Khamphadisan.com – Chuyện đi máy bay quả thật hiện nay là khá phổ biến và rất nhiều sử dụng loại phương tiện này. Nhưng đối với nhiều người thì chuyện đi máy bay còn rất xa lạ, và thậm chí có chút đáng sợ. Quả thật lần đầu đi máy bay thật sự rất bỡ ngỡ, và nếu bạn không làm đúng theo quy trình trước khi bay thì có thể sẽ bỏ lỡ mất chuyến bay của mình.

Nếu bạn thuộc team lần đầu đi máy bay thì bài viết dưới đây là của bạn rồi đó !  Các bạn hãy lứu ý những bước thủ tục cần thiết và cực kỳ quan trọng trước khi bay nhé !

1. Cách thức nhận vé sau khi mua

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan e1533605974935

ảnh: ngbinh_minh

Sau bạn khi mua vé ở đại lý vé máy bay hoặc tự book qua các trang bán vé online, bạn sẽ nhận được 1 tờ giấy hoặc email xác nhận, và trên đấy sẽ có mã code đặt vé của bạn.

Note: Giấy xác nhận không phải là vé lên máy bay của bạn. Thông tin trên giấy sẽ được nhân viên làm thủ tục ở sân bay sử dụng để làm thủ tục check-in cho bạn trước khi bay.

2. Những loại giấy tờ cần thiết

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 1 e1533606168489

ảnh: annpar.s

Khi đi máy bay bạn bắt buộc phải có một số giấy tờ quan trọng để làm thủ tục. Đối với những chuyến bay trong nước, bạn cần có vé máy bay, CMND đối với người lớn, và giấy khai sinh đối với trẻ em.

Một số lưu ý:

– Bạn cần phải photo giấy tờ quan trọng trên làm nhiều bản nhé. Mình giữ hai, ba bản (có thể chụp ảnh lại, đưa lên Google Drive, hay động thái nào đó giúp nhân bản giấy tờ lên), còn lại đưa cho người nhà, bạn bè tin cẩn giữ để có thể an tâm vivu và trở tay kịp lúc khi có vấn đề xảy ra.

– Bạn nên lập check-list trước hạn ra sân bay cỡ 3 – 4 ngày để không trải qua cảm giác ức vì để một món đồ yêu thích ở nhà. À, phải kiểm tra và hỏi những người đã có kinh nghiệm rằng bạn không thể mang gì lên máy bay. Chẳng hạn như: lọ nước hoa quá 100ml mà mang đi thì sẽ bị bắt bỏ lại đó, đau cả con tim cho xem.

3. Cách đóng gói hành lý

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 2 e1533606317130

anh: hahinmakeup

Đồ xách tay

Thường là đồ nhẹ mà bạn muốn mang theo bên người như: giấy tờ, đồ điện tử nhỏ (điện thoại, máy chơi game cầm tay, ..), snack ăn nhẹ. Tuyệt đối không được mang chất lỏng quá 100ml mỗi chai và không quá 1l tổng cộng nhé, chất dễ gây cháy nổ như: bình ga, vật nhọn nguy hiểm như dao, kéo… Thông thường bạn sẽ được phép mang 7kg đối với Jetstar và Vietjet Air riêng Vietnam Airlines thì bạn có 10kg hành lý xách tay cộng thêm 1 túi/balo nhỏ nữa (không vượt quá 2kg).

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 3 e1533606602100

ảnh: ST

Đồ ký gửi

Thường là đồ nặng cồng kềnh. Bạn sẽ gửi tại quầy check-in khi đang làm thủ tục lên máy bay. Tuy nhiên nhiều hãng máy bay giá rẻ không cho free hành lý ký gửi mà bạn cần phải mua thêm. Bạn nên mua luôn lúc đặt vé vì nếu mua gói hành lý tại sân bay có giá cao rất nhiều. Thông thường, các hãng máy bay lớn sẽ cho bạn ký gửi hành lý từ 20kg – 23kg. Bạn nên cẩn thận kiểm lại quy định ký gửi hành lý của hãng máy bay bạn chọn để tránh rắc rối lúc làm thủ tục lên máy bay nhé.

Note:

– Nếu sợ khát thì đem chai không vô sân bay có nước để hứng.

– Đối với các loại như: chai khử mùi bạn nên mua loại sáp cho chuyến du lịch này để tránh bị bỏ lại nha.

– Nên tìm hiểu coi hãng mình đi nó cấm cái gì. Chẳng hạn như: gậy tự sướng mà dài quá thì cũng bị bắt bớ bỏ lại vì làm hung khí được.

