Khamphadisan.com – Chinatown – Khu phố người Hoa tại Úc, hay được gọi ngắn gọn hơn là khu phố Tàu. Tồn tại ở hầu hết các tiểu bang và thành phố thủ đô với các khu phố lịch sử lâu đời. Nổi bật với sự nhộn nhịp, di sản phong phú đa dạng, các hoạt động vui chơi, giải trí và đặc biệt nhất vẫn là ẩm thực Trung Hoa. Đây là một trong những địa điểm du lịch không nên bỏ qua khi đến với xứ sở Kangaroo xinh đẹp này.

Chinatown ở Sydney

Lịch sử Chinatown Sydney

chinatown sydney khamphadisan 1

Chinatown ở Sydney – ảnh: Wikipedia

Chinatown ở Sydney ngay phía nam trung tâm thành phố, nằm giữa Ga Trung tâm và Cảng Darling. Được thành lập từ những năm 1920, khi đó khu phố này chỉ có người Trung Hoa sinh sống và dân số chỉ khoảng vài trăm người. Cho đến nay, Chinatown ở Sydney đã trở thành một trong những nơi sầm uất nhất và là khu phố Tàu lớn nhất nước Úc.

chinatown sydney kham pha di san e1540775777787

ảnh: mslavyk_89

Chinatown tập trung vào xung quanh Dixon Street – một trung tâm phố đi bộ với rất nhiều nhà hàng Trung Hoa. Điều đặc biệt là ở mỗi đường phố đều có chiếc cổng lớn ở hai đầu, mang đậm phong cách Trung Hoa, tương tự như những chiếc cổng của các làng quê ở Việt Nam. Tổng cộng hiện nay, Chinatown ở Sydney chiếm khoảng 9 đường, như là Sussex Street, George Street, Hay Street, Liverpool Street, Thomas Street…

Khu phố sầm uất

chinatown sydney khamphadisan 2

ảnh: Pinterest

Không khó để nhận ra Chinatown, bởi lẽ, bên trên ghi toàn chữ Trung. Trong khu phố có cả một khu trung tâm thương mại rất lớn, những gian hàng đồ lưu niệm, hay các cửa hàng quần áo bắt mắt người xem và đặc biệt nhất vẫn là những quán ăn mang đậm chất Trung Hoa ngay gần đó.

Tác phẩm điêu khắc đặc biệt

golden water mouth chinatown sydney kham pha di san e1540776389408

ảnh: natilezombie

Ở cuối phía đông của Chinatown có một tác phẩm điêu khắc được làm từ thân cây đã chết, được tạo ra bởi nghệ sĩ Lin Li vào năm 1999 và đặt tên cho nó là Golden Water Mouth, có nghĩa là Miệng Nước Vàng. Nó có tên như vậy, là vì nghệ sĩ này mong muốn tác phẩm sẽ mang lại nhiều may mắn cho cộng đồng người Trung Hoa tại đây.

Nếu bạn đến Sydney, đừng quên tranh thủ chút thời gian ghé qua Chinatown nhộn nhịp. Thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc mang đậm nét truyền thống của người Trung Hoa. Lang thang đi dạo và ghé cửa hàng mua một vài món quà lưu niệm cho người thân, bạn bè. Cẩn thận quan sát kỹ các kiến trúc cũng như phong cách sinh hoạt của người dân nơi đây. Chắc chắn sẽ rất thú vị!

Chinatown ở Melbourne

Khu phố lâu đời

chinatown melbourne khamphadisan

ảnh: Vietucnews

Vào thế kỷ 19, “cơn sốt vàng” tại Úc nổi dậy thu hút người Trung Quốc bắt đầu di dân sang để lập nghiệp và dần hình thành nên khu phố Tàu tại Melbourne. Khu Chinatown này nằm ở phố Little Bourke, đây là khu phố Tàu lâu đời nhất ở Úc, khu định cư lâu đời nhất của người Trung Hoa tại Úc, và là khu phố Tàu chạy dài nhất nằm ngoài Châu Á.

Nhiều món ăn đậm chất Trung Hoa

dimsum chinatown melbourne kham pha di san e1540777062884

ảnh: timhowanperth

Cũng giống như Sydney, Chinatown ở Melbourne tự hào với một số món ăn nổi tiếng trên thế giới. Nổi bật là nhà hàng Flower Drum, được tạp chí New York Times bình chọn là một trong những nhà hàng Trung Hoa tốt nhất trên thế giới. Với món ăn nhẹ Dimsum – một món ăn phổ biến của người Trung Hoa thường được phục vụ tại các cửa hàng bán thức ăn trên toàn quốc.

Những cửa hàng bán quà lưu niệm ở đây cũng là một điểm son cho ngành thương mại tại Melbourne. Những cửa hàng này sẽ là nơi mua bán những hàng hóa của Úc cho những người Hoa sống bên ngoài nước Úc.

chinatown o melbourne kham pha di san e1540778137739

ảnh: yogisew

Bảo tàng Melbourne ở Chinatown

Đặc biệt là trong viện bảo tàng của Melbourne tại Chinatown, nơi đây đang lưu giữ con rồng dài nhất thế giới. Với độ dài 92 mét, có 6160 vảy trên cơ thể và ban đầu được diễu hành với hơn 200 người tham gia. Sau này vào năm 2003, nó được thay thế bởi một con rồng mới, nhưng vẫn giữ nguyên độ dài kỷ luật này. Và nó vẫn được gọi tên là Đại Long, vì một số bộ phận cũ được tân trang lại để sử dụng cho con rồng mới.

chinatown melbourne khamphadisan 1

ảnh: Organic Photo

Chinatown có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, và Úc cũng vậy, ngoài Sydney hay Melbourne, còn rất nhiều khu phố Tàu tại khắp đất nước như Perth, Brisbane… Chinatown luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch. Háo hức đến Chinatown để được thưởng thức những món ăn đậm chất Trung Hoa, thơm ngon nổi tiếng. Mua sắm với giá cả phải chăng, ngắm nhìn nét văn hóa độc đáo và lối kiến trúc chỉ riêng người Trung Hoa mới có. Nếu đến với đất nước Úc xinh đẹp, hãy đến với Chinatown!

Có thể bạn quan tâm:

anhkieu

5/5 - (2 bình chọn)