khamphadisan.com.vn – Khu ghềnh đá tuyệt đẹp mang tên Hang Cọp thuộc thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tên gọi Hang Cọp không biết xuất hiện từ đâu nhưng theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa có một con cọp từ trên núi đi lạc xuống vùng biển này rồi chui vào hang trú ngụ. Một thời gian vẫn không thấy con cọp chui ra, người ta nói con cọp đã chết trong hang. Từ đó, người dân An Hải gọi địa danh này là Hang Cọp.

thac-hang-cop-phu-yen-khamphadisan

Hiện nay, từ trung tâm xã An Hải đường tráng nhựa rộng thênh thang đã về đến tận chân sóng với bãi cát mịn màng, trắng phau phau của làng biển Phước Đồng. Xuống xe, chỉ cần đi 50m là đã đặt được chân lên gành đá. Leo thêm một vài tảng đá nữa là đã có thể phát hiện các ngóc ngách của di tích lịch sử Hang Cọp. Trong những năm chiến tranh, Hang Cọp đã trở thành địa điểm trú ngụ có thể chứa được hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phục vụ cho cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

thac-hang-cop-phu-yen-khamphadisan

Cũng từ đây ông Võ Thanh Hải một người dân Phước Đồng đã làm nên bài thơ hay về ghềnh đá Hang Cọp:

“An Hải nằm dài theo bãi cát

Biển nhấp nhô sóng vỗ ven bờ

Quê ta là cả bài thơ

Trăng reo, gió mát đón chờ bình minh

Nhìn xem lại đất quê mình

Bãi dài cát trắng mặc tình nắng mưa…

…Hòn lao ở tại Phước Đồng

Hang Cọp vững chắc trú quân âm thầm”…

Hang Cọp được tạo thành từ hàng trăm tảng đá lớn nhỏ nằm chồng lên nhau, trong khung cảnh đầy hữu tình với một bên là núi đá, một bên nằm sát mé biển, quanh năm sóng vỗ về. Những hòn đá chồng lên nhau tạo thành những khe hở và đây chính là những con đường để bạn đi vào trong hang. Vào hang, bạn sẽ cảm nhận được một không khí mát lạnh, với những ngách đá luồn cúi và chênh vênh.

thac-hang-cop-phu-yen-khamphadisan

Đến đây, không chỉ ngắm ghềnh đá tuyệt đẹp, bạn còn được trải nghiệm cảm giác được leo lên những vách đá cheo leo, chênh vênh và ngắm sóng biển vỗ vào bờ trắng xóa. Vẻ đẹp hấp dẫn của biển xanh ngan ngát, của những tảng đá nhấp nhô giữa ngàn con sóng vỗ đã khiến bao du khách phải nao lòng.

thac-hang-cop-phu-yen-khamphadisan

Với dòng nước trong xanh và những tảng đá to nhỏ chông lên nhau tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh động vật vào trú ngụ. Cũng bởi vì vậy nên mỗi khi đi ra đây bạn nhớ mang theo cần câu để thu về chiến lợi phẩm cho riêng mình nhé đảm bảo bội thu luôn. Hoặc nếu muốn có những loại cá tươi rói hay những chú ốc, sò, mực tươi ngon,… thì đến gặp ngay những ngư dân vừa vào bờ để mua với giá rất rất rẻ.

Nhờ có những con sông nhỏ đổ về mà Hang Cọp đã toát nên hình ảnh của ngọn thác có những dòng nước mát lạnh chảy quanh năm, du khách khi ghé thăm ngọn thác này sẽ có cơ hội hòa mình vào dòng nước mát lạnh cùng những cảnh vật của rừng núi thiên nhiên, cảnh vật đó vô cùng mờ ảo và huyền diệu.

 

thac-hang-cop-phu-yen-khamphadisan

Bên dưới chân ngọn thác, du khách có thể cảm nhận được những dòng nước chảy tràn ngập đổ ra biển, các hòn đá nhâp nhô ngoài biển sẽ là những địa điểm nghỉ chân thú vị nhất.

Du lịch Phú Yên từ Huế

Bài viết liên quan:

bigatm

3/5 - (1 bình chọn)