Hải Dương là tỉnh có hàng trăm di tích văn hóa lịch sử và hàng ngàn câu chuyện, giai thoại về các danh như Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Tuệ Tĩnh đã thu hút nhiều du khách đến Hải Dương thăm quan và tìm hiểu.

hai duong

1. Đến với Hải Dương vào thời gian nào?

Hải Dương có sự khí hậu thay đổi khá rõ rệt theo các mùa nên thời gian đẹp nhất và thích hợp nhất để du lịch Hải Dương là mùa thu. Mùa hè thì có hơi nắng nóng, song bù lại bạn sẽ được nhìn ngắm và thưởng thức đặc sản nổi tiếng của vùng đất này là những trái vải tươi ngon nhất đặc biệt là vải ”Thanh Hà”.

hai duong 1

2. Phương tiện di chuyển đến Hải Dương?

  • Bằng xe khách

Bạn có thể Xe đến mua vé tuyến bến xe Lương Yên – Hải Dương sẽ: 15 phút/chuyến. Giá vé từ: 40.000đ. Đến nơi với Hải Dương bạn có thể thuê xe ôm hoặc taxi để tham quan.

  • Bằng phương tiện cá nhân

Cách Hà Nội 57km để đến với Hải Dương bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy hay xe ô tô riêng vừa được ngắm cảnh hai bên đường vừa được chủ động thời gian tham quan và dừng nghỉ chân.

Lưu ý: Các bạn nên mang đầy đủ giấy tờ xe khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân, chấp hành đúng luật an toàn giao thông đường bộ.

hai duong 2

3. Ở đâu khi đến du lịch Hải Dương?

Đa số nhiều người đi tham quan Hải Dương đều đi về trong ngày bở vì gần với Hà Nội, thêm vào đó các địa danh ở đây cũng không có nhiều, hoặc di chuyển sang nhữn tỉnh lân cận khác.

Nếu những bạn nào muốn nghỉ lại ở Hải Dương, thì bạn nên về  trung tâm thành phố Hải Dương, thuê những khách sạn trên các đường: Nguyễn Thị Duệ, Nguyễn Lương Bằng, Điện Biên Phủ, để thuê, một số khách sạn giá rẻ mà chất lượng cũng tốt, bạn có thể tham khảo qua: Hữu Nghị, Công Đoàn Côn Sơn, nhà khách Quân khu 3, Nhà khách hồ Côn Sơn…

4. Các điểm thăm quan tại Hải Dương?

  • Khu di tích thắng cảnh Côn Sơn

hai duong 3

Thuộc xã Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Từ Tp.Hải Dương, các bạn đi theo QL.5 sau đó đi theo QL.e37 để tới xã Cộng Hòa.

Cả khu di tích tọa lạc giữa núi Phượng Hoàng và núi Kỳ Lân, bao gồm: núi, chùa, tháp, rừng thông, suối,…cụ thể:

Chùa Côn Sơn (hay còn gọi là chùa Hun, chùa Kỳ Lân) được xây dựng từ năm 130 trong chùa có bức tượng Phật cao 3m, cây Đại đã hơn 600 tuổi cùng với 4 nhà bia, ngôi chùa đã được xếp hạng di tích đặc biệt quan trọng vào năm 1994.
Nhà Tổ: nằm ngay sau chùa Côn Sơn, đây là nơi thờ tượng của a vị Trúc Lâm Tam Tổ.
Giếng Ngọc: nằm ở bên phải đường lên với Bàn Cờ Tiên, nước giếng ở đây trong vắt và mát mẻ quanh năm. Hiện nước tại giếng Ngọc được dùng làm nước cúng của chùa.
Bàn Cờ Tiên: nằm trên đỉnh núi Côn Sơn, từ chùa Côn Sơn bạn sẽ phải vừa qua khoảng 600 bậc đá để đi đến đây, tới đây bạn sẽ được phóng tầm nhìn được toàn cảnh của Côn Sơn

  • Đền Kiếp Bạc

hai duong 4

Thuộc xã Hưng Đạo –  huyện Chí Linh – tỉnh Hải Dương. Đền cách khu di tích Côn Sơn khoảng 5km. Từ Tp. Hải Dương, bạn đi theoQL.5 sau đó đi theo Ql37 để tới xã Cộng Hòa, sau đó đi tiếp theo đường Côn Sơn Kiếp Bạc để tới đền.
Đền có thờ 5 bức tượng: Trần Hưng Đạo, Thiên Thành Công Chúa, hoàng thái hậu Quyên Thanh, Anh Nguyên Quận chúa, phu nhân Phạm Ngũ Lão. Ngoài ra đây cũng là nơi thờ 4 con trai của Trần Hưng Đạo.

  • Đảo cò Chi Lăng

hai duong 5

Nằm tại xã Chi Lăng – huyện Thanh Miện – tỉnh Hải Dương. Đảo cò được tạo nên từ những năm đầu thế kỷ 15, từ khi những trận đại hồng thủy làm vỡ đê sông Hồng, đến lần thứ 2 thì tạo thành một hòn đảo nổi giữa lòng hồ. Ở đây có đông đảo những loại: cò, vạc cho đến các loại chim nước. Khoảng thời gian thích hợp để tới đảo cò là từ tháng 9 cho đến tháng 4 năm sau, bởi đây là khoảng thời gian cò về làm tổ sinh sản. Thời điểm lý tưởng nhất để ngắm những đàn cò là vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tới đây bạn có thể thuê 1 chiếc thuyền đạp ra ngoài đảo để ngắm cò.

  • Chùa Kính Chủ

hai duong 6

Nằm tại  thôn Dương Nham – xã An Sinh – huyện Kinh Môn. Từ Hà Nội, các bạn đi theo QL5 đến thị với trấn Phú Thái thì rẽ đi tới Trần Hưng Đạo ở huyện Kinh Môn.
Những bức tượng trong chùa đều được người ta tạc bằng đá, thờ Phạt, thiền sư Minh Không, vua Lý Thần Tông và Huyền Quang.

5. Hải Dương có đặc sản gì?

hai duong 8

Khi nhắc đến đặc sản Hải Dương, bạn sẽ nhớ ngay đến bánh đậu xanh Hải Dương, bánh gai của thị trấn Ninh Giang (huyện Ninh Giang), vải Thuý Lâm (xã Thanh Sơn – Thanh Hà) cau Đông, cam Phù Tải và hành tỏi Kinh Môn.

hai duong 7 e1463108231667

Ngoài ra, khi đến Hải Dương, các bạn còn được người dân địa phương mời thưởng thức bánh dày cùng giò, nếp cái hoa vàng Kim Thành, chả Gia Lộc, na dai, chuối mật Chí Linh, bánh đa Kẻ Sặt – Bình Giang những đặc sản dân dã những rất cuốn hút.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản

Rate this post