Khamphadisan.com – Hồ Hóc Răm nằm trên nhánh suối Thoại trên địa bàn huyện Tây Hòa, được xây dựng vào năm 1995 nhằm mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian trở lại đây thì Hồ Hóc Răm lại trở thành một điểm đến mới nổi và đầy hấp dẫn của du lịch Phú Yên.

ho hoc ram tan dinh phu yen khamphadisan

ảnh: TuyHoaPhuYen.com

Trước kia, người dân nơi đây cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất lúa 1 vụ, nhưng nguồn nước để cung cấp cho vụ mùa lại hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên và có một phần diện tích nhờ đập tự tạo do người dân chặn dòng chảy của suối. Do không chủ động được nước tưới nên năng suất sản xuất thấp, dẫn đến đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

ho hoc ram tan dinh phu yen khamphadisan 1

ảnh: vnexpress

Sau đó nơi đây đã được sự quan tâm của Nhà nước thông qua chương trình đề án “Xây dựng làng kinh tế mới Tân Định”, đã được tiến hành khảo sát lập thiết kế và tiến hành xây dựng hồ chứa nước Hóc Răm vào năm 199 và đến năm 1997 được đưa vào sử dụng. Từ khi có công trình hồ chứa nước Hóc đã làm thay đổi bộ mặt của làng Tân Định cũng như góp phần đưa sản xuất lúa từ 1 vụ lên 2 vụ ăn chắc.

ho hoc ram tan dinh phu yen khamphadisan 2

ảnh: TuyHoaPhuYen.com

Nhìn từ trên cao Hồ Hóc Răm có hình dáng giống một mũi lao, một bờ đập dài hơn 50m được xây dựng ở phía Tây Bắc để giữ nước, các mặt còn lại được bao bọc bởi các sườn núi tự nhiên tạo nên một quang cảnh rất mát mẻ, là nơi rất tốt xua đi những phiền muộn, vất vả, lo âu trong tâm hồn.

ho hoc ram tan dinh phu yen khamphadisan 3

ảnh: vnexpress

Thuộc xã Hòa Tân Tây – huyện Tây Hòa – tỉnh Phú Yên, Hồ Hóc Răm hiện ngoài nhiệm vụ chính và phục vụ cung cấp nguồn nước cho người dân nơi này sản xuất thì đây còn là một điểm dã ngoại thu hút rất đông du khách về tham qua. Khách đổ về đây thường vào cuối tuần.

ho hoc ram tan dinh phu yen khamphadisan 4

ảnh: vnexpress

Phía Nam của Hồ Hóc Răm có một hệ thống đập tràn để nước tự chảy qua khi lượng nước trong hồ đạt mức tối ta, hệ thống đập tràn này xây dựng bằng đá chẻ tự nhiên được lấy trực tiếp tại khu vực và có kết cấu bảy tầng, vô tình đã tạo ra một thác nước nhân tạo tuyệt đẹp những lúc có nước tràn qua mặt đập.

ho hoc ram tan dinh phu yen khamphadisan 5

ảnh: vnexpress

Xung quanh khu vực Hóc Răm có rất nhiều rẫy của người dân với vô vàn mít, thơm cùng một số sản vật của rừng tùy mùa như: Say, Đát, Ư, Tràm….

Với bầu trời trong xanh, những làn nước xanh xanh mát rượi, núi đồi phủ xanh của cây cối, thời tiết mát mẻ,… đã làm cho Hóc Răm trở thành một điểm đến khá lí thú cho những ai thích khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

4.2/5 - (4 bình chọn)