Khamphadisan.com – Khi nói đến Tam Giang ở Phú Yên, người nghe sẽ nghĩ đến ba địa danh là sông Tam Giang (huyện Sông Cầu), đâp Tam Giang và đèo Tam Giang (huyện Tuy An). Đập Tam Giang bắc qua sông Cái, phía hữu ngạn  thuộc xã An Thạch, An Ninh, tả ngạn thôn Bình Hòa, An Dân.  Là nơi quan trọng cung cấp nước tưới tiêu cho các cánh đồng lúa bạt ngàn của các xã liền kề.  Đem về những vụ mùa bội thu cho người dân nơi đây. Du lịch Phú Yên từ Huế

Đập Tam Giang

Mặc dù quy mô không được lớn như đập Đồng Cam nhưng đập Tam Giang có vai trò rất quan trọng trong việc đưa nước tưới tiêu về cho các cánh đồng bát ngát ở xã An Thạch, An Ninh và An Dân của huyện Tuy An. Hơn nữa, con đập này cũng giúp ích rất nhiều khi trở thành con đường nối 2 bên bờ sông. Người dân có thể đi bộ hoặc đi xe đạp, xe máy ngang qua sông Cái một cách dễ dàng mà không phải đi thuyền qua sông, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

dap-tam-giang-phu-yen-khamphadisan

Với diện tích nước dồi dào tại sông Cái, vào mỗi thời tiết lạnh và  mực nước lên  cá chình  thường xuyên xuất hiện tại đây. Những người dân ở đây đều tham gia đánh bắt mỗi đêm với số lượng lên đến hàng chục ngàn con. Mặc dù số lượng khai thác rất lớn nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.

Hoạt động trên đập

Cuộc sống lâu nay của người dân chủ yếu nhờ vào dòng sông này, hết thả lưới bắt cá lại đến mùa xúc chình giống cho dù quanh năm đều chịu ảnh hưởng  mưa lũ. Và những câu chuyện thâu đêm với chình giống cũng được mọi người bàn tán rất nhiều.

dap-tam-giang-phu-yen-khamphadisan

Đến đập Tam Giang, du khách không những có cơ hội được hòa mình vào phong cảnh sông nước hữu tình mà còn được thưởng thức đặc sản cá chình sông Cái có một không hai ở đây.

Vào mùa hè, thời tiết oi ả chiếu xuống con sông chỉ có cách tránh năng là câm chiếc cần câu ngồi  hai bên sông câu cá  dưới bóng mát thưởng thức hương đồng gió nội, ngắm cảnh nước chảy qua con đập bạn sẽ cảm nhận được một không gian yên bình, lặng ngắm những con người nơi miền quê sông nước mà thấy mình như trút bỏ được mọi lo âu, mệt nhọc của cuộc sống

dap-tam-giang-phu-yen-khamphadisan

Điểm du lịch hấp dẫn

Đập Tam Giang nằm trên con đường nối quốc lộ với nhà thờ Mằng Lăng. Khi từ quốc lộ vào, có lẽ bạn sẽ bị những bụi tre che khuất. Nhưng khi từ nhà thờ Mằng Lăng trở ra lại sẽ dễ dàng bắt gặp con đập khá là rộng này.

dap-tam-giang-phu-yen-khamphadisan

Có những câu thơ nói về nơi này, nơi mà làm tình yêu cách trở:

Nước ròng chảy bến Tam Giang
Sầu đâu chín rụng sao chàng bặt tin
Để em vàng ngọc giữ gìn
Hay là nhành quế đã vin cành vào?

Đập Tam Giang không chỉ là một công trình thủy lợi quan trọng của huyện Tuy An mà nó còn là một điểm du lịch hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, bình yên như chính những con người nơi đây.

Bài viết liên quan:

bigatm

Rate this post