“Cá Tam Giang là cá vua ăn”, người Thừa Thiên – Huế thường nói thế để chỉ cái ngon của tôm cá nơi đầm phá quê mình

20140210090353-2D284643Đầm phá Tam Giang – Cầu hai (Thừa Thiên – Huế) có tới 163 loài cá, bao gồm cả cá nước lợ lẫn cá sở hữu nguồn biển (sống ở sắp vùng cửa biển), cá nước ngọt (sống ở gần các cửa sông), và cá di cư (theo mùa). những dòng cá ngon nổi tiếng của Tam Giang như: cá dầy, cá đối, cá dìa, cá hanh hao, cá bống, cá vược, cá chình…

BeFunky-Collage

Vùng đầm phá mênh mông này từng được biết đến như 1 vùng quê nghèo khó, tù hãm bởi lượng cá tôm  so với biển khơi, thị trường tiêu thụ lại chỉ bó gọn, khép kín ở địa phương. Nhưng đây là chuyện ngày trước.

pha-tam-giang-542d175cbcfe8

Tam Giang lại nỗi tiếng với không gian lãng mạn sóng nước cùng bao món ngon được đánh bắt từ đầm phá này.Nguồn thủy – hải sản phong phú, đa dạng,nhờ nguồn nước lợ (trộn lẫn tự nhiên giữa nước sông và nước biển) nên cá mú, cá hồng, cá nâu, cá dìa, tôm, cua, ghẹ, ếch, nghêu sò ốc hến… đều đặc biệt thơm ngon lạ thường.

banh_xeo__1

Có người cho rằng Huế là tặng vật của thiên nhiên dành cho Tổ quốc với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy! Tôi thì nghĩ các loại hải sản trên EPark phá Tam Giang là tặng vật của thiên nhiên dành riêng cho Huế.

ca-bong-the-kho-rim

Cá bống thệ kho rim – nguồn vnnet.com

Người Huế sành ăn ai cũng biết, cá thệ ngày xưa chỉ đem tiến vua. Cũng theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, không phải vị vua nào ở Huế cũng thích ăn cao lương mĩ vị. Có những vị vua chỉ thích ăn các món ăn dân dã mà mẹ cho ăn thời thơ ấu như ruốc sả, rau muống luộc chấm tôm kho đánh, cá bống thệ.

dsc 00201

Rau muống luộc chấm mắm tôm

Những món ăn dân dã nhưng đậm chất quê hương , cắn một miếng là thấy cả hương đồng cỏ nội gói gọn trong từng món ăn …

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này ,hãy lắng lại cùng chúng tôi ngắm nghía cảnh sắc “vạn người mê” cùng chúng tôi thưởng thức những món ăn đặc sắc mang những thanh âm của cuộc sống , hòa mình với thiên nhiên cùng với những người thân yêu của mình .

(Tam Giang một ngày đẹp trời - nguồn vnnet.vn)

Không  dùng những từ mỹ miều để nhắc đến nơi đây, nhưng chúng tôi tin chất lượng làm nên thương hiệu … Phá Tam Giang – Nơi trải nghiệm những món ăn tiến Vua.

Tham gia chương trình Tour hoàng hôn phá Tam Giang- hệ thống đầm phá lớn nhất Đông Nam Á do công ty CP Du Lịch Đại Bàng tổ chức để được thưởng thức nhiều món đặc sản !

Việt Trinh

3.8/5 - (35 bình chọn)