Khamphadisan.comChùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer lớn và đẹp lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam bộ. Sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Xiêm Cán luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Vì vây, đây là một trong những điểm du lịch đặc sắc của Bạc Liêu.

chua xiem can bac lieu khamphadisan

ảnh: trd.hao

Chùa Xiêm Cán thuộc xã Hiệp Thành – Tp.Bạc Liêu – tỉnh Bạc Liêu. Đây là một ngôi chùa của người Khmer, có kiến trúc giống những ngôi chùa Khmer khác ở Trà Vinh và Sóc Trăng.

Tuy không phải là ngôi chùa cổ nhất, nhưng có thể coi chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer được liệt vào danh sách những ngôi chùa lớn – đẹp và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer tại vùng Nam bộ. Chính vì vì vậy, chùa Xiêm Cán luôn tạo được một ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đến tham quan.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 1 1

ảnh: nhiennguyen7

Được xây dựng vàocuối Tk19 – đầu Tk.20, chùa Xiêm Cán mang đậm lối kiến trúc Angkor của người Campuchia, thể hiện ở những họa tiết trang trí độc đáo nơi ở những mái vòm, bức tường, các hàng cột và cầu thang. Đối với nhữn ngôi chùa Khmer, khu chánh điện thường được quay về hướng Đông vì họ cho rằng con đường tu hành của đức Phật đi từ Tây sang Đông.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 2

ảnh: cuc_kiti

Cổng của chùa nằm về hướng đông được trang trí với những họa tiết, kiến trúc, trang trí hết sức đa dạng, xây hình 3 ngọn tháp, được mô phỏng theo kiểu kiến trúc Angkor. Trên đó đều có tượng hình rắn nhiều đầu, có nhiều nét chạm trổ, điêu khắc khá hết sức công phu. Từ mé lộ đến cổng chùa là 2 hàng cây xanh trải dài mát rợp bóng quan năm.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 3

ảnh: stefanistic

Từng hạng mục trong khuôn viên chùa đều là những công trình đặc sắc, tiêu biểu cho lối kiến trúc đặc trưng của người Khmer Nam bộ. Trong đó, nổi lên tiêu biểu với vẻ đẹp lộng lẫy của gian chính điện, hiên ngang đang ngày đêm khoe sắc với trời xanh, nằm ngay trung tâm của khuôn viên. Trong khu chính điện này là hai hàng cột cao to nâng đỡ mái chùa. Mái chùa được cấu trúc nhiều tầng lớp chồng lên nhau, tạo ra một khoảng không gian cao vút, hòa với đỉnh nhọn như một chóp tháp.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 4

ảnh: vietnamtourism

Gian chính điện trang trọng nhất, thiêng liêng nhất được đặt một tượng phật rất to ngự trên cao, trang trí nhiều hoa văn, họa tiết, những nét điêu khắc, các miếng phù điêu và nhiều bức bích họa hết sức sinh động, làm cho ngôi chùa vốn dĩ trang nghiêm lại càng trang nghiêm hơn. Bốn bức tường của ngôi chính điện trang trí rất nhiều hình vẽ giải thích quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến khi nhập cõi Niết Bàn.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 5

ảnh: stefanistic

Trên mái vòm, tường và cầu thang chùa đều chạm trổ họa tiết có hình rắn 5 đầu, vì dân tộc Khmer quan niệm rằng tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này. Ngoài ra, còn có các phù điêu là hình tiên nữ và những quái vật khác, là những thử thách đối với Phật tử trong quá trình luyện chân tu.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 6

ảnh: nguyentatphuc

Chùa Xiêm Cán có Sala là giảng đường, nhà hội xây mới vào năm 1997 bằng tiền của các Phật tử quyên góp. Trên Sala có khắc tượng hình Xanac dắt con bạch mã đưa thái tử Sidatta qua sông tìm đường giác ngộ. Trong sala có bàn thờ Phật và bàn ghế để tín đồ bàn bạc, nghỉ ngơi trước khi lên chánh điện. Vách trần sala được trang trí các họa tiết, bích họa khá công phu.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 7

ảnh: khiem8696

Chùa Xiêm Cán nói riêng và chùa Khmer nói chung là trung tâm văn hóa của người Khmer. Đây không chỉ là nơi thờ cúng, tu đạo mà còn là nơi dạy chữ Khmer và tổ chức các lễ hội lớn của dân tộc. Chính vì vậy, người Khmer rất coi trọng và tự hào về ngôi chùa của mình. Họ cố gắng xây dựng cho những ngôi chùa ngày càng to và đẹp hơn.

chua xiem can bac lieu khamphadisan 8

ảnh: huynhlevophi

Chùa Xiêm Cán là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Bạc Liêu. Đến đây bạn không chỉ được ngắm nhìn những công trình kiến trúc công phu, hưởng không khí thật yên tĩnh và thanh bình khiến tâm hồn thư thái mà còn hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng, đời sống của dân tộc Khmer vùng đồng bằng Nam bộ. Vì vậy, nếu có dịp về Bạc Liêu, bạn đừng bỏ qua địa điểm du lịch đặc sắc này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

4.1/5 - (21 bình chọn)