Động Đá Bạc Hòa Bình được xem là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của thiên nhiên. Là sự kết hợp kỳ lạ của tạo hóa với những đường nét đậm chất điêu khắc và hội họa. Mang trong mình hình ảnh mạnh mẽ mà cũng rất đỗi nhẹ nhàng, động Đá Bạc Hòa Bình đúng là điểm đến tuyệt vời.

Động Đá Bạc Hòa Bình

Động Đá Bạc Hòa Bình

ảnh: Wanderlust Tips

Động Đá Bạc nằm tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn của tỉnh Hòa Bình. Bạn có thể di chuyển từ thành phố Hà Nội, men theo quốc lộ 6 chừng 33km về phía Tây đến với thị trấn Xuân Mai (Quốc Oai) rồi tiếp tục đi theo quốc lộ 21 thêm 5km nữa về phía Nam bạn sẽ đến với núi Cóc, nơi có hang động Đá Bạc tuyệt đẹp.

Động được phát hiện vào năm 1990, hang động có chiều dài khoảng 65m, chiều rộng nơi hẹp nhất 4m cho đến nơi rộng nhất là 22m, vòm cao khoảng 1,5 đến 15m. Bạn sẽ di chuyển theo con đường lát gạch đến cửa hang.

Cấu trúc kỳ lạ

Động Đá Bạc Hòa Bình

ảnh: Afamily

Động Đá Bạc bao gồm 3 động nhỏ khác nhau là động Cô Tiên, động Long Tiên và động Mẫu. Vì vậy động còn được gọi là động Cô Tiên, nằm trong lòng núi Pai Dáy. Núi này có hình dạng như một con ếch khổng lồ, nửa ngồi nửa nhảy rất độc đáo.

Trước cửa động Cô Tiên có những khối đá được tạo hình kỳ thú như hình con rùa, con cóc,…Bên trong là những dải thạch nhủ từ trên trần thả xuống. Nếu gõ nhẹ vào những khối thạch nhủ này sẽ phát ra tiếng như tiếng của cồng chiêng. Động Cô Tiên còn có một hồ nước nhỏ do nước ngấm và chảy xuống từ các thạch nhủ tạo nên.

Động Cô Tiên Hòa Bình

ảnh: baomoi

Đi qua động Cô Tiên, bạn sẽ đến với động Long Tiên. Động Long Tiên là nơi có quần thể nhũ đá được hình thành trông như một tòa lâu đài. Ánh mặt trời có thể chiếu vào động nhờ một khe hở nhỏ ở ngay phía trên trần động.

Bên trong cùng là động Mẫu, có những khối thạch nhũ hình dáng như nàng tiên, còn bên cạnh là chàng Thạch Sanh ngồi dưới gốc cây đa. Đối diện là tạo hình Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt, tay cầm cây tre ngà bay lên trời… Trong động còn có một tháp nhỏ, là nơi cất giữ 7 cổ vật do người dân nơi đây cúng tiến.

Câu chuyện về động Đá Bạc

Động Cô Tiên Hòa Bình

ảnh: aphuot

Người dân trong vùng thường kể về một câu chuyện liên quan đến động Đá Bạc, ngày xưa, các nàng tiên ở trên thiên đình vì chán cảnh thần tiên nên rủ nhau xuống trần vui chơi thăm cảnh. Bởi vẻ đẹp chốn dương trần đã làm các nàng say mê thích thú mà lạc vào động Ðá Bạc Liên Sơn. Vẻ đẹp trong động làm các tiên vô cùng thích thú. Những dải nhũ đá lung linh, các vòm đá uốn lượn… Mọi thứ như níu áo giữ chân các nàng, khiến các nàng không muốn về thiên đình nữa. Thượng đế hay tin giận lắm, liền đóng cửa nhà trời không cho các nàng tiên trở về. Năm này qua năm khác các nàng đã hóa thân vào vách núi. Cái tên động Cô Tiên cũng bắt nguồn từ đó.

Hấp dẫn khách du lịch

Bởi những vẻ đẹp hiếm có của động Đá Bạc mà nơi đây đã thu hút rất nhiều lượt khách tham quan. Động đã được đầu tư những hệ thống đèn thắp sáng cũng như công trình hỗ trợ cho khách di chuyển, chiêm ngưỡng động. Vào mùa mưa những mạch nước ngầm hoạt động mạnh hơn khiến cho hang động cũng trở nên lung linh hơn, vì vậy bạn nên đến đây để được tận mắt thấy được những hình ảnh mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Hòa Bình này.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)