lập, đã quyết định xây dựng kinh thành Huế lấy Bằng Sơn làm bức bình phong án ngữ trước mặt, vua Gia Long đã chấp nhận đồ án của các thầy địa lý thời đó và chọn ngọn núi này làm tiền án cho hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố.

nui ngu binh khamphadisan 3 e1488165187994

ảnh: Kiến Thức

Nơi đây ngày xưa được các vua chúa cho rất nhiều trồng thông từ chân núi lên đến đỉnh núi, quanh năm đều xanh tốt, “Thông reo núi Ngự” chính là vì thế. Ngày xưa đây cũng là nơi dập dìu, lui tới của các cặp tài tử giai nhân vào những tiết thanh minh, trùng cửu, nguyên tiêu. Đứng trên đỉnh núi Ngự, lắng nghe những tiếng thông reo và có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh kinh thành Huế ẩn hiện những lâu đài thành quách, mái chùa cổ kính giữa một màu xanh của cây cối và sông Hương như giải lụa uốn lượn quanh co.

nui ngu binh khamphadisan 4 e1488165207298

ảnh: Kiến Thức

Vẽ đẹp của núi Ngự không hẳn là về mặt phong thủy che chở từ xa cho kinh thành Huế, vẽ đẹp của núi Ngự còn nằm là chỗ nó rất gần gũi với người dân Huế, nó đã trở thành một cái đài, một ngôi lầu cao vút để ta có thể phóng tầm mắt mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu hiền từ phía xa xa của kinh thành Huế, và lắng nghe những tiếng vọng từ bên dưới rất xa, và có cảm tưởng như mình đang ở vào một thế giới nào đó, thoát tục.

Cùng với Sông Hương, núi Ngự Bình là biểu tượng tuyệt vời của Huế. Người ta vẫn gọi Huế là miền Hương Ngự.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)