Khamphadisan.com – Tây Bắc hiện đang vào mùa đẹp nhất trong năm với những thửa ruộng bậc thang trải dài sắc vàng, hương lúa mới khiến cho không ít các phượt thủ lẫn du khách không khỏi nao lòng trước vẻ đẹp mộc mạc, hùng vĩ ấy.

Tây Bắc có hai mùa đẹp nhất đó là mùa xuân với mùa hoa đào, hoa ban khoe sắc và mùa thu với những thửa ruộng bậc thang nhuộm vàng màu lúa chín. Khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn “săn” mùa lúa chín Tây Bắc là khoảng đầu tháng 9 – cuối tháng 10. Những địa danh nổi tiếng mà bạn nên ghé thăm mùa này như: Mù Cang Chải, Sa Pa, Y Tý và Hoàng Su Phì.

Dưới đây là lịch trình săn mùa “vàng” Tây Bắc được nhiều phượt thủ, blogger du lịch chia sẽ với nhau trên các forum du lịch:

Mù Cang Chải (10/9 – 05/10)

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan e1536716696386

ảnh: vietsui

Là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, cách thủ đô Hà Nội khoảng 280km. Để đến đây, bạn sẽ đi qua đèo Khau Phạ, một trong những cung đèo đẹp và hiểm trở bậc nhất Việt Nam. Từ lâu Mù Cang Chải đã nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trải khắp các sườn núi. Những điểm ngắm lúa chín đẹp nhất mà bạn nên ghé qua khi đến đây là: Ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình.

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 1

ảnh: jumartphoto

Một điều thú vị ở Mù Cang Chải là người dân nơi đây vẫn còn gìn giữ những tín ngưỡng, phương thức canh tác truyền thống. Giữa núi rừng bao la với thửa ruộng bậc thang vàng ươm màu lúa mới, bạn sẽ bắt gặp những nhà chòi đơn sơ tạo thành nét chấm phá nên thơ giữa núi rừng hùng vĩ.

Sapa (25/8 – 15/9)

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 2 e1536716959469

ảnh: _davejay_

Chạy dọc theo thung lũng Mường Hoa, bản Cát Cát, Thanh Kim, Thanh Phú, Tả Van, Lao Chải, Tả Phìn… là những địa điểm có thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ.

Từ Hà Nội, các bạn có thể đi xe khách hoặc tàu hoả, thời gian di chuyển mất tầm khoảng 5 – 8 giờ. Lên đến Sa Pa, bạn nên thuê một chiếc xe máy, rong ruổi khắp những cung đường ở Mường Hum, Tả Phỉn để được đắm chìm trong bầu không khí ngào ngạt mùi lúa mới.

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 3 e1536717228227

ảnh: phanhhh.97

Sa Pa vào mùa này thời tiết cũng rất dễ chịu, bạn có thể cảm nhận được chút se lạnh vào sáng sớm, ấm dần vào giữa trưa và cái lạnh dần từ chiều tối. Ngoài chụp hình check-in, ngắm cảnh, đến Sa Pa vào khoảng giữa tháng 9, bạn còn có thể được trải nghiệm không khí rộn ràng của mùa gặt. Người dân thường đi gặt từ sáng đến tối, cả gia đình từ già trẻ, lớn bé đều ra đồng.

Y Tý (1/9 – 20/9)

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 5 e1536717529165

ảnh: jessi.tran

Thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đường lên Y Tý cũng khó di chuyển hơn so với Sa Pa hay Mù Cang Chải. Những điểm ngắm lúa chín nổi tiếng ở đây là: thung lũng Thiên Sinh, Dền Sáng, Dền Thàng, A Lù, Lao Chải, Khu Chu Lìn…

Nằm ở độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển, nơi này quanh năm đều đucợ sương trắng phủ mờ. Nhưng mỗi mùa lúa chín, cả vùng bỗng như bừng tỉnh bởi sắc vàng của thửa ruộng bậc thang.

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 4 e1536717420447

ảnh: taotaokim

Ruộng bậc thang tại Y Tý đẹp như những dải sóng, đổ dài từ đỉnh núi, tràn xuống khắp các thung lũng. Mùa lúa chín, khắp núi rừng Y Tý như được rót lên một lớp mật vàng óng ánh. Khắp nơi đều phảng phất mùi thơm của lúa mới, mùi ngai ngái của thân rạ tươi tạo nên bầu không khí đặc biệt.

Năm nay mùa lúa chín ở Y Tý sẽ kéo dài chừng 3 tuần, tính từ đầu tháng 9. Bạn có thể đi xe khách hoặc đi tàu lên Lào Cai. Từ đây thuê xe máy, chạy theo cung Mường Hum hoặc Bát Xát.

Hoàng Su Phì (20/9 – 20/10)

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 6

ảnh: vansuphi

Hoàng Su Phì luôn là điểm đến yêu thích của nhiều dân phượt. Hai mùa đẹp nhất ở đây đó là mùa nước đổ (tháng 3 – 5) và mùa lúa chín (tháng 9 – 10). Đường lên Hoàng Su Phì rất hiểm trở. Có hai hướng để đến Hoàng Su Phì là chạy theo đường QL.2 qua Tuyên Quang – Hà Giang hoặc đi từ hướng Bắc Hà (Lào Cai) qua Xín Mần, cách Hà Nội khoảng 300 km.

lich trinh san mua lua chin tay bac khamphadisan 7

ảnh: vansuphi

Hoàng Su Phì có khoảng có trên 3.600ha ruộng bậc thang, trong đó có hơn 760 ha ruộng bậc thang trải dài ở 6 xã đã được Công nhận là Di tích cấp quốc gia. Năm nay mùa lúa chín sẽ kéo dài khoảng một tháng, đến khoảng cuối tháng 10.

Ngoài những ruộng lúa vàng ươm vào mùa gặt, đến với du lịch Hà Giang mùa này, bạn cũng đừng quên ghé thăm cao nguyên đá Đồng Văn, chợ phiên Mèo Vạc…

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: Phượt/ Vnexpress

5/5 - (1 bình chọn)