Khamphadisan.com –  Chùa Quan Đế (Bạc Liêu) còn được gọi với tên khác là chùa Ông, được cộng đồng người Hoa tại Bạc Liêu xem như một biểu tượng văn hóa tâm linh dân tộc từ ngàn đời. Chùa được xây dựng từ năm 1835, nằm ở ven sông Bạc Liêu, mang đậm nét đặc trưng của lối kiến trúc của người Hoa xưa.

chua quan de bac lieu khamphadisan

ảnh: vietnamtourism

Quan Đế (Quan Vân Trường) là một vị tướng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa, là một hình tượng cho bậc chính nhân quân tử. Đối với cộng đồng người Hoa họ rất tôn thờ người chính nhân quân tử này nên cho dù ở nơi đâu cũng có miếu thờ. Cũng không ngoại lệ tại Tp.Bạc Liêu, chùa Quan Đế cũng trở thành một điểm tham quan, điểm đến tâm linh ở Bạc Liêu cho cộng đồng văn hóa của người Hoa ở miền Tây.

chua quan de bac lieu khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Ngôi chùa có diện tích khá rộng rãi, hiên tại nơi này vẫn còn giữ nhiều bức hoành phi lớn, trong số đó có một số bức được chạm khắc bắt mắt từ những năm 1865 – 1897. Ngoài ra tại chùa Quan Đế còn có một án thư qúi giá đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

chua quan de bac lieu khamphadisan 2

ảnh: tripnow

Phía trong chính điện là nơi thờ Quan Đế cùng một bức tượng của ông đang trong tư thế mặc áo giáp uy nghi, lẫm liệt, hai bên còn có hai vị tướng (Quan Bình và Châu Xương theo như sử ký Tư Mã Thiên thì hai người này đều là con của Quan Đế – Quan Vân trường). Bên cạnh đó, chùa Quan Đế còn là nơi thờ Thần Tài và Thiên Hậu.

chua quan de bac lieu khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Đến với chùa Quan Đế còn là dịp để bạn được tận mắt chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá như: những chiếc chuông cổ, có giá trị to lớn về nghệ thuật và lịch sử có niên đại từ thời nhà Thanh, bên cạnh đó còn có thêm một điểm thu hút khách du lịch tìm về đây đó chính là sân vườn của chùa Quan Đế được trồng nhiều cây xanh, hoa cảnh rất đẹp.

chua quan de bac lieu khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Theo người Hoa ở Bạc Liêu, họ chọn thờ Quan Công bởi vì họ coi trọng chữ tín trong làm ăn buôn bán. Quan Đế vốn được dân gian phong thánh là biểu tượng cho 4 đức tính: trung – hiếu – tiết – nghĩa, nên với người Hoa họ thờ tự Quan Công cũng là việc họ coi trọng chữ tín. Chùa Ông là nơi họ đến cầu khẩn, thậm chí giao kèo với nhau trong việc mua bán làm ăn với nhau.

Hằng năm, vào ngày 24/6 âm lịch tại chùa Quan Đế thường tổ chức lễ cúng, đây cũng được xem là lễ cúng quan trọng nhất miếu. Vào ngày nay, chùa Quan Đế không chỉ dành riêng cho cộng đồng người Hoa mà đối với nhiều người Việt cũng xem đây là một điểm đến tâm linh, nếu bạn đi du lịch Bạc Liêu đúng dịp để có thể tham dự lễ cúng long trọng tại miếu này.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

4/5 - (5 bình chọn)