Khamphadisan.com – Ải Chi Lăng không chỉ được biết đến như là điểm đến với cảnh sắc thiên nhiên hết sức hùng vĩ mà còn gắng liền với những dấu tích lịch sử. Là địa danh đặc biệt gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước, đấu tranh ngoại xâm của dân tộc Việt Nam ta.

Ải Chi Lăng ở đâu ?

Ải Chi Lăng

ảnh: gogiang

Ải Chi Lăng là một ải có quy mô hoành tráng trải dài gần 20km, rộng khoảng 3km nối liền hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và cách Hà Nội chừng 150km. Xưa kia, Ải Chi Lăng là cửa ải thuộc trấn Khâu Ôn, trấn Lạng Sơn.

Ải Chi Lăng có gì ?

Ải Chi Lăng

ảnh: duong.n.baotran

Khi bước chân đến Ải Chi Lăng, bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng được cảnh đẹp hùng vĩ, địa thế hiểm trở với chiến lũy hình thang độc nhất trên thế giới. Mà còn có thể cảm nhận được trí tuệ tuyệt vời và lòng quả cảm của dân tộc Việt Nam trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước…

Ải Chi Lăng

ảnh: phuc.bao_truc.lam.sp

Ải Chi Lăng là một thung lũng hẹp hình bầu dục. Xung quanh là bốn bề núi cao, có dòng sông Thương ngày ngày chảy qua và nhiều ngọn núi lô nhô giữa lòng thung lũng. Ải Chi Lăng có 2 cửa: phía Bắc gọi là Quỷ Môn Quan, phía Nam gọi là Ngõ Thề. Gọi là Quỷ Môn Quan vì cửa ải là nơi thường được bọn giặc phương Bắc lựa chọn để tràn sang nước. Còn gọi Ngõ Thề là vì ông cha ta xưa kia đã thề xả thân giết giặc cứu nước, không cho chúng lọt qua cửa ải này.

Ải Chi Lăng

ảnh: 21.03.7

Người ta còn tìm thấy những vết tích từ thời xa xưa của nền văn hóa Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng. Càng đi vào sâu, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những hang động đẹp và đầy bí ẩn. Lẩn khuất đâu đó bên trong là những rìu đá, mảnh gốm còn sót lại từ cuộc sống của những người tiền sử.

Tại đây bia chiến thắng và Bảo tàng Chi Lăng cũng được xây dựng vào năm 1982, nhân kỷ niệm 555 năm chiến thắng Chi Lăng 1427. Sau đó vài năm tượng đài kỷ niệm chiến thắng Chi Lăng cũng được xây dựng.

Lịch sử Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng

ảnh: thao96_hvhc

Lịch sử còn ghi lại, tại Ải Chi Lăng năm 981 Lê Hoàn đã phá quân Tống giết chết bọn tướng cầm đầu. Đến năm 1076, phò mã Thân Cảnh Phúc đã chặn đánh đến 30 vạn quân Tống do tướng Quách Quỳ cầm đầu.

Năm 1285, Nguyễn Địa Lê đã từng giết chết tên Việt gian Trần Kiệm trong cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ hai. Trong năm 1427 nghĩa quân Lam Sơn chém Liễu Thăng, bắt được Hoàng Phúc, đánh tan 10 vạn quân Minh, phá bỏ ý đồ xâm lược của chúng. Và còn rất nhiều chiến tích lịch sử hào hùng khác đã diễn ra trên Ải Chi Lăng này.

Ải Chi Lăng là một trong những địa danh oai hùng của Việt Nam, địa danh bất diệt trong niềm kiêu hãnh mãnh liệt của cả dân tộc về truyền thống đánh giặc giữ nước.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)