Khamphadisan.com – Chợ nổi Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là một khu chợ nổi cuối cùng nằm trên dòng sông Hậu – thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông. Chợ nổi từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa hết sức đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ và chợ nổi Trà Ôn cũng không nằm ngoài đặc điểm ấy.

cho noi tra on vinh long khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Chợ nổi Trà Ôn nằm trên địa bàn huyện Trà Ôn – tỉnh Vĩnh Long, đây là một trong những nét sinh hoạt mang đâm nét văn hóa đặc trưng của khu vực Tây Nam Bộ. Từ lâu chợ nổi Trà Ôn trong tâm trí của người dân nơi đây đã trở thành một khu chợ nổi lâu đời và gắn kết với nhiều nét sinh hoạt văn hóa của người dân trong khu vực.

cho noi tra on vinh long khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sở hữu hệ thống sông ngòi, kênh rạch đã tạo nên một nét đẹp rất riêng biệt của vùng đồng bằng sông nước. Sông Hậu và sông Tiền là hai con sông được nối liền với nhau bởi sông Mang Thít và chợ nổi Trà Ôn nằm ở khu vực ngã ba sông.

cho noi tra on vinh long khamphadisan 2

Và cũng giống như nhiều khu chợ nổi khác của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Trà Ôn không“ tĩnh” như chợ trên bờ mà luôn “động” bởi từ người bán đến kẻ mua đều phải đi ghe, đi thuyền: Cửa hàng di động, gia đình di động, hàng hóa cũng di động,… tất cả mọi thứ diễn ra điều di động.

cho noi tra on vinh long khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Được nhóm họp từ khi mọi người đang say trong giấc ngủ, khu chợ nổi Trà Ôn đều nhộn nhịp cả ngày đông nhất là vào buổi sáng sớm. Nét đẹp của nơi đây là những mái chèo khoan thai, chở đầy những loại nông sản đến với các ghe buôn. Mặc cho những con nước bồng bềnh, cuộc sống sinh hoạt chợ búa vẫn diễn ra tấp nập.

Sau nhiều ngày thu mua, các ghe rời chợ với những khoang chở đầy hàng nông sản và nhanh chóng bắt đầu chu kỳ mới trên khu chợ nổi. Cây trái bốn mùa, ghe tới, ghe đi, và cứ thế chợ nổi vẫn hoạt động liên tục, tô điểm thêm cho nét hấp dẫn cho thị trấn Trà Ôn thơ mộng.

cho noi tra on vinh long khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Một nét độc đáo của khu chợ nổi ngay chính là “bẹo”, đây một sáng tạo tiếp thị chỉ có ở vùng sông nước. Với một cây sào cột những loại mặt hàng cần bán, không cần phải giới thiệu giữa muôn tiếng động ầm ĩ của chợ nổi. Hàng ngày, có hàng trăm ngàn tấn hàng hóa ngược xuôi muôn nẻo từ những chiếc bẹo đó.

cho noi tra on vinh long khamphadisan 5

Đối với những người dân sinh ra và lớn lên tại vùng đất Trà Ôn này rất tự hào về chợ nổi quê mình. Tuổi thơ của họ đã gắn liền với hình ảnh chợ nổi. Dòng sông và chợ nổi đã trở nên thân thương; đó là món quà qúy mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Trà Ôn. Các sản phẩm cây ăn trái bán trên chợ nổi đối với họ hiện nay là sản phẩm rất đẹp để phục vụ cho du lịch. Đây là một vẻ đẹp tiềm ẩn mà các bạn chưa khám phá.

Cùng với những khu chợ nổi khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Trà Ôn đã góp phần tích cực vào công cuộc mở mang và phát triển nền kinh tế ở miền Tây Nam Bộ, đã tạo nên các giá trị văn minh thương nghiệp sông nước với bản sắc văn hoá hết sức độc đáo. Hiện nay, chợ nổi Trà Ôn đã trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Vĩnh Long cho du khách gần xa.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.5/5 - (10 bình chọn)