Đây sẽ là nơi trưng bày những bộ sưu tập tác phẩm thêu, nhằm tôn vinh những nghệ nhân nổi tiếng qua các thời kỳ, giới thiệu đầy đủ về lịch sử hình thành phát triển của nghề thêu truyền thống, Bảo tàng Nghề thêu truyền thống Huếđược xây dựng sẽ là một điểm đến hấp dẫn thu hút du khách khi đến vùng đất cố đô.

Từ xưa đến nay, phụ nữ xứ Huế vốn nổi tiếng với nghềthêu thùa, may vá. Không chỉ đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội, những nghệ nhân thêu xứ Huế còn nâng nghề thủ công truyền thống thành một nghệ thuật, phục vụ chốn cung đình thời triều Nguyễn với kỹ thuật thêu đỉnh cao, phong phú về mẫu mã, sáng tạo trong bố cục mảng mầu. Các tác phẩm thêu của nghệ nhân đất cố đô đã đạt đến trình độ tinh hoa nghề nghiệp, nhiều sản phẩm của họ đang được lưu giữ ở Bảo tàng Nghệ thuật cung đình Huế, mang giá trị nghệ thuật cao và là những tác phẩm mỹ thuật đặc sắc nổi tiếng như bức thêu “Thất sư hý cầu” (còn gọi là bảy con rồng vờn một quả cầu) của cố nghệ nhân Lê Văn Hỡi, hay bức thêu bộ kinh “Kim Cương” của cố ni sư Diệu Tâm, bức thêu “Ðêm trăng Vỹ Dạ” của cố nghệ nhân Lê Thị Bích Ðàn…

bao tang nghe theu truyen thong hue khamphadisan 1 e1484100166478

Tác phẩm của các nghệ nhân tài hoa xứ Huế còn được nhiều nhà nghiên cứu, yêu nghệ thuật sưu tập, trưng bày trong các không gian triển lãm, bảo tàng tư nhân với các bộ tranh phong cảnh, chân dung các danh nhân, thư pháp, trướng liễn, kinh phật, hoàng bào, xiêm y… Tuy nhiên, để trưng bày một cách bài bản, giới thiệu đầy đủ nhất về lịch sử hình thành và phát triển của nghề thêu trong cả nước, cũng như của riêng xứ Huế thì tại Huế chưa có một bảo tàng đúng nghĩa.

bao tang nghe theu truyen thong hue khamphadisan e1484100224500

Nhận thức được điều này, vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định giao Công ty XQ Việt Nam xây dựng phương án và triển khai thực hiện Bảo tàng Nghề thêu truyền thống Huế. Theo Tổng Giám đốc Công ty XQ Việt Nam Võ Văn Quân, Bảo tàng Nghề thêu truyền thống Huế được triển khai trên cơ sở Trung tâm Xúc tiến du lịch và Hỗ trợ du khách tại số 1 phố Phạm Hồng Thái, TP Huế, trên diện tích hơn 900 m2, phối hợp không gian xanh của Bảo tàng Văn hóa Huế. Tại đây, XQ Việt Nam sẽ đầu tư hơn 20 tỷ đồng, cải tạo nâng cấp công trình tổ chức không gian trưng bày trong nhà và ngoài trời của Bảo tàng Nghề thêu truyền thống Huế cùng hệ thống vườn phong lan rừng, hoa và cây xanh. Tất cả sẽ tạo thành một quần thể trưng bày, tổ chức lễ hội và kiến trúc nghệ thuật hài hòa với thiên nhiên.

bao tang nghe theu truyen thong hue khamphadisan 2 e1484100468995

Bảo tàng bao gồm các không gian: trưng bày, trình diễn, khu bảo quản, văn phòng làm việc và dịch vụ phục vụ du khách. Ðiểm nhấn của bảo tàng là không gian trưng bày với các nội dung chuyên đề giới thiệu về lịch sử nghề thêu, các giá trị nghệ thuật, công cuộc bảo tồn, phát huy nghề truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn và nét tài hoa của người phụ nữ Huế với các tên gọi: Học viện nghề thêu, Trung tâm nghiên cứu lịch sử nghề thêu, Trung tâm nghiên cứu phát triển tài nguyên con người, Căn phòng triển lãm mùa mưa xứ Huế, Triển lãm bản sắc sông Hương, thư viện sách. Tại không gian trình diễn, sẽ thường xuyên tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa vào các chiều thứ sáu và thứ bảy hằng tuần.

Bên cạnh việc bổ sung một điểm đến với những sản phẩm độc đáo cho du lịch Huế, Bảo tàng Nghề thêu truyền thống Huế còn góp phần tạo việc làm cho hơn 200 nghệ sĩ, thợ thêu, nghệ nhân, nhân viên hướng dẫn, thuyết minh. Bảo tàng sẽ khai trương giai đoạn đầu và phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán Ðinh Dậu và sẽ chính thức hoàn thành, khai trương vào khoảng giữa năm 2017.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Báo Nhân Dân

2.9/5 - (41 bình chọn)