Sau hơn một năm trùng tu, Cầu Ngói Thanh Toàn đã hoàn thành và giữ được nét kiến trúc như nguyên bản. Đây là một trong 5 chiếc cầu ngói cổ tại Việt Nam.

Cầu đầu tiên được xây dựng vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần ở xã Thủy Thanh là bà Trần Thị Ðạo đã cúng tiền cho làng xây dựng, để dân làng qua lại được thuận tiện và là nơi cho lữ khách cùng người tha phương tạm dừng chân lỡ bước. Bà Trần Thị Ðạo là vợ một vị quan cao cấp dưới triều vua Lê Hiển Tông.

caungoithanhtoanhue5

Cầu được xây dựng theo lối “thượng gia hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu). Cầu dài 43 thước mộc (18,75m), rộng 14 thước mộc (5,82m), chia làm 7 gian, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly.

caungoithanhtoanhue6

Cầu đã nhiều lần bị gió bão, lụt lội và chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên, sau các lần hư hỏng, nhân dân xã đều chung nhau tu sửa, tôn tạo và gìn giữ. Cầu đã được trùng tu, sửa chữa vào các năm 1847, 1906, 1956, 1971, 1986. Qua các lần tu sửa, kích thước thu hẹp chiều dài còn 16,85m và rộng là 4,63m.

caungoithanhtoanhue2

Trong lần trùng tu này, công trình khởi công từ ngày 1-4-2020, hoàn thành vào đầu năm 2021, công trình bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia cầu ngói Thanh Toàn được UBND tỉnh phê duyệt có tổng mức đầu tư  là 13 tỉ đồng.

caungoithanhtoanhue4

Kết hợp với hệ thống đèn, Cầu ngói Thanh Toàn về đêm lung linh huyền ảo.

caungoithanhtoanhue3

caungoithanhtoanhue

Ảnh: Fanpage Ơi Huế

Khám Phá Di Sản tổng hợp