Khamphadisan.comMùa lúa chín ở Lào Cai, ngoài những thửa ruộng bậc thang vàng rực trải dài trên những triền đồi, thì chợ phiên cuối tuần và những món ăn lạ ở Bắc Hà rất đáng để bạn khám phá khi lên Lào Cai vào mùa lúa chín này.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan

Theo như dự kiến, mùa lúa chín ở Bắc Hà năm nay sẽ bắt từ nửa cuối tháng 9. Trên cung đường đến ngắm lúa chín ở các bản làng Tây Bắc, bạn có thể ghé chợ phiên Bắc Hà, mở vào chủ nhật hàng tuần, thu hút nhiều người địa phương về mua bán và du khách tham quan, trải nghiệm.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 1

Người dân ở nhiều xã của vùng Bắc Hà và những huyện lân cận đều mang đủ thứ hàng hóa từ nông sản, vật dụng đến đây bán. Các loại rau củ, thảo dược, gia vị do người Mông trồng được bày bán rất nhiều.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 2

Khu vực bán trâu bò nằm trên đồi cao, tách biệt hẳn với khu hàng thực phẩm cũng tấp nập người mua kẻ bán. Du khách ghé chợ trâu vì tò mò là chính.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 3

Khu vực bán chó thì dễ dàng để mua hơn. Những chú chó con trông rất khôn và lanh lợi được du khách chọn mua mang về xuôi, giá một con từ 300.000 đồng tùy giống và kích cỡ.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 4

Một khu vực khác cũng được nhiều khách du lịch ghé tới là chỗ bán những giống cây, hoa lan rừng, ở gần sân khấu chính. Mỗi gốc lan từ vài chục cho đến vài trăm nghìn đồng. Có người mang lan đến, để cho con trông, đi một vòng chợ mua nông cụ, thức ăn rồi mới về bán.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 5

Thắng cố nấu từ nội tạng ngựa là đặc sản của Tây Bắc. Món này được nhiều người đàn ông địa phương ăn, cùng với rượu ngô Bắc Hà. Với du khách, có thể gọi một bát nhỏ để ăn thử cho biết, giá 30.000 đồng.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 6

Cắc bạn cũng không thể bỏ qua món phở chua Bắc Hà. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu đỏ, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của người địa phương. Một bát phở chua gồm: bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và chan một ít nước chua. Một bát có giá 25.000 đồng.

cho phien bac ha mua lua chin khamphadisan 7

Một số loại bánh ăn vặt của người dân như: bánh khoai, bánh ngô… được làm tại chỗ. Người bán trộn bột gạo với bột khoai tím, nặn bánh tròn để sẵn, khi có khách mua thì sẽ thả vào chảo dầu chiên giòn. Giá một cái là 2.000 đồng.

Ngoài chợ phiên sáng chủ nhật, tối thứ bảy trước đó có chợ đêm, chủ yếu bán đồ ăn vặt như ngô khoai nướng. Du khách tập trung xem văn nghệ, các tiết mục do người dân địa phương, học sinh biểu diễn.

Thị trấn Bắc Hà là nơi khá phát triển, có nhiều khách sạn, nhà nghỉ ngay gần chợ, hoặc các homestay ở vùng ven như xã Na Hối để bạn lưu trú.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)

Theo: vnexpress

2.9/5 - (7 bình chọn)