Khamphadisan.com – Với nét cổ kính của những ngôi nhà xưa với nhiều kiểu kiến trúc cổ đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Hầu hết những ngôi nhà cổ ở đây đều được sưu tầm từ Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam… và các tỉnh miền Tây. Đây là một địa điểm có không gian lý tưởng để bạn đến thư giãn, tĩnh tâm và hòa mình vào với thiên nhiên.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Làng cổ Phước Lộc Thọ có tổng diện tích chừng 30.000m². Nơi đây có con sông Vàm Cỏ Đông yên bình, thơ mộng chảy qua đã đi vào thơ ca, lịch sử, nơi đây cũng từng là nơi sinh sống của người Phù Nam thuộc nền văn hóa Óc Eo cổ xưa.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Cổng chính vào Làng cổ Phước Lộc Thọ được xây dựng cách điệu trông giống như một cổng thành thời xưa. Ngay sau cổng chính là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá và thác nước tuôn chảy róc rách. Từ cổng chính đi vào, phía bên tay phải là nơi đặt bộ tượng Phước Lộc Thọ bằng đá cẩm thạch. Bạn có thể vào chiêm bái và dâng hương cầu nguyện.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Hiện nay, Làng cổ Phước Lộc Thọ có tổng cộng 22 ngôi nhà gỗ được phục dựng với lối kiến trúc cổ đặc trưng và sưu tầm từ Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Quảng Nam… và các tỉnh miền Tây.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Tại đây được chia ra thành những khu khác nhau với những nét đặc trưng riêng biệt. Khu nhà xây dựng theo kiểu miền Trung có 1 ngôi nhà (Kiểu Tửu lầu tứ giác bát dần) mang hơi hướng dáng dấp lối kiến trúc cung đình, ngoài ra có 6 ngôi nhà còn lại những ngôi nhà sàn bằng gỗ, mang phong cách đặc thù của Tây Nguyên.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Khu nhà theo kiểu Nam Bộ gồm các ngôi nhà rường 3 gian 2 chái đều được chạm trổ hoa văn đơn giản, không gian khoáng đảng mang đậm chất vùng sông nước Nam Bộ. Đặc biệt, tại đây còn có một ngôi nhà rường 5 gian 2 chái với cổng tam quan phía trước; ngôi nhà có 74 cột thể hiện sự uy nghi của quan lại dưới thời nhà Nguyễn.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 5

ảnh: Báo Kiến Thức

Trong mỗi ngôi nhà đều có trưng bày những đồ vật, cổ vật quý từ vật dụng sinh hoạt hàng ngày của vua chúa, hoàng thất, quan lại như: phản, xe ngựa, điện thoại, máy hát đĩa, chén, đĩa sừng bò tót,… đến các đồ vật mang tính tâm linh của văn hóa người Việt.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, tại khu nhà Tiểu lâu tứ giác bát dần (là nhà của  các vị quan lớn dưới triều Nguyễn) có bộ 3 tượng đồng cùng niên đại, khắc họa sinh động hình ảnh: Phật Như Lai, Phật Bà Quan Âm và Địa Tạng vương Bồ tát. Sau lưng các bức tượng này đều có khắc dấu triện.

lang co phuoc loc tho long an khamphadisan 7

ảnh: Báo Kiến Thức

Ngoài ra, đến với Làng cổ Phước Lộc Thọ bạn còn được tham quan, chiêm ngưỡng hơn 250 nghìn loại hoa lan được nhập từ xứ sở Chùa vàng, hơn 20 loại cây cổ thụ có niên đại hàng trăm năm tuổi và nhiều hòn non bộ được sắp đặt giữa các hồ với lối thiết kế đa dạng và phong phú.

Tại đây còn có phục vụ những món ăn Việt – Á – Âu trong khu vực ẩm thực đa dạng với không gian lãng mạng. Đặc biệt bạn sẽ có sơ hội được thưởng những loại đặc sản Long An và các loài cá tươi ngon đánh bắt trực tiếp từ sông Vàm Cỏ.

Làng cổ Phước Lộc Thọ nằm trên tuyến đường tỉnh lộ 824 thuộc ấp 2 – xã Hựu Thạnh – Đức Hòa – Long An. Nơi đây đã được Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi sở hữu nhiều nhà gỗ cổ, hoa văn phong phú, đa dạng nhất Việt Nam vào năm 2012.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.3/5 - (6 bình chọn)