4. Cách làm thủ tục check-in ở sân bay

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 4 e1533606818791

ảnh: zing.vn

Cho dù bạn bay chuyến trong nước hay ngoài nước thì bạn bắt buộc phải có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ máy bay cất cánh. Thông thường, quầy check-in sẽ đóng 1 tiếng trước giờ bay nên nếu bạn đến quá trễ thì phải hủy luôn chuyến bay đó đấy! Khi đến sân bay rồi bạn nhớ tìm quầy check-in đúng hãng máy bay mà bạn chọn. Đi trong nước thường chỉ có 3 hãng lớn nhất là: Vietnam Airlines, Vietjet, và JetStar. Tuy nhiên, những chuyến bay đi nước ngoài có vô vàn những hãng lớn nhỏ khác nhau nên bạn nhớ lưu ý tìm đúng hãng máy bay của mình chọn nhé.

Sau đó, bạn chỉ việc đưa tờ giấy xác nhận mua vé có mã code và giấy tờ cần thiết (CMND hoặc passport). Nhân viên tại quầy check-in sẽ làm toàn bộ thủ tục còn lại cho bạn và đưa cho bạn 1 tờ giấy nhỏ có số cổng ra máy bay và số ghế ngồi của bạn. Đó sẽ là vé máy bay bạn sử dụng để lên nên bạn nhớ giữ cẩn thận bên mình.

Note:

– Căn cứ bảng điện tử để ra đúng cổng và lên đúng chuyến bay vì ở sân bay thực sự rất… hỗn tạp và rối mắt!

– Nên thân thiện với nhân viên phục vụ để tạo tình cảm tốt nhé !

5. Qua cổng an ninh

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 5 e1533607179118

ảnh: mogorica

Sau khi xong làm thủ tục check-in, bạn sẽ được hướng dẫn đi ra cổng an ninh. Tại đây, đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Tuyệt đối là không được để đồ kim loại hay bất cứ thứ gì trong người khi đi qua cổng từ để tránh tình trạng mất thời gian cho cả bạn, nhân viên an ninh, và cả những người đứng sau bạn nữa nhé !

6. Tìm đúng cổng ra

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 6 e1533607297270

ảnh: ln.hanh255

Sau khi đã qua cổng anh ninh, bạn sẽ đi tìm cổng ra của mình dựa vào số cổng được in trên vé máy bay. Nếu bạn đến sớm hơn dự định thì bạn có thể ngồi đó chờ đến giờ nhân viên sân bay mở cổng máy bay. Hoặc bạn có thể chọn đi dạo xung quanh khu vực đó, nhưng nhớ cẩn thận để ý giờ bay của mình nhé các bạn.

Note: Những hãng bay gía rẻ hay bị đổi cổng lắm nên nhớ nhìn các ký hiệu trên đường hoặc nghe thông báo nha!

7. Lên máy bay

kinh nghiem cho nguoi lan dau di may bay khamphadisan 7 e1533607506837

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên sân bay sẽ mở cổng ra máy bay. Những hãng máy bay lớn sẽ có đường ống thông từ sân bay tới máy bay. Những hãng nhỏ thì bạn phải đi thêm 1 chặng bus ngắn tới máy bay.

Lên máy bay rồi, bạn nhớ ngồi đúng số ghế như được in trên vé. Nếu bạn không biết mình ngồi ở đâu thì đừng quên nhờ sự trợ giúp của các tiếp viên trên máy bay. Hành lý xách tay của bạn sẽ được sắp xếp trong cabin trên đầu. Sau khi mọi thứ đã ổn thỏa, máy bay sẽ bắt đầu cất cánh. Khi máy bay tiến lên trời thì sẽ thấy rất kì lạ và ù tai, nhưng mà bình tĩnh vì sẽ chóng qua.

Note:

– Nếu bạn đi hãng hàng không giá rẻ thì nên chú ý là vé đã có gồm phần ăn chưa, nếu không có thì phải mua thêm đó.

– Đối với những chuyến bay quốc tế thì khi máy bay sắp đáp, nhân viên sẽ hỏi mình là quá cảnh hay là đến nước đó luôn. Nếu đến thẳng đó thì khỏi điền thông tin, còn quá cảnh thì điền form. Nhớ bỏ vô hành lý xách tay cái bóp viết.

– Muốn đi nối chuyến thì kiểm tra xem hành lý check-in miễn phí được bao nhiêu nha.

8. Lúc máy bay hạ cánh

Lúc này thì nhẹ nhàng và trật trự lấy hết hành lý xuống máy bay. Tương tự như lúc xuất phát thì đi vào lối nối ra sân bay, cũng có thể đi bộ hoặc bus đưa đón tại sân bay.

Mặc dù việc đi máy bay khá nhiều quy trình nhưng nó có sẵn từng khâu, từng chặng cả rồi chứ không khó như nhiều bạn nghĩ các bạn chỉ cần nắm rõ quy trình hoạt động tại sân bay để không quá lúng túng và có những thiếu sót cho lần đầu được làm chuyện này nhé !

Đặt vé máy bay giá rẻ

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)

 

5/5 - (2 bình chọn)