Khamphadisan.com – Được mệnh danh là đảo ngọc, Phú Quốc từ lâu đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, vui chơi, và giải trí bởi nét đẹp quyến rũ, bãi biển trong xanh, mát lạnh và sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong đó, loại hình du lịch tâm linh, tham quan những điểm đến linh thiêng nhất của Phú Quốc cũng đang phát triển với các ngôi chùa nổi tiếng, trong đó có chùa Sư Muôn – một ngôi chùa thiêng bậc nhất đảo ngọc.

Chùa Sư Muôn nằm ở đâu?

chua su muon PQ 4

ảnh: YouTube

Chùa Sư Muôn được xây dựng tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông của Phú Quốc khoảng 5km về phía Tây. Ngôi chùa nổi tiếng này nằm dọc tuyến đường 30/4 – Hàm Ninh.

Lịch sử hình thành

chua su muon PQ 3

ảnh: Phú Quốc Xanh

Chùa Sư Muôn có tên chữ Hán là Hùng Long tự, là một ngôi chùa cổ, tọa lạc trên địa bàn thị trấn Dương Đông. Chùa do một vị sư có tên là Nguyễn Kim Môn lập nên, do đó, còn có tên là chùa Sư Môn. Dân chúng quen gọi là chùa Sư Muôn.

chua su muon PQ 2

ảnh: anvietnam

Chùa được xây dựng vào khoảng đầu năm 1930 bởi nhà sư Nguyễn Kim Môn, hiệu là Giai Minh. Ông vốn là một nhân viên của ngân hàng Đông Dương, sau thời gian ngộ đạo, ông đã đi tu và truyền đạo ở nhiều nơi như đảo Thổ Chu, đảo Hòn Thơm…. cuối cùng ông dừng chân ở Phú Quốc và dựng chùa.

chua su muon PQ 7

ảnh: Su Muon Pagoda

Tại Phú Quốc, ông được cư dân tín nhiệm và theo học rất đông. Trong thời gian chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá. Về sau, một đệ tử của ông là sư Minh Út đã cho tu sửa lại chùa.

Chùa Sư Muôn – điểm đến tâm linh ấn tượng

chua su muon PQ 6

ảnh: Chùa nổi tiếng

Chùa nằm trên triền núi cao, giữa một rừng cây xanh tốt quanh năm. Muốn lên chùa, du khách phải đi qua 60 bậc đá, phía trước có tượng Quan Âm lộ thiên đứng trên toà sen, cạnh đó là tượng một con hổ nằm chầu dưới một góc tre.

chua su muon PQ 5

ảnh: youtube

Điện thờ chính được xây dựng trên nền đá cao gần 3 mét bên trong thờ tượng Phật lớn, với đường nét điêu khắc tinh xảo. Xung quanh chính điện còn có nhiều lan can bao bọc.

chua su muon PQ 8

ảnh: dulichdaiviet

Từ đây nhìn xuôi triền núi theo hướng Tây Bắc là thảm cỏ tranh xanh mướt, những vườn tiêu thẳng tắp vuông vức nổi lên giữa nền xanh đậm của vườn cổ thụ, những mái nhà ẩn hiện dưới bóng khói, bóng mây.

chua su muon PQ 9

ảnh: dragix

Sau chùa là núi có nhiều cây to cao vút. Nước từ khe cao chảy xuống chân chùa, chia làm nhiều ngách bao bọc quanh thềm, chảy vào sân sau; ngách khác len lõi dưới rặng tre để xuống triền sim. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự bình lặng, tôn nghiêm nơi cửa Phật.

chua su muon PQ 11

ảnh: Khách sạn Phú Quốc

Tuy không có bề dày lịch sử như những ngôi cổ tự nổi tiếng nhưng có thể nói đây là ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất của Phú Quốc, không những vậy đây còn là điểm thăm quan và sinh hoạt tôn giáo lớn của người dân địa phương và du khách thập phương.

Có thể bạn quan tâm:

Thạch Lam

5/5 - (1 bình chọn)