Cà Mau không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch nguyên sinh mà còn nổi tiếng bởi những món ngon đặc sản Cà Mau làm quà tặng người thân và bạn bè cũng như là những món ăn dân dã bình dị nhưng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Khám Phá Di Sản điểm qua những đặc sản Cà Mau được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà cho người thân trong chuyến hành trình 48h khám phá Cà Mau nhé.

Mật ong rừng U Minh Hạ

mat ong rung u minh ha khamphadisan

Ảnh: Omi Pharma

Mật ong rừng U Minh Hạ được xem là tinh túy của đất rừng nơi đây vì có hương thơm vô cùng đặc trưng của hoa tràm cùng vị ngọt thanh thuần khiết là một đặc sản Cà Mau làm quà rất tốt cho sức khỏe về các vấn đề như tiểu đường, tim mạch, giúp hạ đường huyết,…và nhiều công dụng tốt khác nữa.

Vào khoảng tháng 3 và tháng 4 hằng năm là mùa hoa tràm nở rộ cũng là lúc những chú ong chăm chỉ hút mật để tạo ra loại đặc sản Cà Mau quý hiếm. Màu của mật ong có một sắc vàng tự nhiên nên bạn dễ dàng phân biệt được những loại mật ong nhái kém chất lượng.

Bánh phồng tôm Cà Mau

banh phong tom khamphadisan

Ảnh: DacSan247

Bánh phồng tôm Cà Mau được rất nhiều du khách đánh giá cao về hương vị và chất lượng, vừa béo béo vừa thơm mùi tôm ăn rất là cuốn miệng. Bánh phồng tôm được làm từ nguyên liệu chính là bột sắn và tôm xay nhuyễn và tùy vào tay nghề của mỗi người sẽ nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Sau khi đã trộn đều, tiếp đến cho lên khuôn bánh và luộc đến chin thì đem ra phơi nắng để cho bánh khô lại. Khi ăn thì chỉ cần chiên với dầu thì có thể thưởng thức ngay, ngoài ra bánh này ăn với gỏi nữa thì ngon hết sẩy luôn đấy. Nếu đã có dịp ghé qua đây thì hãy nên mua một ít đặc sản Cà Mau làm quà này về tặng mọi người cùng thưởng thức hương vị này nhé.

Tôm khô Rạch Gốc

tep kho khamphadisan

Ảnh: Cookpad

Nếu đã nhắc đến các đặc sản Cà Mau làm quà thì không nên bỏ qua món tôm khô Rạch Gốc nổi tiếng. Để có thể làm ra món tôm khô ngon thì yêu cầu người chế biết phải lựa được những con tôm tươi, kích thước đều nhau. Công đoạn làm cũng yêu cầu tính tỉ mỉ cao, luộc tôm phải canh vừa chín tới thì tôm mới còn giữ được mùi vị đặc trưng.

Mặc dù tôm đã được sơ chế và làm khô nhưng khi chế biến thành các món ăn thì tôm vẫn giữ được vị ngọt thanh, thịt chắc và giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Tôm khô làm nên rất nhiều món ăn ngon vì vậy nếu có dịp ghé qua Cà Mau thì bạn nên mua thử một ít về làm quà cũng rất ý nghĩa.

Khô cá kèo

kho ca keo khamphadisan

Ảnh: E3 Audio Miền Nam

Cá kèo là một loài sinh sống rất nhiều ở những con sông lớn ở các tỉnh Miền Tây nói chung và ở Cà Mau nói riêng  đã dần trở thành một đặc sản dân dã của những người dân nơi đây. Loài cá này sinh trưởng rất tốt nên sản lượng cũng vô cùng lớn, vì để có thể trữ ăn dần thì người dân nơi đây đã phơi khô cá kèo để có thể bảo quản lâu hơn.

Xem thêmDu lịch Cà Mau với 10 địa điểm checkin Cà Mau siêu đẹp

Khô cá kèo rất dễ chế biến thành nhiều món ăn như nướng chấm mắm mặn, cá kèo chiên chấm me hoặc giấm đường ăn rất là hao cơm luôn đấy. Vì là đồ khô nên rất dễ để mua đặc sản Cà Mau làm quà này tặng người thân hoặc bạn bè sau khi kết thúc chuyến tham quan nơi đây.

Mắm tép

mam tep khamphadisan

Ảnh: cachnau

Mắm tép là một trong những đặc sản Cà Mau làm quà rất nổi tiếng vì hầu như thường xuất hiện trong các mâm cơm của mọi gia đình. Tuy là một món ăn dân dã và bình dị nhưng lại có một hương vị vô cùng đặc biệt khiến cho ai đã thưởng thức qua cũng phải trầm trồ khen ngon.

Để có thể làm được một chén mắm tép ngon thì chỉ cần trộn thêm một ít đu đủ cùng ớt, tỏi và gừng thái sợi tạo nên một mùi vị vừa chua nhẹ, vừa cay nồng lại vườn giòn rụm hòa nguyện đầy đủ hương vị đặc trưng của mắm tép Cà mau nếu ăn cùng một chén cơm nóng thì phải nói là hết ý.

