Khamphadisan.com – Là một di tích, một điểm đến của du lịch Long An ấn tượng mà bạn không thể bỏ qua, một khi đến tỉnh Long An. Nhà trăm cột là một công trình kiến trúc độc đáo được thiết kế và xây dựng bởi một nhóm thợ miền Trung và mang đậm dấu ấn của lối kiến trúc Huế thời xưa.

nha tram cot can duoc long an khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Nhà trăm cột được khởi công dưới thời vua Thành Thái  vào năm 1898, cho đến 1904 nhà trăm cột mới được hoàn thiện. Ngôi nhà gồm có 3 gian 2 chái với tổng diện tích 822 mét vuông mang đậm theo lối kiến trúc nhà rường Huế. Nhà trăm cột có phần chính diện quay về phía Tây Bắc, mái được lợp bang ngói âm dương, nền nhà lót đá tảng, mặt nền lót gạch Tàu lục giác. Ngôi nhà này nếu nói chính xác thì có đến 160 cột chứ không phải 100 cột, Trăm Cột chỉ là tên gọi tượng trưng.

nha tram cot can duoc long an khamphadisan 1

ảnh: Báo Kiến Thức

Về tổng thể của Nhà trăm cột gồm có 2 phần: phần trước là phòng khách và phần sau là chỗ ở, sinh hoạt. Kế đến là kho lúa đã được tháo bỏ vào năm 1952, khoảng sân vuông nằm chính giữa nhà và kho lúa là nơi sinh hoạt dành cho gia chủ. Phần độc đáo và quý nhất trong ngôi nhà chính là phần gia tài bằng gỗ mun đã tồn tại qua hàng trăm năm.

nha tram cot can duoc long an khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Lối trang trí trong kiến trúc  Nhà Trăm Cột đã cho thấy được nghệ thuật điêu khắc của những nghệ nhân thời đóc ở vào trình độ bậc cao qua cách bố cục, thể hiện được đề tài cũng như xử lý kỹ thuật. Toàn bộ hệ thống các vì kèo, xuyên đều được chạm nổi, chạm lọng rất công phu các đề tài ”vân hóa long”, ” tứ thời” kiểu ”dây lá hóa” đặc trưng của lối kiến trúc Huế rất sắc sảo.

nha tram cot can duoc long an khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Tại các gian nội tự và ngoại khách bạn có thể chiêm ngưỡng một bộ điêu khắc, với những đề tài phong phú, đa dạng như: “tứ tiết”, “bát quả”, “tứ linh” hoặc các mô típ theo phong cách châu Âu: hoa hồng, sóc, quả nho… Đặc biệt, ở phần gian khách, vẫn còn lưu giữ những bức hoành phi sơn son, thếp vàng đều thể hiện lên sự tinh tế, tao nhã, quý phái của gia chủ lúc bấy giờ.

nha tram cot can duoc long an khamphadisan 4

ảnh: Tổng cục du lịch

Qua đó, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được trình độ điêu luyện và tinh xảo, chuyên nghiệp của các nghệ nhân người Huế thời bấy giờ ra sao. Nhà Trăm Cột được đã được Bộ VHTT-DL xếp hạng là Di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia vào năm 1997 và được bảo tồn, lưu giữ khá cẩn thận cho đến tận ngày nay.

nha tram cot can duoc long an khamphadisan 5

ảnh: Báo Kiến Thức

Mặc dù đã trải qua những thăng trầm của lịch sử – thời gian, di tích Nhà trăm cột như là một hiện thân văn hóa mang sức mạnh gắn kết tình cảm giữa hai miền Trung – Nam. Ngoài ra, còn đánh dấu trong chặng đường lịch sử trang trí và mỹ thuật truyền thống của Việt Nam. Nếu bạn chưa có dịp đến du lịch vùng đất Long An thì hãy nhớ ghé thăm nơi này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.9/5 - (8 bình chọn)