“Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của tình yêu khổ hạnh, nhưng vẫn có vị ngọt thơm như tình yêu của núi rừng Tây Bắc.”

mang_vau_cuon_thit20150318132229

Nem Măng Đắng – Nguồn: yenbaitourlsm.com.vn

Nem măng đắng được làm từ phần  măng thay cho bánh đa nem như bình thường, nhân gồm: thịt gà tơi, củ hẹ , củ kiệu băm nhỏ đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

dac-san-nem-mang-dang_2

Vỏ nem được làm từ Măng đắng – Nguồn: Viettravel

Măng đắng là món ăn phổ biến của người Tày, người Mường,người Thái… ở khu vực người miền nùi phía Bắc. Măng đắng có hầu hết ở các mùa trong năm , tuy nhiên nhiều nhất vẫn  là vào mùa mưa – mùa măng mọc.Có rất nhiều món ăn được chế biến từ măng, nhưng đặc trưng nhất của người Tây Bắc là nem măng đắng.Ngày nay, nem măng đắng đã xuất hiện trong các thực đơn của các nhà hàng, quán ăn .

hoabinh14_kienthuc_kkxv

Nem măng đắng chiên giòn – Nguồn: hoabinh14

Nem măng đắng được chế biến theo cách truyền thống của người Tày, độc đáo ngay từ vỏ bên ngoài, loại măng được chọn là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng.

6-8-665x423

Người dân mang cùi vào rừng hái lá măng đắng, sau đó đem về luộc, chọn những măng mới nhú thì mới dòn và ngọt,sau đó mang về luộc với chút muối, sau đó lột những lá bánh tẻ mềm và dai cho món ăn.

Phần nhân được làm từ thịt  gà tơi, lá hẹ , củ kiệu băm nhỏ trộn với một ít tiêu, muối cho vừa ăn.Tiếp theo là công đoạn gói măng, người gói phải hết sức khéo léo ,cẩn thận, khi gói nem măng đá phải gói làm sao để phần nhân không bị rơi rớt ra ngoài.

nem-mang-dang (1)

Sau khi gói xong, đem nem đi chiên giòn với dầu nóng cho đến khi vàng và chín đêu rồi gắp ra dĩa.Khi ăn, người ăn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của nem được chiên trên chảo nóng, cắn một cái nghe tiếng vỡ mụn của các vỏ nem, như hòa mình cảm nhận cả hương thơm của đất trời Tây Bắc.

nem-mang-dang

Thưởng thức món nem măng đắng  bên bếp lửa hồng ngày mưa,bạn sẽ được nghe già làng kể về cây măng đắng trên rừng gắn liền với tình yêu của nàng Bóc và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu của mình mà đã tìm đến cái chết giữa chốn rừng thiêng.

SONY DSC

Về Lào Cai thưởng thức món ăn đặc sắc của đồng bào Tày có lẽ sẽ là kỉ niệm khó quên nhất cho chuyến du lịch của bạn.Nem măng đắng đã được dành nhiều lời khen của tất cả du khách thập phương khi nếm thử.Còn chần chừ gì nữa,mùa mưa này đến Lào Cai ngồi bên bếp lửa hồng thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Việt Trinh

Rate this post