Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà là một trong những danh thắng nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên, là nơi được biết đến với mỏ gang thép. Hai cái tên này luôn được du khách khắp nơi chọn là điểm đến tham quan, khám phá trong hành trình chinh phục Thái Nguyên.

Hang Phượng Hoàng Thái Nguyên

hang phuong hoang khamphadisan

ảnh: youvivu

Hang Phượng Hoàng là một danh thắng nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Hang Phượng Hoàng tọa lạc ngay trên núi Phượng Hoàng thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 45km và nằm rất gần quốc lộ 1B, sát ranh giới giữa Thái Nguyên và Lạng Sơn. Vì vậy đường đi đến hang Phượng Hoàng cũng khá dễ dàng, cứ đi thẳng theo hướng quốc lộ 1B từ thành phố Thái Nguyên, để ý kỹ hai bên đường sẽ thấy bảng chỉ dẫn đường vào Hang Phượng Hoàng.

hang phuong hoang khamphadisan 1

ảnh: Vietnam Landmarks

Để có thể lên được đến hang Phượng Hoàng, bạn phải leo lên 700-800m nữa, tuy nhiên con đường đã được khai thác và lát đá nên cũng khá dễ đi. Mất khoảng chừng 30-45 phút sẽ đến cửa hang.

Theo lịch sử hang Phượng Hoàng di tích của căn cứ địa Bắc Sơn-Võ Nhai nổi tiếng ngày xưa. Vào ngày 27/11/1944 đội cứu quốc quân gồm 75 người cùng 373 hộ dân lên hang Phượng Hoàng lập căn cứ chống địch. Cùng với trận địa súng kíp, mìn lưỡi cày, bẫy đá, nỏ, giáo mác và chiến thuật đánh du kích. Đội cứu quốc quân trên hang Phượng Hoàng đã gây thiệt hại nặng nề một tiểu đoàn giặc Pháp và tay sai của chúng.

Có gì trong hang Phượng Hoàng ?

hang phuong hoang khamphadisan 2

ảnh: dduuonnqq

Bước từ cửa hang, ánh sáng phía trên trần từ một cái khe khá rộng cùng với ánh sáng từ 2 cửa rọi vào khiến lòng hang mở ra huyền ảo. Hang Phượng Hoàng có 3 tầng là: tầng thượng (hang Dơi), tầng giữa (hang Sáng) và tầng cuối (hang Tối).

Trên vách hang, những mạch nước ngầm trôi theo những nhũ đá đọng thành vũng trong vắt nơi đáy hang. Xung quanh là triền cát mịn, không khí nơi đây mang hơi hướng vùng cao rất trong lành, mát rượi. Khắp trong hang là hàng ngàn nhũ đá với hình thù độc đáo, nào voi chầu, hổ phục, nào kỳ lân múa, mẹ bồng con, vũ nữ, rồi cả Linga cao chừng 10m, to cỡ 2 người ôm…

hang phuong hoang khamphadisan 3

ảnh: Đông Bắc

Giữa lòng hang là một khối nhũ đá có kích thước lớn, hình dáng như chim phượng hoàng trong tư thế giương cánh oai hùng. Khối nhũ này là có thể là điểm nhấn cho người dân nơi đây đặt tên là hang Phượng Hoàng và gắn với truyền thuyết xa xưa.

Người dân trong vùng vẫn truyền nhau rằng, ngày xưa trên núi này có một đôi chim Phượng Hoàng. Mỗi ngày, chim bố đi kiếm mồi còn chim mẹ thì ấp trứng trong hang. Đến một ngày trong lúc đi kiếm ăn, mải vui cùng đàn chim ở nơi khác đến, Phượng Hoàng bố đã quên lối về. Đến khi nhận ra, nó vội vàng bay về hang nhưng Phượng Hoàng mẹ đã hóa đá. Phượng Hoàng bố vô cùng hối lỗi chờ Phượng Hoàng mẹ có thể trở lại trạng thái bình thường nhưng cuối cùng nó cũng vì thế mà hóa đá. Vì vậy tên núi và hang Phượng Hoàng ra đời từ đó.

Hang Suối Mỏ Gà

hang phuong hoang khamphadisan 4

ảnh: lailiuly

Ngay dưới chân núi Phượng Hoàng là hang Suối Mỏ Gà, hang này được đặt theo tên dòng suối Mỏ Gà chảy ra từ lòng hang. Hai hang chỉ cách nhau khoảng 100m, hang Suối Mỏ Gà rộng khoảng 10-15m, độ cao hang nơi thấp nhất là 2m, nơi cao nhất là 15m, hang sâu khoảng 150- 200m.

Suối Mỏ Gà chảy ra cửa hang, mát lạnh và trong vắt. Suối Mỏ Gà chảy ra tạo thành một thác nước nhỏ với độ cao chỉ khoảng 2 m. Nước suối chỉ sâu đến đầu gối nhưng lại có vũng nước sâu như bể bơi, bạn có thể leo lên vách hang cao 10m và nhảy xuống. Vì là dòng suối chảy trong hang nên sẽ khá tối, nếu muốn khám phá bạn phải dùng đến đèn pin.

hang phuong hoang khamphadisan 5

ảnh: Đông Bắc

Suối Mỏ Gà có nhiều thác ghềnh dài khoảng 10–15 m. Dòng nước chảy tại những ghềnh thác này được ví như những dải lụa. Trên các vách đá của Hang Suối Mỏ Gà được “người xưa” khắc dòng chữ: “Nước suối Mỏ Gà là sinh khí của trời đất, đằm trong hương bí ẩn của sâm rừng, hoa núi. Người sẽ được tốt tươi viên mãn”.

Đến với Hang Phượng Hoàng bạn có thể kết hợp tham quan Hang Suối Mỏ Gà, nơi đây là danh thắng đẹp của Thái Nguyên nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Bạn nên thực hiện chuyến đi về trong ngày bởi nơi đây không gần các khách sạn hay nhà nghỉ.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)