Lâu đài Hohensalzburg nằm trên một núi đá cao ở trung tâm thành phố Baroque, là pháo đài lớn nhất Châu Âu thời Trung cổ. Với tuổi đời hơn 900 năm, nơi đây còn có bảo tàng và triển lãm mĩ thuật độc đáo. Hãy cùng khám phá biểu tượng của Salzburg này nhé!

Lâu đài Hohensalzburg

Lâu đài Hohensalzburg

Lâu đài Hohensalzburg – ảnh: dronage_

Lâu đài này có tên theo tiếng Đức là Festung Hohensalzburg. Nó được dựng trên đỉnh Festungsberg, một ngọn đồi nhỏ ở thành phố Salzburg của nước Áo. Lâu đài được xây dựng theo lệnh của Tổng giám mục Salzburg, với chiều dài 250m và chiều rộng 150m. Và lâu đài Hohensalzburg được xem là lâu đài lớn nhất Châu Âu thời trung cổ nằm trên độ cao 506m.

Lịch sử xây dựng

lau dai hohensalzburg khamphadisan 1

ảnh: robert_11399

Việc xây dựng lâu đài bắt đầu từ năm 1077, bởi Tổng giám mục Gebhard von Helfenstein. Ban đầu chỉ là một tòa nhà trung tâm cơ bản với một bức tường bằng gỗ. Các Tổng giám mục vào thời đó là những nhân vật chính trị hùng mạnh, có sức ảnh hưởng lớn. Mặc dù việc mở rộng lâu đài gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư và những xung đột đã xảy ra. Nhưng đến năm 1462, các bức tường thành và tháp cũng đã được xây dựng.

lau dai hohensalzburg khamphadisan 2

ảnh: gabyp44

Vào đầu thế kỷ thứ 16, khi tuyến đường sắt Reisszug được đưa vào sử dụng thì lâu đài Hohensalzburg đã được mở rộng nhanh chóng nhờ có nguyên vật liệu xây dựng được đưa đến dễ dàng hơn. Đặc biệt là các pháo đài được dựng nên vào thế kỷ 17. Sau đó nơi đây đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, lâu đài được sử dụng như là doanh trại, kho lưu trữ và nhà giam.

Địa điểm du lịch hấp dẫn

lau dai hohensalzburg khamphadisan 3

ảnh: wanderlachs

Từ cuối thế kỷ 19, lâu đài được tân trang lại và trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn. Đặc biệt nhờ truyến đường sắt Festungsbahn hoạt động từ năm 1892. Nhưng không lâu sau đó, nó lại trở thành nhà tù trong thế chiến thứ I.

Những năm cuối thế kỷ 20 cho đến nay, lâu đài Hohensalzburg luôn là điểm đến của hàng trăm du khách đến với nước Áo.

Địa điểm tham quan chính

Hội trường vàng

lau dai hohensalzburg khamphadisan 6

ảnh: Gasthof Schorn

Nơi đây thường tổ chức các lễ hội, hội trường vàng được trang trí rất phong phú. Trong hội trường có bốn cột đá cẩm thạch lớn, ngoài ra còn có một phòng trưng bày bên cạnh. Phía trên trần nhà được trang trí như bầu trời đêm với nhiều ánh sao lung linh. Và các huy hiệu, hình ảnh quyền lực của Đế chế La Mã cũng được vẽ trong hội trường này.

Nhà nguyện

lau dai hohensalzburg khamphadisan 5

ảnh: wiki

Là phòng có diện tích khá nhỏ, phần bên trong của lối vào được phủ bằng vữa. Trần nhà được trang trí như một ngôi sao sinh động, các cột màu đỏ với chữ màu xám cùng các huy hiệu, cây thánh giá và thanh kiếm. Bức tường phía Bắc có hai lối vào nhỏ để các giám mục tham dự buổi lễ của nhà thờ từ các phòng bên.

Phòng vàng

lau dai hohensalzburg khamphadisan 4

ảnh: Wikimedia Commons

Đây là căn phòng được trang trí lộng lẫy nhất trong số các phòng ở lâu đài. Điều đặc biệt ở căn phòng này là băng ghế được phủ bằng vải hoặc da thời trung cổ. Còn có các tấm thảm da dập nổi bằng vàng trang trí ở trên các bức tường.

Và các điểm tham quan khác như Salzburg Bull, Bedchamber,…

Tour du lịch khám phá nước Áo

Nơi tổ chức các sự kiện

lau dai hohensalzburg khamphadisan 7

ảnh: Salzburg Convention Bureau

Lâu đài Hohensalzburg, cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa trong những tháng hè. Các cuộc triển lãm nghệ thuật được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Còn có các Chương trình hòa nhạc tại Pháo đài Salzburg cũng diễn ra trong những gian phòng có từ thời trung cổ. Bạn nên tìm hiểu thêm các sự kiện này trước khi đến với lâu đài.

Đến với lâu đài Hohensalzburg bạn sẽ được chiêm ngưỡng một trong những pháo đài lớn và lộng lẫy nhất châu Âu.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv

5/5 - (2 bình chọn)