Làng gốm Thanh Hà, (Hội An – Quảng Nam) mặc dù hiện nay đã trên 500 năm tuổi nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách tham quan bởi những sản phẩm gốm tinh xảo, đặc sắc có từ lâu đời.

lang gom thanh ha

Thời kì huy hoàng

Theo như tương truyền, vào thế kỷ từ 16 – 17, những người thợ thủ công từ Nghệ An, Thanh Hoá vào Thanh Hà lập làng và đã tạo nên nghề gốm và truyền lại cho con cháu mình cho đến ngày nay. Dưới triều đại nhà Nguyễn, làng gốm Thanh Hà rất thịnh vượng. Gốm Thanh Hà từng được sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi danh. Cũng ít ai biết, thợ gốm Thanh Hà từng cung cấp ngói lợp, gạch lát nền cho các ngôi nhà cổ ở Hội An và những khu vực lân cận.

lang gom thanh ha 1

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, lịch sử làng gốm Thanh Hà đã có lúc tưởng chừng rơi vào lãng quên. Nhưng, với sự tâm huyết của một số nghệ nhân yêu nghề, gốm Thanh Hà đã đang dần được phục hồi. Từ những đôi tay khéo léo và điêu luyện của những nghệ nhân trong làng, những sản phẩm làm từ đất nung như: chum, vại bình vôi, bình rượu, ấm và cả những con vật gần gũi, thân thương hàng ngày cũng ra lò từ đó.

Tạo hồn cho đất

lang gom thanh ha 2

Làng gốm Thanh Hà hiện có 23 hộ sản xuất gốm với trên 100 lao động, hằng năm cho ra khoảng 400.000 sản phẩm. Theo như một nghệ nhân lâu năm cho biết, nguyên liệu làm gốm là đất sét, người trong làng phải lên huyện Điện Bàn mua với giá 200.000đ/ghe. Sau đó mang về ủ đất để giữ độ ẩm. Trước khi tạo ra sản phẩm phải nhồi, đánh cho đất chín rồi mới nặn. Có những sản phẩm tinh xảo, đòi hỏi đất mịn thì phải qua một công đoạn công phu khác là lọc đất 2 – 3 lần để loại bỏ tạp chất. Sau khi nặn thành sản phẩm, phải phơi nắng một ngày rồi làm nguội để tạo ra những hoa văn, hoạ tiết hoặc sơn vẽ lên sản phẩm, cuối cùng mới đưa vào lò nung trong vòng 24 tiếng. Hiện nghệ nhân cao tuổi và giỏi nhất trong làng là bà Nguyễn Thị Được (85 tuổi). Bà Được làm nghề khi mới 13 tuổi, cả làng Thanh Hà hiện nay, hết thế hệ này tới thế hệ khác đều là học trò của bà.

lang gom thanh ha 3

Bây giờ Thanh Hà còn là điểm du lịch hấp dẫn trong hành trình về với Hội An – Di sản văn hóa Thế giới. Đến làng gốm Thanh Hà, bạn không chỉ được tham quan, tìm hiểu các công đoạn sản xuất mà còn có thể mua sản phẩm mình ưa thích với giá “mềm”. Đặc biệt, bạn còn được các nghệ nhân hướng dẫn để tự tay sáng tác các sản phẩm theo trí tưởng tượng của mình. Chính vì vậy, làng gốm Thanh Hà ngày càng thu hút khách du lịch.

Làng gốm Thanh Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm gốm Thanh Hà. Đây sẽ là cú hích để làng nghề vươn xa hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Hội An Di Sản văn hóa thế giới

5/5 - (1 bình chọn)