Mỗi khi cảm thấy quá ngột ngạt và bí bách với cuộc sống ồn ào, hối hả của chốn phồn hoa thành thị, thì làng quê yên bình với cảnh sắc thơ mộng, yên bình chính là nơi con tim ta tim luôn muốn tìm về.

Hãy tự mình một lần trải nghiệm những cái đẹp mộc mạc, đơn sơ mà đầy “sắc” ấy. Ở nơi đây, sẽ không có những quảng trường nhộn nhịp, những phốxá mua sắm sầm uất, nhà hàng lung linh ánh nến với sơn hào hải vị, những quán cà phê xập xình tiếng nhạc, ở nơi đây chỉ có cái yên bình, trầm mặc nhuốm màu lên không gian.

lang que viet noi ta khong thay co don e1480063721367

Nhà cửa, cây cối, con trâu, cánh đồng… đã trở thành những nét chấm phá khiến cảnh vật như chìm trong màn sương mù…

lang que viet noi ta khong thay co don 1 e1480063899248

ảnh: Tam Huu

Ta lớn lên. Ta có nhiều nơi để khám phá. Những chuyến đi xa đầy trải nghiệm, những cung đường gập ghềnh thu hút, những thành phốxa hoa, lộng lẫy đèn. Ta chợt quên đi những hình ảnh thân thương mà ta từng cảm giác thật thân thiết. Ta quên đi những câu chuyện đêm trăng của bà.

lang que viet noi ta khong thay co don 2 e1480064084190

ảnh: Ngoc Khanh

Rồi một ngày ta chợt giật mình. Ta đâu cần đi xa. Đẹp nhất trong tim là thanh bình yên của ruộng đồng, là ao cạnh sân vườn đầy cá, là tường gạch nhuộm màu tháng năm. Làng quê Việt Nam đẹp lắm, bình yên lắm, thơ mộng lắm, chẳng kém vẻ đẹp của bất kì nơi nào. Nơi ấy, không chỉ đẹp mà còn tình thương luôn dang tay đón chờ khoảnh khắc trở vềcủa những đứa con xa. Cũng bởi vì thếmà cái mối dây tình gắn bó thật đậm sâu. Ta không cảm thấy chơi vơi giữa dòng cuộc sống. Ta không thấy lạc lõng giữa biết bao người.

lang que viet noi ta khong thay co don 3

lang que viet noi ta khong thay co don 4 e1480064545718

Cái giếng làng bao đời gắn bó với tuổi thơ của chúng ta…

lang que viet noi ta khong thay co don 5 e1480064632153

ảnh: Le Anh Tuan

Những đụn rơm khô ươm nắng quê lam lũ…

lang que viet noi ta khong thay co don 6

Cái nghèo mà bình dị, cái mộc mạc mà gần gũi, cái giản dị mà thân thương…

lang que viet noi ta khong thay co don 7

Ở nơi đây, không bao giờ ta thấy cô đơn cả…

lang que viet noi ta khong thay co don 8

Nơi quê hương, nơi con người ta hồn nhiên nhất…

Dẫu bạn có đạt chân tới phương trời nào, thì hãy nhớ một ngày vềthăm lại làng quê. Có thể đó không phải nơi ta sinh ra. Nhưng là nơi ta lớn lên, trưởng thành trong tâm hồn. Nét đẹp tổ quốc không phải là những thứ quá xa xôi. Nó gần gũi trong mỗi nếp nhà, mỗi mái ngói, mỗi nắm rơm trên mảnh đất làng quê thân thuộc. Đi đâu, ta cũng sẽ khắc khoải nhớ về.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp

Rate this post