Dưa bồn bồn

dua bon bon khamphadisan

Ảnh: Đặc Sản Ngon 3 Miền

Mỗi đợt mùa mưa về cũng là lúc tốt nhất để cây bồn bồn phát triển nhiều. Lúc này người dân sẽ đi thu hoạch và lấy phần non đem về để muối thành dưa. Trải qua nhiều thế hệ, món dưa bồn bồn này nuôi nấng biết bao nhiêu con người nên dưa bồn bồn dần trở thành một món ngon trong bữa cơm hằng ngày của người dân Cà Mau.

Dưa bồn bồn  rất dễ sơ chế cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra một món ăn ngon như dưa bồn bồn chấm thịt kho tàu, dưa bồn bồn xào tép hoặc cũng có thể ăn kèm với mắm ba khía..mỗi sự kết hợp là hình thành nên một hương vị khác nhau, vô cùng giản dị và thơm ngon. Vì hương vị đặc biệt này nên rất được nhiều du khách lựa chọn đặc sản Cà Mau làm quà này dành tặng cho người thân và bạn bè.

Mắm ba khía Rạch Gốc

mam ba khia

Ảnh: @mslindadoan

Mắm ba khía thì được xem là đặc sản đặc trưng của các tỉnh miền Tây nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Ba khía là một loại giáp xác thuộc họ nhà cua thường sống ở những vùng nước ngập mặn được người dân Cà Mau bắt về làm mắm để ăn dần trong mỗi bữa cơm hằng ngày.

Tuy là một món ăn dân dã nhưng khi nếm thử bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì thịt ba khía không những chắc mà còn lại rất ngọt mặc dù đã trải qua giai đoạn thành mắm. Mắm ba khía Rạch Gốc sẽ là một đặc sản Cà Mau làm quà lý tưởng dành cho bạn vì không những ngon mà mang đậm chất miền sông nước nơi đây.

Khô cá sặc

kho ca sac khamphadisan

Ảnh: @vietngoc621

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như bạn không lựa chọn mua khô cá sặc đặc sản Cà Mau làm quà cho người thân. Bởi vì, loại  khô này mang hương vị đậm đà và đặc trưng hơn so với các tỉnh khác ở miền Tây. Để làm nên khô cá sặc thơm ngon thì cần phải lựa chọn những con cá tươi sống sau đó đem sơ chế ướp gia vị theo công thức riêng cà phơi nắng trong khoảng thời gian nhất định mới cho ra được mẻ cá khô sặc ngon tuyệt vời.

Để có thể đáp ứng được nhu cầu khẩu vị của du khách khi đến với Cà Mau thì khô cá sặc được chế biến thành 2 loại là mặn và lạt để du khách tùy ý lựa chọn phù hợp.

Đuông chà là

duong cha la khamphadisan

Ảnh: @pham_romeo

Một loại đặc sản Cà Mau làm quà vô cùng độc lạ và có lẽ sẽ rất nhiều người không dám thưởng thức qua nhưng lại có một số người khi nghe thấy tên gọi lại lên cơn “nghiện” đó chính là đuông chà là. Đuông dừa chắc có lẽ bạn đã nghe nhiều rồi nhưng đuông chà lạ thì có lẽ chỉ có ở mỗi tỉnh Cà Mau mới có được đặc sản này.

Ở Cà Mau cây chà là mọc rất nhiều, những con đuông ở trong thân cây thì vô cùng to, tròn trĩnh và trắng sữa, con nào cũng ú na ú nần. Để thưởng thức trọn vị đuông chà là chỉ cần một chén nước mắm cùng vài lát ớt và chấm đuông vào đó là có thể thưởng thức ngay liền. Vị béo ngậy của đuông sẽ làm cho bạn có được hương vị vô cùng đặc biệt mà không nơi nào có được.

Cua Cà Mau

cua ca mau khamphadisan

Ảnh: Du Lịch Miền Tây

Nhắc đến Cà Mau chắc chắn hầu như ai cũng sẽ nhắc đến cua Cà Mau – Một loài cua nổi tiếng nhất vùng Nam Bộ. Cua nơi đây nổi tiếng là vì thịt cua rất chắc, có vị ngọt thanh tự nhiên, khi chế biến sẽ để lại một mùi hương vô cùng hấp dẫn mà không loại cua ở nơi nào so sánh được.

Ngoài ra, cua Cà Mau có giá trị dinh dưỡng rất cao tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi vì thế không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn được xuất khẩu đi các nước láng giềng với giá thành tương đối cao. Vì vậy, nếu có dịp ghé đến Cà Mau thì không nên bỏ qua đặc sản Cà Mau làm quà cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức hương vị này nhé.

Xem thêm bài viết: 48h Khám phá Cà Mau – Đi đâu, ăn gì, ở đâu tại Cà Mau ?

Trên đây là top 10 đặc sản Cà Mau làm quà mà các bạn có thể lựa chọn mua về tặng người thân hoặc bạn bè. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho chuyến đi sắp tới của bạn đến với Cà Mau. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)