Khamphadisan.com – Chùa Thiêng Thác Vàng là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, được biết đến với kiến trúc ngay trong lòng tượng Phật. Cùng với những câu chuyện li kì xung quanh ngôi chùa, là những điều hấp dẫn khách du lịch gần xa đến với chùa Thiêng Thác Vàng.

Chùa Thiêng Thác Vàng ở đâu?

Chùa Thiêng Thác Vàng

ảnh: dulichvnChùa Thiêng Thác Vàng

Chùa Thiêng Thác Vàng nằm ở xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chùa là một điểm đến trong quần thể khu Du lịch huyền thoại Hồ núi Cốc.

Ngôi chùa với kiến trúc độc đáo

Chùa Thiêng Thác Vàng

ảnh: dulichbonphuongChùa Thiêng Thác Vàng

Chùa Thiêng Thác Vàng là tên được đặt theo sự tích chùa nằm trong lòng Phật đặt trên đỉnh Thác Vàng. Ngôi chùa có bức tượng Phật cao 45m, tượng tọa lạc trên đỉnh núi, có một ngôi tam bảo thờ trong lòng Phật. Chùa Thiêng Thác Vàng hoàn thành đầu năm Tân Mão 2011.

Đến với chùa Thiêng Thác Vàng bạn sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc đầy tinh xảo với những bức tượng, phù điêu ở trên tường mô tả về những vị Thần, Diêm La, Địa Sát đứng bảo vệ, rất lạ mắt và độc đáo.

Chùa Thiêng Thác Vàng

ảnh: Khám Phá Di SảnChùa Thiêng Thác Vàng

Khu chính điện, tam quan, tam bảo, nhà thờ tổ nằm ngay dưới đài sen tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ. Pho tượng có màu vàng óng, cao 45m, đường kính chiều ngang của đài sen rộng 37m, hướng mặt ra Hồ Núi Cốc.

Sau cánh cửa chùa Thiêng Thác Vàng, bạn sẽ như lạc vào chốn hang động lung linh huyền ảo, bồng lai tiên cảnh. Bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nhuốm màu Phật Giáo, chạy dọc theo các suối nước nhân tạo nước chảy róc rách với những bức phù điều trên tường. Các bức phù điêu ở đây có diện tích 25-30m2 thể hiện một triết lí Phật Giáo trong thuyết Nhân Quả. Điểm đặc biệt cho cảnh quanh chùa Thiêng Thác Vàng là những búp, lá sen khổng lồ cao 4-5m bên hành lang lối đi từ tầng 1 lên tầng 2.

Câu chuyện về chùa Thiêng Thác Vàng

Chùa Thiêng Thác Vàng

ảnh: Khám Phá Di SảnChùa Thiêng Thác Vàng

Chùa Thiêng Thác Vàng còn gắn liền với câu chuyện, ngày xưa có vợ chồng ông lão nghèo, nhưng lại rất thương yêu nhau. Mỗi ngày ông lão đều vào rừng đốn củi, hái lượm và săn bắn. Bà lão thì ở nhà nuôi con, quay tơ và dệt vải. Dù nghèo nhưng họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó khác trong vùng. Đến một ngày nọ, ông lão không may bị ốm, không còn sức vào rừng được nữa.

Chùa Thiêng Thác Vàng

ảnh: Khám Phá Di SảnChùa Thiêng Thác Vàng

Đến một đêm nọ, trời động, sấm rền vang, mưa xé như ngút trời, thác tuôn ào ạt. Có một ông tiên hiện ra và chỉ cho ông lão ngọn núi và nói rằng: “Con cố đào sâu nơi đây, trời Phật sẽ ban cho con đỡ khổ, bởi con đã có công cứu giúp đỡ mọi người. Rồi khi tỉnh lại, ông lão kể cho bà lão nghe về giấc mơ của ông. Sáng hôm sau, dù vẫn còn ốm nhưng ông lão vẫn cố gắng đến ngọn núi trong mơ mà ông tiên đã chỉ. Ông lão gắng đào sâu, đào mãi cho tới lúc xuất hiện một dòng nước mát chảy ra, và vui mừng khi thấy theo những dòng nước ấy là những hạt vàng lấp lánh. Chùa Thiêng Thác Vàng là ngôi chùa mà vợ chồng ông lão dựng lên để tạ ơn trời Phật.

Đạt kỷ lục Việt Nam

Chùa Thiêng Thác Vàng còn đạt 2 kỷ lục Việt Nam, đó là kỷ lục Bức tượng phật bằng xi măng cốt thép tạo trên đài sen lớn nhất, và ngôi chùa nằm trong lòng Phật lớn nhất. 2 kỷ lục này do trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận năm 2012.

Đến với Chùa Thiêng Thác Vàng, bạn sẽ được những nét kiến trúc độc đáo, những dấu ấn tâm linh Phật giáo. Bạn còn có thể ghé qua khu du lịch Hồ Núi Cốc nổi tiếng ở Thái Nguyên.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

Rate this post