Nhật Bản là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích nhất ở Châu Á. Cũng vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu về những tập tục, văn hóa của đất nước mặt trời mọc là rất lớn. Đặc biệt là những bạn lần đầu đến với đất nước này. Vậy những lưu ý khi du lịch Nhật Bản là gì?

Mang nhiều tiền mặt

Đem theo nhiều tiền mặt

Những lưu ý khi du lịch Nhật Bản – ảnh: jpninfo

Mặc dù là đất nước rất phát triển, nhưng có một sự thật là ở quốc gia này sử dụng tiền mặt lại rất phổ biến. Để nạp các loại thẻ nạp tiện ích, bạn cần phải dùng tiền mặt. Trong đó nhiều cửa hàng ở đây cũng chỉ chấp nhận việc thanh toán bằng tiền mặt. Cũng bởi tỉ lệ tội phạm ở Nhật Bản rất thấp nên không quá ngạc nhiên khi có khá nhiều người Nhật mang theo số tiền tương ứng cả ngàn đô trong ví.

Lưu ý khi chào hỏi

Chào hỏi ở Nhật Bản

Những lưu ý khi du lịch Nhật Bản – ảnh: 2chb

Người Nhật rất chú trọng về phép lịch sự trong giao tiếp. Hành động chào hỏi của họ thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Với các tình huống như chào hỏi, cảm ơn hay xin lỗi, họ luôn cúi gập mình. Mức độ cúi chào sẽ bày tỏ mục đích khác nhau. Thường thì khi chào xã giao thì cần cúi khoảng 15 độ, trong khi đó là 30 độ với chào thân thiết. Khi cúi chào ai đó khoảng 45 độ là thể hiện sự cảm ơn.

Cởi giày là một phép lịch sự

Cởi giày trước khi vào nhà

ảnh: bucketlistjourney

Việc đi giày vào nhà người khác ở Nhật là rất bất lịch sự và được coi là không tôn trọng chủ nhà. Kể cả phòng thay đồ bạn cũng cần phải cởi giày trước khi bước vào. Và thậm chí một số nhà hàng cũng có quy định tương tự trước khi vào. Nên để ý thật kĩ những nơi bạn ghé đến xem có được đi giày vào đó hay không. Và chú ý để ngay ngắn, gọn gàng ở phía ngoài nhé!

Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng ở Nhật

ảnh: NintendoSoup

Cả thế giới ngưỡng mộ người Nhật bởi sự nguyên tắc và ý thức rất cao. Văn hóa xếp hàng luôn được tuân thủ ở đất nước này. Bạn có phải chờ đợi thanh toán cả hàng dài hay kể cả thứ tự lên tàu xe thì cũng nên kiên nhẫn chờ đợi nhé. Đừng cố gắng chen lấn hàng nếu không bạn sẽ nhận những ánh mắt coi thường của những người xung quanh đấy.

Bạn không cần phải tip

Không tip tiền khi dùng dịch vụ ở Nhật Bản

ảnh: The Beauty of Travel

Khi sử dụng các dịch vụ ở Nhật Bản bạn không cần phải tip tiền cho nhân viên. Mặc dù ở nhiều nước trên thế giới, tip cho nhân viên là một hành động khá bình thường. Nhưng nếu ở Nhật Bản, bạn không cần phải tip. Nếu bạn để lại tiền tip thì nhân viên sẽ gửi trả lại bạn.

Nói nhỏ ở những nơi công cộng

Nói chuyện nhỏ nhẹ ở nơi công cộng

ảnh: Savvy Tokyo

Ở đất nước Nhật Bản, mọi người đều nhận thức việc họ đang được chia sẻ không gian công cộng với người khác. Cũng chính vì vậy mà các cuộc trò chuyện đều luôn ở mức nhỏ vừa đủ nghe, để không làm ảnh hưởng đến người khác. Bạn cũng nên lưu ý điều này để không bị đánh giá là bất lịch sự nhé.

DU LỊCH NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO 6N5Đ

Giữ vệ sinh công cộng

Giữ vệ sinh nơi công cộng ở Nhật Bản

ảnh: Pinterest

Bạn sẽ thấy đây là một đất nước vô cùng sạch sẽ và trong lành. Việc vứt rác bừa bãi nơi công cộng sẽ để lại ấn tượng rất xấu đối với người Nhật Bản. Họ cho rằng việc xả rác bừa bãi là không tôn trọng con người, cũng như đất nước của họ. Bạn sẽ rất khó tìm thấy một chiếc thùng rác, tuy nhiên các con đường ở Nhật Bản lại rất sạch sẽ. Bởi khi cần vứt rác, họ thường vứt tại các thùng rác ở các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng… hoặc cất vào túi mang về nhà vứt.

Nên học một vài cụm từ

Nên biết những cụm từ thông dụng

ảnh: CNN

Việc đi du lịch nước ngoài thì việc học thêm các cụm từ cần thiết cho việc chào hỏi, chỉ đường là điều rất cần thiết. Đặc biệt ở Nhật Bản, các bảng chỉ dẫn không phải lúc nào cũng có tiếng Anh. Vì vậy, việc biết thêm các cụm từ tiếng Nhật thông thường sẽ rất tiện.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv

5/5 - (1 bình chọn)