Khamphadisan.com – Nằm ở lưng chừng núi, bản Sông Moóc – xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) được bao bọc bởi núi cao, mây phủ, chập chùng ruộng bậc thang dát một màu lúa chín, thấp thoáng những ngôi nhà cổ và thác nước hiền hòa xa xa… Cảnh quan trong lành, yên bình, hoang sơ đặc trưng này được dưới phượt thủ ví là “Sa Pa thu nhỏ” tại vùng cao Bình Liêu.

Bản Sông Mooc Quảng Ninh

Bản Sông Moóc có tổng diện tích tự nhiên khoảng 375 ha. Trong đó, diện tích đất sử dụng nông nghiệp là 69ha. Nằm trên độ cao trên 1000m, toàn bộ bản nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè – Cao Ba Lanh. Vì thế, bản Sông Moóc được phân hóa độ cao rõ rệt, nơi thấp nhất chỉ cao hơn mực nước biển chừng 300m và nơi cao nhất lại hơn 700m so với mực nước biển.

Chính đặc điểm này đã tạo nên một bản làng nằm giữa trùng điệp núi rừng với cảnh đẹp nên thơ, đẹp mắt, mang đủ những đặc trưng của vùng cao Bình Liêu. Với đặc trưng trên, đất canh tác ở đây chủ yếu là ruộng bậc thang nối tiếp nhau.

ban song mooc binh lieu khamphadisan

Khi đến với bản Sông Moóc chắc hẳn bạn sẽ không khỏi phải trầm trồ trước một khung cảnh đầy hoang sơ và trong lành của bản làng giữa núi rừng, đặc biệt là những thửa ruộng bậc thang nằm trên những triền đồi nhuộm vàng rực, đan xen là màu xanh của núi rừng, của sương mờ, mái nhà cổ, mây trắng bao phủ hầu như quanh năm. Khoảng thời điểm đẹp nhất của bản Sông Moóc là khi thu về, khi mùa lúa đang ở độ chín, cả bản làng như một bức tranh đa sắc màu.

ban song mooc binh lieu khamphadisan 1

Một điểm thú vị nữa là cư dân sinh sống tại bản sông Moóc đa số là người Dao, sống ở 2 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B. Không chỉ gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, mang đậm đà bản sắc dân tộc, người dân ở đây rất hiền hòa, chân thật và hiếu khách.

ban song mooc binh lieu khamphadisan 3

Một điểm nhấn khác mà thu hút nhiều người đam mê khám phá đến đây là thác sông Moóc với diện tích khoảng 3ha. Thác hoang sơ, mát lành, tầng thác cao trên 10m đổ từ rừng rậm xuống uốn quanh bản. Thật thú vị khi bạn được len lỏi đi giữa mương thủy lợi, những ruộng bậc thang lúa chín vàng… đến khám phá thác nước độc đáo này. Dưới chân thác là hệ thống bãi đá kỳ vĩ hơn 400m2 với các tảng đá to, nằm phủ phục tạo nên không gian rộng lớn, hùng vĩ.

ban song mooc binh lieu khamphadisan 2

Hiện nay, bản Sông Moóc đang là một điểm đến đang được quan tâm đầu tư phát triển du lịch. Tuy là bản cao thuộc vùng sâu vùng xa, nhưng để đên với nơi này thì không khó khăn gì, bởi hệ thống giao thông khá thuận lợi, bản chỉ cách trung tâm thị trấn Bình Liêu chừng 30km. Bản cũng được đầu tư khá đầy đủ về điện, đường, trường, trạm, hệ thống thông tin liên lạc… Nếu có dịp đến với Bình Liêu, thì bạn hãy thử một lần khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp bản sông Moóc này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)

Theo: Báo Quảng Ninh

3.8/5 - (6 bình chọn)