Khamphadisan.com – Được người xưa mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”, Tam Cốc – Bích Động như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Vào mùa lúa chín, bức tranh ấy lại như được nhuộm một màu vàng óng ả, đẹp tới say đắm lòng người.

tam coc mua lua chin khamphadisan 1

ảnh: NQA – OngBom

Tam Cốc – Bích Động là một hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử gắn liền đến triều đại nhà Trần với diện tích tự nhiên khoảng hơn 350ha nằm trên 4 xã: Ninh Hải – Ninh Xuân – Sơn Hà và Yên Sơn.

tam coc mua lua chin khamphadisan 2

ảnh: dan toan

Không phải ngẫu nhiên mà nơi đây có tên Tam Cốc – Bích Động. Tam Cốc có nghĩa là “ba hang” gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba được tạo thành bởi dòng Ngô Đồng đâm xuyên qua những ngọn núi đá vôi hùng vĩ. Hang Cả dài 127m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20m với nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng rù xuống. Hang Hai, cách hang Cả gần 1km, dài 60m. Hang Ba gần hang Hai, dài 50m, trần hang tựa như một vòm đá. Cùng với những hang động kỳ vĩ, nơi đây còn có đền Thái Vi – nơi thờ các vị vua: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải

Bích Động có nghĩa là “động xanh” nằm cách bến Tam Cốc 2km. Đây là một trong những thắng cảnh nằm trong nhóm được người xưa được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam.

tam coc mua lua chin khamphadisan 3

ảnh: Đỗ Việt Cường

Đến Tam Cốc – Bích Động, bạn có thể lựa chọn những tuyến tham quan khác nhau như: bằng thuyền, xe đạp hay đi bộ nối gần 20 điểm du lịch. Nhưng chắc hẳn trải nghiệm khi được ngồi trên những chiến thuyền nan, nhẹ nhàng lướt trên dòng nước là hình thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi khi đó chúng ta có thể chậm rãi mà cảm nhận vẻ đẹp bình yên của núi sông, mây trời. Với nhiều hành trình, bạn có thể chọn theo tuyến: bến Văn Lâm – sông Ngô Đồng – Tam Cốc hay Tuyến Xuyên thủy động (xuyên dưới Bích Động), Tuyến Thạch Bích – thung Nắng, Tuyến thung Nham – vườn chim, Tuyến hang Bụt – động Thiên Hà…

tam coc mua lua chin khamphadisan 5

ảnh: 6uony

Qua hang Cả, một cánh đồng lúa sẽ hiện lên ra mắt với vẻ đẹp ngỡ ngàng. Đặc biệt vào thời điểm cuối tháng 5 – đầu tháng 6, lúa nơi đây sẽ chín rộ trong khoảng thời gian hai tuần. Không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là “điểm vàng” cho những tay máy săn ảnh đẹp.

tam coc mua lua chin khamphadisan

ảnh: chunchu_nigahiga

Nhìn ngang tầm mắt, cánh đồng lúa như một dải lụa trải dài bất tận, mỗi khi thuyền lướt nhẹ qua lại dập dờn theo từng cơn sóng. Nhưng có lẽ để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của mùa vàng này thì đứng trên cao là lựa chọn lý tưởng nhất. Từ trên mỏm núi, vẻ đẹp cánh đồng lúa chín như được nhân lên nhiều lần. Lúa uốn theo dòng sông Ngô Đồng những khúc quanh mềm mại, và xa xa là các dãy núi nhấp nhô trải dài. Giữa dòng là những chiếc thuyền nối đuôi nhau chở những hạt vàng… Đó là những khoảnh khắc ấn tượng mà bất cứ ai đã từng một lần đến đều không thể nào quên.

tam coc mua lua chin khamphadisan 4

ảnh: fredselspeus

Vào buổi sáng sớm của mùa hè với tiết trời trong xanh, mát mẻ, bạn hãy cùng khua nhẹ mái chèo để được lắng nghe sâu nhất bên tai sự tĩnh lặng của không gian, tiếng sóng vỗ mạn thuyền, những tiếng chim hót líu lo và sự khoan tha phóng tầm mắt nhìn theo dòng nước soi bóng mây núi xanh bao la, cùng hòa quyện vào thiên nhiên mộc mạc, để tạm gác lại nhiều bộn bề, xô bồ của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Theo: Cinet

Rate this post