Khamphadisan.com – Là ngôi chùa Khmer lớn nhất của Việt Nam, chùa Vàm Ray được khánh thành vào năm 2010 nằm tại ấp Vàm Ray – xã Hàm Tân – huyện Trà Cú. Ấn tượng đầu tiên về chùa Vàm Ray mà bạn có thể thấy đó là chiếc cổng hoành tráng với những ngọn tháp nhọn chất nhiều tầng sơn nhũ vàng rực rỡ.

chua vam ray tra vinh khaphadisan

ảnh: Báo Kiến Thức

Chùa Vàm Ray được chính thức khánh thành vào năm 2010 và đã được công nhận là ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa có lối vào rộng rãi với hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên.

chua vam ray tra vinh khaphadisan 1

ảnh: Báo Kiến Thức

Chùa Vàm Ray mang kiến trúc chùa Khmer truyền thống, được xây dựng trên diện tích rộng, toát lên vẻ tráng lệ và uy nghiêm. Trung tâm của chùa là tòa chính điện mang kiến trúc tinh xảo, được bao quanh bởi hai cấp sân rộng.

chua vam ray tra vinh khaphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Theo truyền thống của chùa Khmer, chính điện quay về hướng Đông, tượng trưng cho con đường tu hành của Phật đi từ Tây sang Đông. Bên trong chính điện được trang hoàng lộng lẫy với những bức tranh tường nhiều màu sắc, đậm chất văn hóa Khmer. Chủ để xuyên suốt của các tác phẩm là cuộc đời Đức Phật và giáo lý của nhà Phật.

chua vam ray tra vinh khaphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Mái chính điện có ba cấp, mỗi cấp được chia thành ba nếp, nếp giữa lớn hơn, hai nếp phụ hai bên bằng nhau, chính giữa là đỉnh tháp cao vút. Khu chính điện được bao bọc bởi một hàng rào đặc biệt, gồm những bức tượng của những vị hộ thần.

chua vam ray tra vinh khaphadisan 4

Đỉnh cao nghệ thuật của chùa Vàm Ray thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang, như tượng đầu vị thánh bốn mặt Maraprum, nữ thần Kayno nửa người nửa chim, chim thần Marakrit…

chua vam ray tra vinh khaphadisan 5

ảnh: Báo Kiến Thức

Tất cả các chi tiết, hoa văn đều được chạm khắc tỉ mỉ bằng đất sét, đặt trên một bàn lớn, xong được áp vữa – bê tông vào để đổ thành khuôn, sau đó dùng những khuôn này để tạo nên những chi tiết, hoa văn trên công trình.

chua vam ray tra vinh khaphadisan 6

ảnh: Báo Kiến Thức

Chếch về hướng Đông Nam của chánh điện là tượng đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài hàng chục mét được đặt trên bệ tương đương một ngôi nhà 2 tầng, toàn bộ tượng và bệ cũng được sơn phủ sơn nhũ vàng.

chua vam ray tra vinh khaphadisan 7

ảnh: Báo Kiến Thức

Không chỉ độc đáo về kiến trúc, những khu vườn trong khuôn viên chùa Vàm Ray còn là nơi sinh sống của rất nhiếu cò.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Báo Kiến Thức

3.3/5 - (21 bình chọn)