Khamphadisan.com – Du lịch Ninh Bình đâu chỉ có mỗi Trang An, Tam Cốc, Chùa Bái Bính,… mãnh đất Cố đô Hoa Lư còn có một điểm đến tâm linh mang vẻ đẹp thanh cao, huyền bí và tôn nghiêm theo lối kiến trúc Tây Phương, hiếm người biết đó chính là Đan viện thánh mẫu Châu Sơn.

Đan viện Châu Sơn

ảnh: vkthien29

Không được nổi tiếng và nhiều người biết đến như danh thắng Trang An hay Hang Múa, nhưng Đan viện Châu Sơn là một điểm đến tuyệt đẹp và độc đáo nằm ngay giữa lòng di sản Ninh Bình.

Đan viện Châu Sơn

ảnh: han.xus

Đan viện Châu Sơn còn có tên gọi khác là Đan viện thánh mẫu Châu Sơn hay Nhà thờ Châu Sơn là một đan viện của dòng Xitô, nằm tọa lạc tại xã Phú Sơn – huyện Nho Quan – tỉnh Ninh Bình. Đan viện này nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65 km, cách Tp.Ninh Bình 35 km và cách Tp.Hà Nội 97 km.

Đan viện Châu Sơn

ảnh: vutthanhhue

Đan viện này được xây dựng từ năm 1939, đây là một đan viện chuyên về chiêm niệm, được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc Gothic các vật liệu chính gồm: gạch đỏ không tô trát, nên có một vẻ đẹp khác biệt, ấm áp.

Đan viện Châu Sơn

ảnh: tan_anh

Phía bên trong thánh đường, ánh sáng tự nhiên vừa đủ lọt vào hai hành lang rộng qua những ô cửa sổ lớn làm tôn lên những hàng cột tròn, với những họa tiết trang trí, tượng và phù điêu rất đẹp và có tính khái quát cao. Mái vòm trắng cao 21m là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc trong lòng thánh đường.

Đan viện Châu Sơn

ảnh: fie024_

Nơi đây nằm ở khu vực rừng núi rất yên tĩnh và có phong cảnh rất đẹp, không gian của khu đan viện mang nét cổ kính trông giống như những tòa lâu đài hay thánh đường ở bên Châu Âu. Trong khuôn viên nhà thờ rộng, trang trí cầu kỳ với khối hòn non bộ, cây xanh, tượng điêu khắc tinh tế,..

Đan viện Châu Sơn

ảnh: Phi Ba Ngơ

Ngoài ra, ở phía sau của đan viện còn có lối lên hang đá, muốn lên tới hang bạn phải thử sức trèo lên 299 bậc cầu thang và dọc đường có rất nhiều thánh giá. Ở đây còn có nhiều ngôi mộ của các vị linh mục già mất đi được chôn cất.

Đan viện Châu Sơn

ảnh: Phi Ba Ngơ

Để đến với Đan Viện Châu Sơn, từ Hà Nội,các bạn có thể đi xe khách đến ngã ba Gián Khẩu (huyện Gia Viễn – tỉnh Ninh Bình), rồi tiếp tục bắt xe ôm hoặc taxi vào tới Đan Viện Châu Sơn.

Lưu ý nhỏ với các bạn: Vào các dịp đầu tháng có thánh lễ, nhà thờ mở cửa cho du khách tham quan sau giờ lễ nguyện: Sáng: 8h – 10h30 (Chủ nhật đến 10h00); Chiều: 14h30 – 16h30 (Chủ nhật từ 15h30 – 16h30) trừ mùa Chay (khoảng tháng 3) và kỳ tĩnh tâm vào khoảng đầu tháng 8.

Đến đây cần lưu ý sự tĩnh lặng tôn nghiêm và diện các trang phục lịch sự vào thánh đường. Chúc các bạn có chuyến thăm quan vui vẻ và ý nghĩa khi đến đây nhé !

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

4.6/5 - (7 bình chọn)